TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 13456

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 169355

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11580861

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Một vài suy nghĩ về vấn đề đào tạo và việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp các Trường chuyên nghiệp.

Thứ tư - 03/10/2012 08:07
               Qua tổng hợp, theo dõi  ý kiến, kiến nghị của cử tri với các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tại các các buổi tiếp xúc cử tri, chúng tôi thấy có một vấn đề rất bức xúc, được cử tri liên tục phản ánh từ nhiều năm nay, nhưng việc giải quyết vẫn chưa có hiệu quả cao, đó là vấn đề việc làm cho các học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp các Trường chuyên nghiệp.

           Theo số liệu báo cáo của các ngành chức năng, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 3.000 học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp, tập trung vào các ngành học như: Trung cấp Y, Nông lâm, sư phạm… chưa xin được việc làm. Có thể nói, đây là một sự lãng phí rất lớn cho nhà nước, xã hội và các gia đình có con em đi học. Thực trạng trên, qua tìm hiểu là một số nguyên nhân cơ bản sau:
 
Ông Hà Ngọc Chiến, Uỷ viên TW Đang, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri tại huyện Trùng Khánh sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội
Một là: Chính sách đào tạo và chính sách tạo việc làm còn nhiều điểm vênh trong thực tế. Các cơ sở đào tạo thực hiện kế hoạch đào tạo chưa sát với nhu cầu sử dụng của xã hội; nhiều ngành đang cần nhưng không có người tốt nghiệp đúng chuyên ngành để tuyển, số người đang học cũng rất ít vì nhiều lý do.  Hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị ở tỉnh vẫn có nhu cầu tuyển rất lớn đối với các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học thuộc khối ngành Kinh tế, Luật, Xây dựng cơ bản, Y trình độ Bác sỹ....nhưng số sinh viên tốt nghiệp các trường này rất ít; trong khi các sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm; Trung cấp y, nông lâm… nhu cầu tuyển rất ít nhưng số tốt nghiệp lại dư thừa.

Hai là: Quy hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ theo nhu cầu sử dụng thực tế ở địa phương chưa được các cấp, các ngành, nhà trường và gia đình quan tâm đúng mức. Hiện nay, học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông khi chọn ngành nghề thường có xu hướng đi theo các trường khối kinh tế, hoặc các trường như Luật, Y, Báo chí...nhưng các trường này điểm thi đầu vào rất cao, khả năng “đỗ” của học sinh Cao Bằng rất hạn chế, nên phần lớn là vào học theo nguyện vọng 2; ngoài ra còn một số không nhỏ tâm lý chung nếu không thi được các trường tốt thì trường nào cũng thi, điều này dẫn đến một thực tế là có quá nhiều em học cùng chuyên ngành, trong khi các ngành nghề các em học không đáp ứng nhu cầu thực tế. Tình trạng trên không chỉ riêng ở tỉnh ta, đồng thời cộng thêm chế độ thi tuyển công chức hiện nay, không giới hạn phạm vi hành chính, dẫn đến sự mất cân đối trong công tác đào tạo và sử dụng lại càng trầm trọng hơn. 

Ba là. Về mặt chủ quan, tâm lý “làm việc trong cơ quan nhà nước” hiện nay vẫn tồn tại “dai dẳng” làm cản trở ngay từ “tư duy” của nhiều gia đình và người tốt nghiệp các cơ sở đào tạo. Học nghề, làm ở doanh nghiệp hay làm nghề khác vẫn chỉ là tạm thời, không danh giá; họ cho rằng chỉ làm việc trong cơ quan Nhà nước mới đảm bảo cuộc sống và cống hiến cho xã hội; nên nhiều gia đình tìm mọi cách cho con em đi học, gia đình và các em không tiên lượng hết sự khó khăn sau khi đã học xong tìm được việc làm trong cơ quan Nhà nước rất khó vì yêu cầu về năng lực, trình độ ngày càng cao, tốt nghiệp phải từ khá, giỏi, biên chế có hạn, mức độ canh tranh trong thi tuyển công chức hiẹn nay ngày càng cao (Nhiều gia đình nghèo hiện nay chưa hoàn trả được vốn vay hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo đi học do các em chưa có công ăn việc làm, cuộc sống càng khó khăn hơn).

              Trước thực trạng nói trên, các cấp, các ngành cũng đã có rất nhiều giải pháp như: Nâng cao chất lượng quy hoạch đào tạo, đào tạo theo địa chỉ, tăng cường truyền thông về đào tạo nghề...; tuy nhiên, các giải pháp trên vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong đợi. Để góp phần khắc phục tình trạng trên xin kiến nghị thêm một số giải pháp sau:

             Thứ nhất, đề nghị Trung ương và địa phương xem xét sửa đổi, bổ sung các chính sách về đào tạo nhân lực hiện nay. Quy hoạch, kế hoạch đào tạo của các trường phải dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế (ngành nghề, số lượng, địa chỉ sử dung cụ thể); ngoài phạm vi địa phương cũng phải tính đến lực lượng từ các trường Trung ương và các địa phương khác chuyển tới; giao chỉ tiêu đào tạo từ ngân sách phải gắn với trách nhiệm giải quyết đầu ra đối với các cơ sở đào tạo…để tránh gây lãng phí nguồn lực tài chính, nhân lực cho xã hội như hiện nay.

            Thứ hai, đẩy mạnh công tác hướng nghiệp cho học sinh phổ thông, giúp các em lựa chọn ngành, nghề phù hợp, có khả năng được tuyển dụng cao. Việc định hướng nghề phải tiến hành sớm từ các trường phổ thông, mức độ theo từng cấp học, chú trọng nhất là ở bậc Trung học phổ thông.

              Thứ ba, Nhà trường, gia đình và xã hội phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khắc phục tư tưởng “ chỉ làm việc trong cơ quan nhà nước”; nếu không được vào các trường Đại học, không được làm việc trong cơ quan Nhà nước như nguyện vọng, các em cũng có thể đi vào các trường đào tạo nghề, làm việc ở doanh nghiệp hay làm nghề tư nhân đều vinh quang, nếu việc làm đó không vi phạm pháp luật, có thu nhập, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

            Thứ tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương nhằm tạo ra nhiều cơ hội về việc làm; tăng cường công tác tìm hiểu thị trường lao động ở trong nước và ngoài nước, đồng thời tích cực vận động con em đi lao động ở ngoài địa phương…để thu hút lao động chưa có việc làm và giải quyết bài toán đầu ra cho các trường chuyên nghiệp./.
 

Tác giả bài viết: Lê Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH