TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 188

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 280838

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10730785

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Vị thế của Trưởng ban chuyên trách HĐND

Thứ tư - 07/02/2018 00:30

Vai trò của Trưởng ban chuyên trách HĐND đã có nhiều thay đổi trong tiến trình đổi mới tổ chức bộ máy chính quyền địa phương. Còn nhớ một buổi sáng trước năm 2000, bốn đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách sang cơ quan Tỉnh ủy dự Hội nghị cán bộ lãnh đạo tỉnh, để bỏ phiếu thăm dò, giới thiệu các chức danh Thường trực Tỉnh ủy, chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp đến. Chuẩn bị vào nội dung hội nghị, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đến bên tôi đề nghị nói nhỏ với hai Trưởng ban của HĐND không đúng thành phần dự hội nghị. Hơi bất ngờ, tôi vội lấy giấy mời ra xem lại, thành phần ghi rất rõ: Tỉnh ủy viên, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đồng thời, trao đổi với Chánh Văn phòng Tỉnh ủy: Cơ quan HĐND nhận giấy mời không ghi chức danh cụ thể nào cả. Văn phòng thông báo trong cơ quan đi dự họp theo thành phần. Cơ quan HĐND sang đây dự họp, ngoài tôi còn có hai Trưởng ban chuyên trách HĐND, Chánh Văn phòng HĐND và Đoàn ĐBQH, theo giấy mời.

Do không ghi rõ đích danh tên người tham dự họp nên có sự nhầm lẫn chăng? Chánh Văn phòng Tỉnh ủy lúc ấy trao đổi: Thôi, anh thông cảm, để các Trưởng ban về, vì danh sách mời họp không có! Cả hội trường rộng lớn, có đến trăm đại biểu, nhìn mãi mới chỉ thấy Trưởng ban Pháp chế, tôi liền đến gặp trao đổi được một người ra về trước lúc phát phiếu giới thiệu. Bỏ phiếu giới thiệu Bí thư Tỉnh ủy xong, hội nghị giải lao, để tổ kiểm phiếu làm việc. Tôi đi tìm gặp được Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách và nhẹ nhàng thông cảm mời anh rời khỏi hội trường.

Sau đó ít ngày, có dịp gặp Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND; rồi Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, tôi đề cập: Sao Trưởng ban của HĐND lại không tương đương với Trưởng ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để có thể tham dự họp? Các lãnh đạo cho rằng: Đó là do quy định của trên. Sau đó tại một hội nghị của Tỉnh ủy có đại diện Vụ của Trung ương về dự, tôi phát biểu hơi gay gắt sự việc trên. Rõ ràng đây là vấn đề vị thế của trưởng ban chuyên trách HĐND trong hệ thống chính quyền địa phương. Các trưởng ban cần được nâng cao vị thế vai trò phù hợp. Đây cũng chính là nâng cao vị thế của đại biểu HĐND, vị thế của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Thời gian trôi đi, phải sau đó vài năm không rõ từ ý kiến của mình và nhiều ý kiến khác nữa hay số lượng lãnh đạo các ban của HĐND hoạt động chuyên trách các địa phương dần tăng lên khá nhiều, nên Trưởng các ban của HĐND hoạt động chuyên trách đã tương đương - xếp ngang hàng với Trưởng các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp. Đến nay, vị thế lãnh đạo các ban của HĐND được xác định rất rõ trong hệ thống chính trị ở các cấp, thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH