TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 245

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 280895

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10730842

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Thực hiện Luật Tổ chức HĐND và UBND những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất

Thứ năm - 17/04/2014 09:47
 

Những năm qua, hoạt động của HĐND nói chung và của HĐND tỉnh Yên Bái tiếp tục có đổi mới, thực quyền, thực chất hơn; thực hiện tốt hơn chức năng quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương và chức năng giám sát; ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân được phát huy. Hoạt động của HĐND đã góp phần quan trọng bảo đảm thực thi pháp luật, chính sách của Trung ương, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT - XH và bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương.

Tuy nhiên qua thực tiễn hoạt động của HĐND, chúng tôi thấy còn nhiều bất cập cả về tổ chức và hoạt động; còn có nhận thức chưa đúng về HĐND; tổ chức chưa thật hợp lý; hoạt động của HĐND còn hình thức, nhất là ở cấp huyện và cơ sở; điều kiện bảo đảm cho hoạt động của HĐND còn hạn chế. Nguyên nhân của các hạn chế trước hết là từ các quy định luật pháp chưa đáp ứng yêu cầu; chất lượng đại biểu HĐND hạn chế; bố trí cơ cấu đại biểu HĐND chưa thật hợp lý, đại biểu HĐND chuyên trách ít…

Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) đã khẳng định quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khẳng định chính quyền địa phương được tổ chức ở các đơn vị hành chính; cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND... HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên; HĐND quyết định các vấn đề của địa phương, giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật ở địa phương. Như vậy, thể chế hóa Cương lĩnh của Đảng, Hiến pháp đã quy định có tính nguyên tắc về vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cần đổi mới cả tổ chức, bộ máy, hoạt động và bảo đảm các điều kiện cho hoạt động của HĐND; tăng cường sự lãnh đạo của tổ chức Đảng đối với HĐND. Chúng tôi đề nghị những vấn đề mà thực tiễn đòi hỏi đã rõ thì phải khẩn trương sửa đổi, bổ sung, trong đó tập trung vào một số vấn đề sau đây:

Một là, khẩn trương xây dựng, sửa đổi các luật, văn bản theo Hiến pháp, trong đó có Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Giám sát của HĐND, Luật Bầu cử đại biểu HĐND, xác định rõ hơn về Thường trực HĐND cấp tỉnh, huyện, xã, các ban HĐND cấp tỉnh, huyện; tăng số đại biểu chuyên trách, giảm số đại biểu UBND và các cơ quan trực thuộc UBND; có cơ cấu đại biểu HĐND là cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học đã nghỉ hưu, cựu chiến binh có trình độ, uy tín cao và người có uy tín tại địa phương (nhất là cấp cơ sở). HĐND cấp tỉnh bố trí từ 12 - 15 cán bộ chuyên trách (2 Phó chủ tịch); HĐND cấp huyện bố trí 4 - 5 cán bộ chuyên trách (có 2 Phó chủ tịch); HĐND cấp xã bố trí 2 - 3 cán bộ chuyên trách.

Hai là, đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với HĐND; làm tốt công tác quy hoạch cán bộ chuyên trách HĐND; bố trí cán bộ chuyên trách HĐND tham gia cấp ủy địa phương với số lượng hợp lý; định hướng nội dung và chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung kỳ họp theo quy định; quy định cụ thể hơn việc MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phản biện nội dung trình HĐND; chỉ đạo lựa chọn trúng, đúng các vấn đề giám sát, tập trung vào các vấn đề cử tri, nhân dân bức xúc, quan tâm; tăng cường TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực.

Ba là, cùng với bố trí số lượng, cơ cấu đại biểu HĐND và cán bộ chuyên trách hợp lý, phải thật sự coi trọng phẩm chất đạo đức, bản lĩnh, trình độ của đại biểu HĐND.

Bốn là, bảo đảm các điều kiện cho hoạt động của HĐND.

Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng tại Hội thảo này sẽ học hỏi được thêm những kinh nghiệm về hoạt động của HĐND các tỉnh bạn; tạo tiếng nói chung kiến nghị với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung các quy định luật pháp liên quan đến tổ chức, bộ máy, hoạt động của HĐND các cấp đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn. Để HĐND thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; quyết định và giám sát thật sự hiệu quả.

 
Print this IN
|
 
 
 

Nguồn tin: nguoidaibieu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH