TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 6267

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92529

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12468460

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Kinh nghiệm hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Vĩnh Long

Thứ tư - 20/06/2012 15:45
Kinh nghiệm hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khảo sát thực tế là một khâu quan trọng trong quá trình giám sát. Bởi, có trực tiếp nghe dân nói mới biết chủ trương được thực hiện đến đâu, còn vướng ở khâu nào để yêu cầu tháo gỡ… Đây là điều kiện cần thiết để thực hiện tốt vai trò đại diện của mình.
 
Hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ qua đã tạo được niềm tin đối với nhân dân, các ngành và UBND tỉnh. Số lượng đơn thư công dân gửi đến Ban ngày càng nhiều, nhất là những vấn đề về đất đai, đền bù, chế độ chính sách cho cán bộ… Vướng mắc của các ngành đều được phản ánh đến Ban nhanh nhất bên cạnh việc phản ánh về UBND tỉnh. Nhiều trường hợp UBND tỉnh đã trao đổi với lãnh đạo Ban về những vấn đề sẽ quyết định…
 
Đây chính là kết quả của những đợt khảo sát, giám sát Ban thực hiện với hầu hết kiến nghị xác đáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm và mục đích xây dựng chứ không chỉ đơn thuần thực thi pháp luật. Kiến nghị của Ban luôn đề xuất giải pháp thực hiện. Đơn cử, để kiến nghị thực hiện truyền thanh trong toàn tỉnh (mỗi ấp có 1 trạm loa không dây) có tính khả thi, Ban đã đề xuất nhiều giải pháp: có chế độ hợp lý cho người quản lý; các hình thức quản lý phù hợp; phát huy vai trò của chính quyền cơ sở… Thực hiện kiến nghị của Ban, năm 2009, 100% ấp, khóm trên địa bàn đã có hệ thống loa không dây. Để chủ trương kiên cố hóa trường, lớp học và xây dựng nhà công vụ cho giáo viên sớm được thực hiện, Ban đã thể hiện chính kiến tại các cuộc thảo luận về ngân sách hàng năm, nhằm bảo đảm kinh phí đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực này. Đến nay, cơ bản địa phương đã hoàn thành mục tiêu kiên cố hóa trường, lớp học và xây dựng nhà công vụ cho giáo viên.
 
Trước các kỳ họp HĐND, nhận được báo cáo giám sát chuyên đề, các báo cáo thẩm tra của Ban, UBND tỉnh thường chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn giải trình, làm rõ những vấn đề Ban kiến nghị. Đặc biệt, rất chú trọng giám sát lại những nội dung UBND tỉnh đã trả lời, từ đó Ban tiếp tục yêu cầu giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Trong các cuộc làm việc với UBND tỉnh, các thành viên Ban luôn dành thời gian trao đổi về tình hình giải quyết kiến nghị sau giám sát, đề xuất những vấn đề cần tiếp tục xem xét, chỉ đạo giải quyết. Kinh nghiệm cho thấy, để tạo được sự đồng thuận của cơ quan điều hành, kiến nghị của các đoàn giám sát không nên áp đặt mà giao cho UBND giải quyết cho phù hợp. Như vậy sẽ tạo cho UBND tư thế chủ động hơn trong giải quyết vấn đề chuyên môn.
 
Thực tế, có khảo sát đến tận cơ sở, từng hộ dân mới thấy được chủ trương, chính sách đến được với người dân hay không, còn vướng ở khâu nào để kiến nghị khắc phục, tránh kiến nghị chung chung, không rõ ai có trách nhiệm giải quyết. Vì vậy, Ban thường xuyên xem xét thực tế, nắm bắt tình hình thực hiện chủ trương của Nhà nước, nghị quyết của HĐND. Trước khi làm việc với UBND các xã, Ban dành thời gian nắm thông tin từ người dân, sau đó xem xét báo cáo của cơ quan, đơn vị chức năng để đối chiếu làm cơ sở nhận xét, đánh giá chính xác. Cách làm việc tận tâm, trách nhiệm là yếu tố quan trọng giúp Ban xem xét vấn đề toàn diện, phát hiện nhiều vướng mắc, bất cập để kiến nghị chính quyền địa phương và ngành chức năng xem xét, giải quyết.
 
Khi giám sát việc công nhận hộ nghèo theo đơn thư của cử tri, các thành viên Ban xuống tận cơ sở xem xét, thấy thực tế khác xa với báo cáo của UBND xã. Có trường hợp cán bộ điều tra đã máy móc thống kê thu nhập và xác nhận không chính xác, thiệt thòi cho người dân. Nắm tình hình thực tế, Ban kiến nghị xã xem xét lại, đưa một số hộ đủ tiêu chuẩn vào diện hộ nghèo. Trong đợt thống kê số hộ nghèo của tỉnh năm 2007, liên tục có đơn thư khiếu nại của người dân, Ban đã kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh tổ chức khảo sát lại. Kết quả cho thấy, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND cấp huyện đã không chú trọng kiểm tra việc thực hiện; cán bộ điều tra không có chuyên môn, vị tình nên còn nhiều trường hợp xem xét chưa đúng; một số nơi không công khai danh sách hộ nghèo để dân bình xét... Khi điều tra lại, kết quả tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn so với ban đầu, băn khoăn, bức xúc đã được giải tỏa nên người dân không còn khiếu kiện.
 
Nhưng phản ánh của nhân dân không phải lúc nào cũng đúng. Khi có đơn khiếu kiện về quy hoạch sân vận động của thành phố Vĩnh Long bố trí chưa phù hợp, Ban sử dụng phương pháp nắm thông tin trực tiếp từ cơ sở. Sau khi tổ chức khảo sát Ban vẫn kiến nghị địa phương tiếp tục thực hiện. Quan điểm của Ban là lợi ích chính đáng của người dân phải hài hòa với lợi ích chung của địa phương. Đây là chìa khóa để tháo gỡ vướng mắc giữa chính quyền và nhân dân. Vì vậy, các thành viên Ban luôn chú trọng thông tin hai chiều, cân đối lợi ích để kiến nghị phù hợp với từng vấn đề cụ thể. Điều này đã giúp cho hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh được các ngành chuyên môn, UBND và các đại biểu HĐND đánh giá cao; mặt khác cũng giúp ngành chức năng, UBND tỉnh kịp thời giải quyết nhiều bất cập, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Tuy nhiên, do hạn chế về nhân lực nên Ban có quá ít thời gian khảo sát thực tế để nâng cao hiệu quả giám sát. Nhiệm kỳ này, chất lượng đại biểu được nâng lên, kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ trước sẽ giúp Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Vĩnh Long hoạt động thực chất hơn, hiệu quả hơn.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH