TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 6154

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 198594

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10648541

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

ĐBQH tỉnh: Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Thứ tư - 05/06/2019 14:59

Sáng 4/6, Quốc hội tiến hành chất vấn Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đại biểu Triệu Thanh Dung, Ủy viên Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trưởng Ban Phong trào Tỉnh đoàn Thanh niên, đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chất vấn.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Triệu Thanh Dung phát biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.

Đại biểu Triệu Thanh Dung đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm trả lời nguyên nhân và đưa ra giải pháp về tình trạng mua bán, sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp đang phổ biến và tăng nhanh trong thanh, thiếu niên (TTN). Đại biểu phân tích, trong 225.005 người nghiện ma túy chủ yếu dưới 35 tuổi, 8% người nghiện ở tuổi học sinh, 60% số người nghiện ma túy lần đầu dưới 25 tuổi, đây là mối nguy hại rất lớn đối với thế hệ trẻ, tương lai của đất nước.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng nguyên nhân tỷ lệ TTN sử dụng ma túy đang phổ biến và có dấu hiệu tăng là do độ tuổi TTN nhận thức chưa đầy đủ, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy. Học sinh, sinh viên luôn là mục tiêu của nhũng đối tượng buôn bán ma túy, đặc biệt là con em những gia đình thiếu quan tâm con cái. Để khắc phục tình trạng trên, theo Bộ trưởng cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó Bộ Công an đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện những giải pháp, kế hoạch phòng, chống ma túy trong TTN. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, đặc biệt là giáo dục tại gia đình để tăng hiệu quả phòng, chống ma túy trong TTN.

Đại biểu Triệu Thanh Dung đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời nguyên nhân tỷ lệ tái nghiện sau khi cai nghiệm bắt buộc cao trên 90%, đồng thời đưa ra giải pháp cho vấn đề trên.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Triệu Thanh Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có rất nhiều khó khăn trong công tác cai nghiện bắt buộc, cụ thể là tình trạng quá tải tại các nơi cai nghiện bắt buộc, trung bình thường quá tải gấp 2, đặc biệt có nơi gấp 4 lần. Bộ trưởng cũng chỉ ra hạn chế, bất cập xảy ra ở một số địa phương vì muốn “trong sạch địa bàn” nên đưa hết những người nghiệm đi cai nghiện bắt buộc không phân loại, mặc dù tình trạng trên sau khi phát hiện đã được chấn chỉnh nhưng tình trạng quá tải vẫn chưa được khắc phục. Vì quá tải, thiếu cơ sở vật chất trong khi nhiều người nghiện là người có tiền án, tiền sự nên việc phối hợp trong cai nghiện thực hiện càng khó khăn. Ngoài ra, việc điều trị cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc còn thiếu bác sĩ và phác đồ điều trị.

Bộ trưởng cũng nhận định tỷ lệ tái nghiện của người sau cai nghiện rất cao, do đó cần chú trọng vào công tác phòng ngừa hơn công tác khắc phục, đó là thực hiện đồng bộ các biện pháp đặc biệt là giáo dục phòng, chống ma túy; chú trọng ưu tiên biện pháp cai nghiện tại nhà và tại cộng đồng trước khi áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc.


Tác giả bài viết: Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH