TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 8256

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407381

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12308887

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Một số trao đổi để kết luận giám sát của HĐND được thực hiện nghiêm túc

Thứ ba - 25/09/2012 07:12
            Giám sát là một trong 2 chức năng cơ bản, quan trọng của HĐND được pháp luật quy định. Đây cũng là hoạt động thường xuyên của HĐND các cấp, gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.  Thực hiện chức năng, quyền hạn của mình, trong những năm gần đây, HĐND tỉnh Cao Bằng đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hoạt động giám sát; hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương.
 
 
Ban Kinh tế ngân sách  HĐND tỉnh,  giám sát việc sử dụng vốn vay tại Sở Tài chính
            Căn cứ vào tình hình thực tế địa phương, hàng năm Thường trực HĐND tỉnh đều xây dựng Nghị quyết về chương trình giám sát để đưa ra trình và thông qua tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh. Nội dung giám sát được tập trung vào các vấn đề trọng tâm, bức xúc được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm như: Việc thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, Nghị quyết của HĐND, nhất là các chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc, vùng cao; việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, thu, chi, quyết toán ngân sách; việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản; chất lượng các công trình XDCB; về giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, hoạt động của các cơ quan tư pháp tại địa phương…

                Trên cơ sở Nghị quyết về chương trình giám sát đã được HĐND tỉnh thông qua, hoạt động giám sát của HĐND được tiến hành dưới 2 hình thức giám sát của Thường trực hoặc các Ban HĐND. Các cuộc giám sát được chuẩn bị chu đáo về nội dung, chương trình, hình thức, xác định địa bàn, đối tượng giám sát cụ thể. Kết thúc mỗi đợt giám sát, các Đoàn giám sát đã có báo cáo đánh giá tình hình và đề xuất những ý kiến, kiến nghị cụ thể với UBND tỉnh, các ngành và địa phương được giám sát về những  mặt còn tồn tại và giải pháp khắc phục nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội của địa phương. Kết quả các hoạt động giám sát của HĐND tỉnh đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của cử tri vào HĐND, cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. 

               Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND vẫn chưa được như mong muốn, một số kiến nghị của HĐND qua giám sát chưa được các cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm túc và kịp thời. Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, đặc biệt là kết luận giám sát được thực hiện nghiêm túc, xin trao đổi một số ý kiến:

      - Cần tiếp tục nâng cao nhận thức về hoạt động giám sát của HĐND cho các cấp, các ngành và ngay chính các đại biểu HĐND; phải hiểu đúng và đầy đủ về mục đích, yêu cầu của hoạt động giám sát; từ đó có sự thống nhất về quan điểm đối với hoạt động này. Chất lượng giám sát phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của đại biểu. Vì vậy, ngoài việc nâng cao nhận thức, tinh trần trách nhiệm cho đại biểu HĐND, còn phải lựa chọn những đại biểu có trình độ, có kỹ năng xử lý thông tin, hiểu biết về tình hình kinh tế - xã hội, dám nói, dám chịu trách nhiệm mới có thể thẳng thắng chỉ ra sai phạm, hạn chế và có kiến nghị xác đáng trong quá trình giám sát.
         - Việc lập kế hoạch khảo sát, giám sát hàng năm của HĐND tỉnh cần được thảo luận và lựa chọn kỹ nội dung cần giám sát, tránh giám sát dàn trải, nhiều nội dung dẫn đến chất lượng giám sát không sâu, gây tốn kém và mất thời gian của đơn vị được giám sát. Biên chế đoàn giám sát gọn nhưng phải đủ năng lực, nắm bắt được vấn đề cần giám sát, cần thiết có thể mời chuyên gia am hiểu sâu về lĩnh vực giám sát, đảm bảo kết luận giám sát đưa ra chặt chẽ, đúng chế độ chính sách, đúng luật và có tính khả thi. Sau mỗi lần giám sát, các Đoàn phải có báo cáo kết quả; nội dung báo cáo phải có các kiến nghị, các giải pháp cần tiến hành, quy định rõ thời gian khắc phục những tồn tại hạn chế tại các đơn vị được giám sát. Kết quả giám sát phải được thông báo đầy đủ, kịp thời tới Thường trực HĐND, Uỷ ban nhân dân và các ngành liên quan biết để cùng theo dõi, đôn đốc việc giải quyết. Hết thời gian quy định phải tiến hành kiểm tra lại (hậu kiểm) để đánh giá việc khắc phục những hạn chế của đơn vị được giám sát.
            Các kiến nghị qua giám sát có nội dung phức tạp, liên quan nhiều đối tượng, Thường trực HĐND cần báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy; qua đó, Thường trực Tỉnh ủy sẽ cho ý kiến chỉ đạo đối với các đối tượng liên quan điều đó sẽ giúp cho các kiến nghị giám sát của HĐND được thực hiện nghiêm túc hơn.
           - Hàng năm, cần có đánh giá việc thực hiện các ý kiến, kiến nghị qua các cuộc giám sát của HĐND trong năm. Nội dung này cần được được kiểm điểm tại kỳ họp cuối năm, thông qua báo cáo của Thường trực hoặc Thẩm tra của các Ban. Báo cáo cần chỉ rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan trong việc chưa thực hiện chưa tốt hoặc chưa thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HĐND. Nội dung này cũng cần được đánh giá trong báo cáo của kiểm điểm về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.
           - Đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật giám sát của HĐND các cấp, vì có Luật giám sát thì tính pháp lý và hiệu quả của hoạt động giám sát của HĐND các cấp mới được tôn trọng và có hiệu lực cao./.
                                                             
 

Tác giả bài viết: Hà Vĩnh Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH