TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 59


Hôm nayHôm nay : 13979

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 169878

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11581384

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Quan hệ giữa Văn phòng với các Ban HĐND phải là sự cộng đồng trách nhiệm

Thứ sáu - 07/12/2012 08:56
          Trong hoạt động của HĐND cấp tỉnh, vai trò của các Ban và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND (gọi tắt là Văn phòng) hết sức quan trọng. Tuy nhiên, với quy định của pháp luật và cách thức thực hiện nhiệm vụ như hiện nay, mối quan hệ giữa Văn phòng với các Ban HĐND vẫn còn nhiều điều phải bàn?

        Khi đánh giá hoạt động của các Ban HĐND thấy rằng, chất lượng các cuộc giám sát còn nhiều hạn chế, hoạt động thẩm tra báo cáo, đề án còn hình thức; thay vì làm rõ trách nhiệm của Ban HĐND - chủ thể trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên, có ý kiến cho rằng: Những hạn chế của các Ban HĐND là do chất lượng tham mưu của Văn phòng chưa cao. Từ đó, xuất hiện hai quan điểm.

         Quan điểm thứ nhất: Trong các văn bản quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng HĐND (sau này là Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND) không quy định Văn phòng có chức năng, nhiệm vụ tham mưu, giúp việc mà chỉ là phục vụ hoạt động giám sát, thẩm tra của các Ban HĐND. Mặt khác, theo quy định của Luật tổ chức HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND có nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động giám sát; các Ban HĐND là chủ thể thực hiện hoạt động thẩm tra. Vì vậy, chất lượng các cuộc giám sát và hoạt động thẩm tra chưa cao là trách nhiệm của Ban HĐND. Còn đối với Văn phòng, với trách nhiệm là phục vụ đã giúp Ban xây dựng dự thảo kế hoạch giám sát, báo cáo kết quả giám sát, báo cáo thẩm tra; cung cấp tài liệu liên quan và các điều kiện như phương tiện, kinh phí phục vụ hoạt động giám sát, thẩm tra là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

            Quan điểm thứ hai: Văn phòng được thành lập là để tham mưu, giúp việc tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND, trong đó có các Ban HĐND. Văn phòng không chỉ phục vụ mà còn phải tham mưu, giúp việc các Ban. Chính vì vậy, cùng với việc nghiên cứu, thu thập tài liệu, xây dựng kế hoạch... thì hầu hết các Đoàn giám sát của Ban HĐND đều có thành viên là lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng (được mời tham gia); các cuộc họp thẩm tra, Ban HĐND đều mời lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng. Vì vậy, chất lượng hoạt động của Ban HĐND, Văn phòng có trách nhiệm rất lớn, nên Ban hoạt động chưa hiệu quả, cần phải xác định trách nhiệm của Văn phòng trong công tác tham mưu, thực hiện.

           Để có thể thấy được nguyên nhân tại sao một vấn đề lại có hai quan điểm khác nhau như vậy, cần xem xét các quy định của pháp luật và tình hình thực tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Theo Nghị định 133/2004/NĐ-CP ngày 9/6/2004 của Chính phủ và mới đây là Nghị quyết 545/2007/NQ-UBTVQH12 ngày 11/12/2007 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội quy định  chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng, đối với hoạt động giám sát và thẩm tra báo cáo đề án của Ban HĐND, Văn phòng chỉ có nhiệm vụ "phục vụ". Với quy định đó có thể hiểu Văn phòng có trách nhiệm đáp ứng các điều kiện cần thiết và thực hiện một số phần việc theo yêu cầu, để Ban HĐND tiến hành hoạt động giám sát, thẩm tra. Và như vậy, Ban HĐND là chủ thể trực tiếp tiến hành các cuộc giám sát và thẩm tra báo cáo, đề án. Hiệu quả của hai hoạt động này phụ thuộc vào chất lượng hoạt động của Ban HĐND, năng lực của thành viên Ban HĐND. Cũng chỉ khi quy định như vậy vai trò của Ban HĐND nói riêng, cơ quan dân cử ở địa phương nói chung mới được khẳng định. Và một điều quan trọng, khi cử tri bầu ra Đại biểu HĐND họ cũng  mong muốn và đòi hỏi người đại diện cho mình phải làm được những việc đó.

             Tuy nhiên, cũng cần xem xét một thực tế khách quan. Theo mô hình hiện nay, các Ban HĐND chỉ có Trưởng hoặc Phó ban HĐND hoạt động chuyên trách, Thành viên Ban HĐND chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm. Mặt khác, có nhiều nội dung, lĩnh vực (mang tính chuyên môn) các thành viên Ban chưa thực sự am hiểu để có thể tiến hành giám sát, thẩm tra có hiệu quả. Do đó các Ban HĐND cần một lực lượng khác hỗ trợ, đó chính là cán bộ Văn phòng (vì Văn phòng có lãnh đạo và các chuyên viên được tuyển chọn kỹ, có trình độ ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nếu trí tuệ của lực lượng này được phát huy sẽ góp phần tích cực vào hiệu quả hoạt động của các Ban HĐND). Để các Ban HĐND hoàn thành  tốt nhiệm vụ, Văn phòng không thể chỉ dừng lại ở việc phục vụ mà cần phải có tham mưu sự hỗ trợ tích cực đối với hoạt động của các Ban HĐND.  Và thực tế  hiện nay, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ các Ban HĐND thường sử dụng đội ngũ chuyên viên của Văn phòng thực hiện khá nhiều phần việc trong hoạt động giám sát, thẩm tra. Tại nhiều địa phương Văn phòng đã bố trí 1 đến 2 chuyên viên trực tiếp tham mưu, giúp việc, phục vụ mỗi Ban HĐND. Khi tiến hành các cuộc giám sát, chuyên viên đảm nhận việc thu thập tài liệu, nghiên cứu xây dựng kế hoạch, cung cấp tài liệu cho thành viên Ban, tham gia Đoàn giám sát, ghi chép và tổng hợp báo cáo kết quả giám sát (đồng thời làm cả những phần việc phục vụ như: bố trí nơi ăn chốn ở, liên hệ làm việc cho Đoàn giám sát). Hoạt động thẩm tra báo cáo, đề án cũng vậy, chuyên viên thu thập tài liệu, đối chiếu, so sánh và báo cáo lãnh đạo Ban trước khi họp thẩm tra; xây dựng, hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra.

            Từ những phân tích nêu trên cho thấy, quy định của pháp luật về chức năng, nhiệm vụ của Ban HĐND và của Văn phòng, với tình hình thực tế có điều bất cập, đề nghị cấp có thẩm quyền cần sớm xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Điều chỉnh là để làm rõ trách nhiệm các chủ thể trong công việc; nhưng điều quan trọng, để nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND với trách nhiệm là chung là tham mưu, giúp việc cho HĐND, Văn phòng và các Ban HĐND phải có sự phối hợp nhịp nhàng và cộng đồng trách nhiệm./.
 

Tác giả bài viết: Lê Khánh Hòa - Điện Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH