TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 6391

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 219080

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10972463

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Các đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại tổ về dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh

Thứ tư - 28/05/2014 06:03
           Buổi sáng ngày 28/5, Quốc hội thảo luận tại tổ để thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Hà Ngọc Chiến, La Ngọc Thoáng và Đinh Thị Mai Lan đã tham gia phát biểu ý kiến thảo luận.

Đại biểu Hà Ngọc Chiến phát biểu thảo luận tại tổ ngày 28/5/2014

           Tham gia góp ý thảo luận về dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi), đại biểu Hà Ngọc Chiến cho rằng:
Về ngành, nghề và điều kiện kinh doanh (điều 7): đề nghị cần quy định rõ “doanh nghiệp có quyền tự do tham gia kinh doanh các ngành, nghề mà Hiến pháp và pháp luật không cấm”. Không nên quy định thẩm quyền cấm kinh doanh tại các văn bản dưới luật vì có thể sẽ làm phát sinh một số trường hợp trái luật.
Về nghĩa vụ của doanh nghiệp (điều 9): theo đại biểu quy định như dự thảo mang tính chất quyền hơn là nghĩa vụ của doanh nghiệp, do đó đề nghị nên quy định rõ “doanh nghiệp chỉ được tiến hành kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sau khi đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật và đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh”.
           Về doanh nghiệp xã hội (điều 11): đại biểu cho rằng dự thảo mới chỉ đưa ra khái niệm mà chưa có những quy định xác định tính đặc thù của loại hình doanh nghiệp này trong quá trình đăng ký doanh nghiệp, trong các mô hình quản trị. Chưa làm rõ đây có phải là mô hình cần được đăng ký hay công nhận hay không. Do đó cần bổ sung cho rõ và đầy đủ hơn. Đồng thời đề nghị bổ sung thêm nội dung “doanh nghiệp  xã hội được tổ chức theo các loại hình doanh nghiệp được quy định ở luật này”.
           Về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp quy định tại khoản 2, điều 15: theo đại biểu để xác định rõ trách nhiệm của người đại diện đối với một hành vi cụ thể đề nghị bổ sung và quy định rõ như sau: quy định “công ty TNHH và công ty cổ phần có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật. Trong trường hợp này, điều lệ công ty phải quy định cụ thể số lượng và chức danh quản lý, các lĩnh vực hay công việc phụ trách cụ thể của các đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và phải đăng ký với cơ quan đăng ký doanh nghiệp. Các công việc hoặc lĩnh vực phụ trách của các người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không được trùng lắp nhau”.

          Đối với các quy định về tổ chức lại, giải thể và phá sản doanh nghiệp quy định tại chương IX của dự thảo, đại biểu đề nghị bổ sung thêm quy định về nội dung “chuyển đổi chi nhánh, văn phòng đại diện thành công ty TNHH một thành viên” do đây là cùng một chủ sở hữu và đối với các chi nhánh đang hoạt động ngành nghề đặc thù, khi có chủ trương chuyển đổi theo thị trường cạnh tranh thì phải làm thủ tục giải thể, sau đó mới thành lập công ty TNHH nên thủ tục sẽ rất phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

          Thảo luận về điều 160 của dự thảo luật, đại biểu La Ngọc Thoáng cho rằng: nếu quy định thành viên hội đồng quản trị có thể bị bãi miễn bất cứ lúc nào, thì những cổ đông có vốn nhỏ sẽ gặp nhiều bất lợi. Do đó cần phải quy định có giới hạn để bảo vệ quyền lợi của các cổ đông có vốn nhỏ, quy định rõ hơn các trường hợp bị bãi miễn các cổ đông.
Về tên doanh nghiệp (điều 41): đại biểu đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn về việc đặt tên cho doanh nghiệp. Về biển tên của doanh nghiệp cũng cần phải được quy định cho thống nhất hơn, tránh tình trạng tự do đặt biển tên doanh nghiệp, không thống nhất như hiện nay.

          Đại biểu Đinh Thị Mai Lan cũng cho rằng: các quy định về doanh nghiệp xã hội trong dự thảo là chưa rõ ràng, cần phải bổ sung cho đầy đủ và chặt chẽ hơn.
           Về công ty hợp danh: đại biểu đề nghị phải qui định rõ “thành viên hợp danh phải có trình độ chuyên môn và uy tín nghề nghiệp”, như vậy mới thể hiện rõ bản chất của loại hình công ty này là đối nhân chứ không phải đối vốn. Do vậy, nên giữ nguyên quy định như luật doanh nghiệp 2005 là hợp lý hơn.
Về tên gọi doanh nghiệp cá thể, đại biểu đề nghị giữ nguyên tên gọi là doanh nghiệp tư nhân như hiện nay.

          Đối với dự án Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, các ĐBQH tập trung góp ý về các vấn đề như: phạm vi đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp theo các hình thức đầu tư; quản lý vốn, tài sản tại doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp khác; cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp; quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước; giám sát hoạt động đầu tư và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp…

          Tham gia phát biểu thảo luận dự án luật này, đại biểu Đinh Thị Mai Lan cho rằng phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật khá bao quát. Tuy nhiên, điều 2 của dự thảo luật lại không thể hiện hết quan điểm này, chỉ quy định công ty TNHH một thành viên do nhà nước quản lý, bỏ sót một số loại hình công ty khác, do đó đề nghị cần quy định cho đầy đủ hơn.
Về thẩm quyền quyết định vốn đầu tư để thành lập doanh nghiệp, dự thảo quy định chỉ Thủ tướng Chính phủ mới có thẩm quyền thành lập, nhưng trên thực tế có nhiều loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nhà nước, do đó phải bổ sung thêm các chủ thể khác cho phù hợp với thực tế hơn.

          Buổi chiều, Quốc hội làm việc ở hội trường để thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật công chứng (sửa đổi).
 

Tác giả bài viết: Trọng Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH