TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 3550

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434290

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12335796

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Từ hiệu quả thiết thực đến vị thế của cơ quan quyền lực

Thứ năm - 02/05/2019 17:08
Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND và phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã được tổ chức dân chủ, trách nhiệm, đi thẳng vào nội dung và làm rõ những vướng mắc, phương hướng, lộ trình giải quyết đến tận cùng của vấn đề. Chính vì vậy đã mang lại hiệu quả thiết thực, khẳng định vai trò, vị thế của đại biểu và cơ quan quyền lực nhà nước của Thủ đô.

Làm rõ các nội dung chất vấn, giải trình

Chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức giám sát trực tiếp, là diễn đàn dân chủ, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử ở địa phương, thể hiện quyền và trách nhiệm của từng đại biểu HĐND cũng như trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan đối với những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. Vì vậy, tại các kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội thời gian qua đều trọn 1 ngày cho hoạt động này. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn được tổ chức đổi mới theo hướng “hỏi nhanh, đáp rõ”, sử dụng video clip hình ảnh thay cho báo cáo; đồng thời, khuyến khích sự tham gia chất vấn của đông đảo các đại biểu HĐND, nhất là đại biểu không chuyên trách. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thành phố đã tổ chức được 6 phiên chất vấn với 186 lượt ý kiến chất vấn của các đại biểu, trong đó trên 60% là đại biểu không chuyên trách.


Đại biểu nêu yêu cầu tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn
Ảnh: Duy Linh

Để làm rõ những vấn đề đặt ra, Thường trực HĐND thành phố yêu cầu cấp Trưởng của các cơ quan liên quan, lãnh đạo UBND thành phố phải trực tiếp tham gia trả lời chất vấn. Cuối mỗi phiên chất vấn, Chủ tọa dành thời gian để Chủ tịch UBND thành phố báo cáo làm rõ các nội dung chất vấn của đại biểu và giải trình thêm những nội dung liên quan. Chủ tọa điều hành khoa học, linh hoạt, cuối từng chủ đề đều tóm tắt, kết luận cụ thể những nội dung. Kết thúc phiên chất vấn đều ban hành Thông báo kết luận với các nội dung rõ ràng, cụ thể, ghi rõ các cam kết trả lời, những mốc thời gian thực hiện để yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện và thuận tiện cho cử tri theo dõi, giám sát. Đối với những vấn đề quan trọng, cần thiết, HĐND ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện những vấn đề đã được kết luận.

Kết quả sau chất vấn đã làm rõ được trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành các vấn đề quan trọng, bức xúc ở địa phương; đưa ra phương hướng, giải pháp triển khai tốt các nhiệm vụ, thực hiện hiệu quả nghị quyết của HĐND thành phố. Cơ bản kết luận của chủ tọa tại các phiên chất vấn đến nay đều đã được giải quyết xong. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò, năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố, góp phần thúc đẩy hình kinh tế - xã hội của thành phố có những chuyển biến tích cực; một số vấn đề bức xúc được công khai, dân chủ, minh bạch, tìm giải pháp khắc phục kịp thời, với mục đích phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhân dân, cho xã hội.

Quyết liệt, tạo chuyển biến trong điều hành

Từ phiên giải trình được tổ chức lần đầu năm 2017, đến nay Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức được 4 phiên, theo hình thức là phiên họp riêng, diễn ra trong một buổi sáng, được phát thanh, truyền hình trực tiếp, có phiên mở rộng thêm hình thức trực tuyến tới tận các đại biểu xã, phường, thị trấn. Tổng số đã có 92 lượt đại biểu nêu ý kiến, tranh luận, hàng chục lượt giải trình của lãnh đạo UBND, thủ trưởng các sở, ngành thành phố; lãnh đạo UBND các quận, huyện và một số UBND các xã, phường, trị trấn, lãnh đạo đơn vị liên quan.

Quy mô tổ chức phiên giải trình đều được thực hiện quy củ, tuỳ theo từng nội dung để triệu tập, mời tham dự đối với toàn thể các đại biểu HĐND hoặc nhóm đại biểu (thành viên 4 Ban, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND thành phố), cũng như sự tham dự của Bí thư Thành ủy, lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, lãnh đạo UBND các địa phương (Có phiên giải trình đã mở rộng đối tượng giải trình tới lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn); đồng thời, mời Chủ tịch HĐND và 1 Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện để tiếp thu, học tập mô hình tổ chức…

Chủ đề giải trình được phân công 1 Ban HĐND chủ trì, các Ban và Văn phòng HĐND phối hợp chuẩn bị kỹ, khảo sát sâu rộng tại các đơn vị liên quan. Phiên giải trình diễn ra trong không khí sôi nổi, nghiêm túc, cầu thị; nội dung giải trình ngoài báo cáo bằng văn bản gửi đại biểu nghiên cứu còn được phát dưới dạng phóng sự truyền hình tạo trực quan, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm; từng vấn đề, nhất là những hạn chế, tồn tại đã được các đại biểu nêu rõ, gắn với đó là câu hỏi thẳng vào trách nhiệm của từng ngành, từng cấp, người đứng đầu cơ quan, đơn vị; biện pháp khắc phục rõ lộ trình thực hiện và thời gian hoàn thành.

Đặc biệt, Thường trực HĐND thành phố điều hành linh hoạt, khoa học, chất lượng, bảo đảm đúng nội dung và chương trình đề ra. Cử tri theo dõi, đánh giá cao chất lượng, hiệu quả của phiên giải trình. Ngay sau phiên giải trình, những kết quả, hiệu ứng lan tỏa tích cực đã được thể hiện rõ nét. Đơn cử những nội dung về quản lý rác thải rắn, thực hiện các bộ Quy tắc ứng xử, công tác quản lý đất đai, xử lý các dự án chậm triển khai, tình hình quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị… đều có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, thực sự khẳng định vai trò, trách nhiệm của HĐND thành phố và hướng dẫn tới Thường trực HĐND các cấp trong việc tiếp thu, học tập mô hình tổ chức để triển khai thực hiện.

Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018, Thường trực HĐND các quận, huyện, thị, các xã, phường, thị trấn của Hà Nội cũng đã quyết liệt, tổ chức được 46 phiên giải trình ở cấp huyện, 680 phiên giải trình ở cấp xã, gắn với phiên họp Thường trực HĐND định kỳ hàng tháng hoặc dưới dạng giải trình để kịp thời làm rõ, giải quyết những vướng mắc, hạn chế, thúc đẩy việc thực hiện tốt các nhiệm vụ của cá nhân, đơn vị liên quan.

Trách nhiệm trước cử tri và nhân dân

Thực tế, số lượng đại biểu chuyên trách của các Ban HĐND thành phố được tăng cường là một trong những nguyên nhân làm nên thành công của các phiên chất vấn, giải trình. Các đại biểu chuyên trách khách quan hơn trong việc đánh giá, suy xét các vấn đề, từ việc thu nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, của công dân hay qua giám sát, khảo sát thực tế; không ngại va chạm, tự tin khi phát biểu ý kiến bảo vệ các quan điểm của mình, giúp HĐND có quyết định, kiến nghị đúng đắn, phù hợp với các quy định của pháp luật, bảo đảm tính khả thi.

Trong các phiên chất vấn tại kỳ họp, giải trình của Thường trực HĐND thành phố, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các thành viên và người đứng đầu các sở, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan đều được triệu tập để sẵn sàng trả lời các câu hỏi chất vấn, tái chất vấn của đại biểu và yêu cầu giải trình của Thường trực HĐND. Ngoài việc trả lời trực tiếp bằng văn bản còn có sự đối thoại, tranh luận trực tiếp giữa đại biểu và người trả lời nhằm làm rõ hơn các nội dung, tạo không khí dân chủ, nghiêm túc. Các phiên chất vấn, giải trình đều được truyền hình trực tiếp và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, giúp nhân dân theo dõi, tiếp nhận thông tin trực tiếp và đầy đủ hơn, đồng thời cũng nâng cao hơn trách nhiệm của người trả lời chất vấn, giải trình cũng như đại biểu HĐND thành phố.

Để chuẩn bị tốt cho các phiên chất vấn tại kỳ họp, phiên giải trình của Thường trực HĐND, kinh nghiệm cho thấy, cần có sự chủ động, kỹ càng trong chuẩn bị nội dung. Nội dung được chọn lọc từ nhiều kênh, từ giám sát của đại biểu và các Ban của HĐND, từ dư luận xã hội, kiến nghị của cử tri, tập trung vào các vấn đề lớn, nổi cộm được nhân dân quan tâm. Đặc biệt, cần rà soát, tổng hợp kỹ việc thực hiện các kết luận chất vấn, giải trình trước đó để làm rõ trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị, việc thực hiện chức trách của các cơ quan liên quan. Cùng với đó, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy đối với các nội dung dự kiến đưa ra. Thực tế tại Hà Nội, nhiều nội dung chất vấn, giải trình đều có sự chỉ đạo sát sao, có nội dung được “đặt hàng” trực tiếp từ đồng chí Bí thư Thành ủy nên chất lượng, kết quả của chất vấn, giải trình luôn được chú trọng và đạt hiệu quả thiết thực.

Sau khi có kế hoạch, chủ đề nội dung về tổ chức chất vấn, giải trình, Thường trực HĐND giao cho các ban, văn phòng triển khai các bước rà soát, khảo sát, làm việc với các cơ quan liên quan, chỉ đạo xây dựng các phóng sự trực quan, tổng hợp những nội dung cụ thể, chuẩn bị nội dung câu hỏi chất vấn, giải trình… Đây là yếu tố rất quan trọng, được Thường trực HĐND thành phố tập trung chỉ đạo sát sao, có văn bản phân công công việc, lộ trình thời gian cụ thể, bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ”. Bên cạnh đó, chú trọng cung cấp thông tin cho đại biểu, khuyến khích, động viên và gây dựng nhiều, mở rộng đối tượng đại biểu không chuyên trách làm nòng cốt, tạo sự lan tỏa trong hoạt động chất vấn, giải trình.

Điều hành của chủ tọa kỳ họp trong các phiên chất vấn, của Thường trực HĐND trong giải trình linh hoạt, mềm dẻo nhưng vẫn kiên quyết khi xử lý những tình huống phát sinh, tạo không khí sôi nổi, thẳng thắn, nhưng vẫn mang tính xây dựng. Sau mỗi nội dung chất vấn, giải trình, cần thiết có tóm tắt, kết luận rõ ràng, gợi ý chất vấn bổ sung nếu thấy cần để làm rõ vấn đề. Thông báo kết luận phiên chất vấn, giải trình không phải là khép lại phiên họp mà phải mở ra những nội dung mới, hướng xử lý tiếp theo và những ý tưởng hay để giải quyết các vấn đề đã đưa ra. Sau mỗi phiên chất vấn, giải trình, Thường trực HĐND chỉ đạo, phân công các ban, văn phòng HĐND theo dõi, đôn đốc, khi cần thiết có thể tổ chức giám sát việc thực hiện lời hứa của UBND và các cơ quan chuyên môn, thông báo kết quả thực hiện cho người yêu cầu chất vấn, giải trình và báo cáo với HĐND kết quả thực hiện.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH