TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 6143

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218832

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10972215

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Đa dạng các hình thức tiếp xúc để đại biểu gần cử tri hơn

Thứ tư - 30/01/2013 22:34
Một buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND 2 cấp tỉnh và huyện tại một xã
vùng cao Lục Khu , Hà Quảng

           Luật Tổ chức HĐND và UBND, Quy chế hoạt động của HĐND quy định: đại biểu HĐND phải liên hệ chặt chẽ với cử tri ở đơn vị bầu ra mình; Thường trực HĐND, Ban Thường trực UBMTTQ và tổ đại biểu HĐND cấp đại biểu được bầu có trách nhiệm tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri trước kỳ họp để thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri về những vấn đề thuộc chương trình, nội dung kỳ họp và ý kiến, kiến nghị của cử tri với HĐND và các cơ quan nhà nước hữu quan ở địa phương; tiếp xúc cử tri sau kỳ họp để báo cáo kết quả kỳ họp, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, phổ biến, giải thích các nghị quyết của HĐND và vận động nhân dân thực hiện. Các quy định trên về hoạt động tiếp xúc trước và sau kỳ họp đã được HĐND các địa phương thực hiện nề nếp. Hình thức chủ yếu là đại biểu HĐND tiếp xúc với cử tri tại địa phương, khu vực, đơn vị đại biểu ứng cử; địa điểm tiếp xúc cử tri tại trụ sở các xã, phường, thị trấn, nhà văn hóa thôn, bản; những nơi không có hội trường, nhà văn hóa có thể tiếp xúc cử tri tại nhà của cá nhân hộ gia đình. Thành phần cử tri chủ yếu là đại diện cấp ủy, chính quyền cấp xã, đại diện các thôn, bản, tổ dân phố (nếu TXCT tại xã, phường, thị trấn) và đại diện các hộ gia đình (nếu TXCT tại thôn, bản, tổ dân phố). Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, thời gian qua HĐND các địa phương đã mở rộng đối tượng cử tri, khắc phục tình trạng “đại cử tri”, tăng cường tiếp xúc cử tri tại cơ sở; phân công cụ thể trách nhiệm của từng đại biểu, giải đáp, giải quyết các kiến nghị của cử tri ngay tại buổi tiếp xúc; chuẩn bị đề cương, tài liệu và cử chuyên viên, cán bộ giúp việc đại biểu trong quá trình tiếp xúc cử tri; tổ chức phối hợp tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND 2 - 3 cấp... Việc thực hiện các biện pháp đổi mới đã từng bước nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri.

          Tuy nhiên, trên thực tế việc đổi mới nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn khó khắc phục. Ví dụ, mở rộng đối tượng tiếp xúc cử tri là mong mỏi của cả đại biểu và cử tri, nhưng do địa điểm tiếp xúc tại trụ sở các xã, phường, thị trấn, nhà văn hóa thôn, bản nên số lượng cử tri đến dự có giới hạn, thường dừng lại ở con số vài chục cử tri. Vấn đề khác là ghi nhận, thu thập ý kiến nguyện vọng của cử tri. Không phải cử tri nào cũng mạnh dạn bày tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình, nhất là bà con nông dân, đồng bào vùng cao, dân tộc ít người. Hình thức tiếp xúc cử tri này đối với đồng bào vùng dân tộc ít người còn khó khăn do bất đồng ngôn ngữ. Như vậy, nếu chỉ tổ chức và đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri do Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ và tổ đại biểu tổ chức là chưa đủ. Để hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử được hiệu quả, đáp ứng được sự mong mỏi, nguyện vọng của cử tri cần đa dạng hình thức tiếp xúc cử tri. Quy chế hoạt động của HĐND có những quy định mở về các hình thức tiếp xúc cử tri. Tại điểm 5, Điều 38 quy chế quy định đại biểu HĐND có thể tiếp xúc cử tri nơi cư trú, nơi làm việc hoặc theo chuyên đề; điểm 6, Điều 38 quy định có thể trực tiếp gặp gỡ cử tri để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng cử tri và những vấn đề mà đại biểu quan tâm. Hình thức tiếp xúc cử tri nơi cư trú, nơi làm việc và theo chuyên đề đã được HĐND các cấp một số địa phương thực hiện, nhưng do không bắt buộc nên chưa thực hiện thường xuyên. Để nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri thì việc duy trì thường xuyên hình thức tiếp xúc tại nơi cư trú, nơi làm việc và theo chuyên đề là hết sức cần thiết. Hình thức tiếp xúc cử tri nơi cư trú, nơi làm việc thuận lợi là chỉ cần thông qua Văn phòng phục vụ HĐND, hoặc đại biểu tự liên hệ với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri; có thể kết hợp với các cuộc họp tại thôn, phố, bản và các cuộc họp cơ quan để tiếp xúc cử tri mà không cần tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri. Mặt khác, khi tiếp xúc cử tri nơi cư trú, nơi làm việc, do cử tri đã thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với đại biểu nên dễ bày tỏ quan điểm, nêu ý kiến, kiến nghị. Hình thức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, thông thường được tổ chức khi HĐND quyết định các chủ trương, giải pháp về một ngành, lĩnh vực cụ thể. Cử tri là những người am hiểu về ngành, lĩnh vực đó nên sẽ có những ý kiến đóng góp quan trọng để HĐND quyết định (tiếp xúc cử tri trước kỳ họp) và tuyên truyền, phổ biến, triển khai nghị quyết của HĐND (tiếp xúc cử tri sau kỳ họp).

           Một hình thức tiếp xúc cử tri khác là đại biểu chủ động gặp gỡ cử tri. Quy chế hoạt động của HĐND quy định, đại biểu HĐND có thể trực tiếp gặp gỡ cử tri để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri và những vấn đề đại biểu quan tâm; chuyển những ý kiến, kiến nghị của cử tri đến tổ đại biểu HĐND và Thường trực HĐND để báo cáo HĐNĐ, gửi tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xem xét giải quyết. Hình thức tiếp xúc này rất hiệu quả, đặc biệt đối với cử tri vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Thông qua các cuộc gặp gỡ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ, đại biểu có thể nghe và ghi nhận tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất, kiến nghị liên quan đến kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh địa phương.
         Thực tế cho thấy, cần phải đổi mới phương pháp, cách thức, đa dạng các hình thức tiếp xúc để cử tri và đại biểu gắn kết chặt chẽ hơn./.
 
 

Tác giả bài viết: Lê Khánh Hòa - Điện Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH