TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 53


Hôm nayHôm nay : 7451

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118495

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11530001

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Chủ động đề xuất chính sách

Thứ sáu - 23/02/2018 17:47
Yêu cầu mấu chốt để phát huy tính chủ động của các cơ quan HĐND tỉnh trong xây dựng chính sách chính là năng lực phát hiện và đề xuất vấn đề. Bên cạnh đó, cần có cơ chế để giải quyết công việc phát sinh giữa hai kỳ họp, để HĐND chủ động hơn trong việc hoạch định các chính sách phát triển KT - XH địa phương.

Sự chủ động đã được thể chế

Luật Tổ chức chính quyền địa phương giao cho HĐND tỉnh nhiều nhiệm vụ, quyền hạn trong việc quyết định các chính sách (nghị quyết) bảo đảm thi hành Hiến pháp, pháp luật, xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế, tài nguyên và bảo vệ môi trường, phát triển giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa, y tế, lao động, tôn giáo, quốc phòng - an ninh... Ở phương diện pháp lý này, HĐND tỉnh là chủ thể ban hành chính sách.

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật cũng quy định, cùng với UBND và Ủy ban MTTQVN cùng cấp, các ban của HĐND tỉnh có trách nhiệm đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND để quy định chi tiết vấn đề được giao trong văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, hoặc để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND cấp tỉnh như viện dẫn ở trên. Ở phương diện pháp lý này, các cơ quan của HĐND tỉnh là một trong các chủ thể có quyền đề xuất xây dựng, khởi sự chính sách.

Các quy định pháp lý trên cho thấy vai trò rất quan trọng và quyết định của HĐND tỉnh trong xây dựng và ban hành chính sách; đồng thời cho thấy điểm mới so với các quy định trước đây là tăng tính chủ động cho các cơ quan của HĐND tỉnh trong đề xuất xây dựng chính sách khi phát hiện vấn đề chính sách trong thực tiễn. Trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành chính sách của HĐND cấp tỉnh cũng được quy định cụ thể tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.


TXCT là kênh thông tin hữu ích nhất giúp đại biểu phát hiện và nắm bắt các vấn đề chính sách
Ảnh: Phan Tân

Chưa có nhiều chính sách do HĐND đề nghị

Thế nhưng, sau một năm rưỡi thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, vai trò chủ động của các cơ quan HĐND tỉnh trong việc khởi sự và xây dựng chính sách chưa được thể hiện rõ nét.

Thực tế qua kỳ họp của HĐND các tỉnh cho thấy, phần lớn đề án, dự thảo chính sách do UBND tỉnh đề xuất xây dựng và giao cho các cơ quan chuyên môn chủ trì soạn thảo, trình HĐND xem xét quyết định. Có chăng, các cơ quan của HĐND tỉnh chỉ đề xuất xây dựng và trình HĐND các nghị quyết thường niên liên quan đến hoạt động của HĐND như chương trình giám sát, kế hoạch tổ chức các kỳ họp HĐND, kinh phí hoạt động hàng năm của HĐND... Các chính sách có tính chất đặc thù phù hợp với điều kiện phát triển KT - XH địa phương ít được đề nghị xây dựng hoặc soạn thảo từ chính các cơ quan của HĐND tỉnh. Trong khi đó, các cơ quan của HĐND và HĐND tỉnh được quy định là chủ thể quan trọng trong việc đề xuất và xây dựng, ban hành chính sách.

Một khó khăn khách quan khi chính các cơ quan của HĐND trực tiếp soạn thảo và nghị trình chính sách là HĐND tỉnh chưa có cơ quan có chuyên môn sâu trực tiếp tham mưu thực hiện công việc này. Song, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, khi xét thấy cần thiết thì các cơ quan của HĐND có thể phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh trong quá trình soạn thảo chính sách. Hơn nữa, việc phân công cơ quan nào trình dự thảo chính sách do Thường trực HĐND tỉnh quyết định. Bên cạnh đó, khi giao các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh chủ trì soạn thảo chính sách thì các cơ quan của HĐND tỉnh vẫn có thể tham gia phối hợp từ khâu đề xuất đến soạn thảo, đánh giá, nghị trình, hoàn chỉnh và ban hành chính sách.

Năng lực phát hiện và đề xuất

Như vậy, câu chuyện suy cho cùng lại quay về yêu cầu mấu chốt để phát huy tính chủ động của các cơ quan HĐND tỉnh trong xây dựng chính sách chính là năng lực phát hiện và đề xuất. Vấn đề chính sách là những mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống xã hội cần phải được giải quyết bằng một chính sách cụ thể để xã hội phát triển nhanh, bền vững.

Đại biểu và cơ quan dân cử các cấp có nhiều kênh thông tin để phát hiện vấn đề chính sách: Báo chí, tiếp công dân, thông qua tài liệu, báo cáo, ý kiến của các ngành, địa phương... Đặc biệt, TXCT là kênh thông tin hữu ích nhất giúp đại biểu phát hiện và nắm bắt các vấn đề chính sách. Bởi lẽ, cử tri là những con người từ thực tiễn, chịu tác động của nhiều quan hệ xã hội mà thông qua tác động đó các mâu thuẫn xã hội cũng nảy sinh và bộc lộ. Do vậy, các cuộc TXCT vẫn hay nổi lên nhiều câu chuyện về nghèo đói, thiếu việc làm, nghiện ma túy, xuống cấp đạo đức học đường, ly hôn, trẻ hóa tội phạm... Đây phải chăng là những vấn đề chính sách rất lớn?

Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, theo quy định của các luật chuyên ngành, nhiều nội dung trước khi triển khai thực hiện phải có ý kiến của HĐND tỉnh như: Chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, bổ sung quy hoạch các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, đầu tư các dự án nhóm B, nhóm C trọng điểm... Để bảo đảm quy định pháp luật, UBND tỉnh phải xin chủ trương của HĐND để thực hiện các công việc trên. Do vậy, Thường trực HĐND lại phải phân công cho các cơ quan của HĐND khảo sát thực địa để có thêm thông tin trước khi quyết định chủ trương thực hiện.

Việc tăng thẩm quyền của HĐND trong việc cho chủ trương để thực hiện nhiều công việc của địa phương là quy định đúng, góp phần kiểm soát nguồn lực, tài nguyên, môi trường, hiệu quả các chương trình, dự án. Tuy nhiên, phải có cơ chế để giải quyết những công việc phát sinh giữa hai kỳ họp, để HĐND có thời gian hơn, chủ động hơn trong việc hoạch định các chính sách phát triển KT - XH địa phương, để không phải chạy theo công việc hàng ngày của chính quyền.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH