TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 59


Hôm nayHôm nay : 10350

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 425160

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12326666

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

ĐBQH tỉnh chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thứ năm - 22/08/2013 21:22

Ngày 20/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, phiên họp thứ 20 của Ủy ban thường vụ Quốc hội ( UBTVQH) đã chất vấn  Bộ trưởng Bộ Tư pháp,  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tại điểm cầu Cao Bằng, các đồng chí: La Ngọc Thoáng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng; Đàm Văn Eng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các ĐBQH khóa XIII của tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tham dự.

Đồng chí La Ngọc Thoáng,, Phó Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng chất  vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trả lời chất vấn của ĐBQH về trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong các lĩnh vực: Tham mưu giúp Chính phủ xây dựng và theo dõi việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của Chính Phủ và các bộ, ngành Trung ương, Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định: Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến nay, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ, ngành trả lời 10 chất vấn của ĐBQH liên quan đến công tác xây dựng luật, thẩm định và kiểm tra VBQPPL. Tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ xây dựng và trình Quốc Hội xem xét thông qua chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ khóa XIII gồm 144 dự án. Đến kỳ họp thứ 5, QH khóa XIII đã thông qua 46 văn bản. Tiếp nhận gần 1.700 văn bản, phát hiện 172 văn bản có dấu hiệu vi phạm quy định về kiểm tra, xử lý VBQPPL. Bộ trưởng thừa nhận: bên cạnh kết quả đạt được, công tác tham mưu, xây dựng, triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh vẫn còn hạn chế. Việc phân tích, dự báo tác động của chính sách, pháp luật tới đời sống xã hội còn bất cập. Một số lĩnh vực còn có “khoảng trống” về pháp luật. Đây là những vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới nhằm tăng tính khả thi và năng lực phản ứng chính sách của hệ thống pháp luật.

Trả lời chất vấn của ĐBQH về trách nhiệm quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường (BVMT); kết quả giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc xử lý tồn đọng khiếu nại, tố cáo về đất đai, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang nhận định: Đến hết tháng 6/2013, cả nước đã cấp 36 triệu giấy chứng nhận (GCN) với tổng diện tích trên 20 triệu ha, chiếm hơn 83% diện tích cần cấp GCN của cả nước. Bộ đã tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo giải quyết những vướng mắc trong việc cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở; vướng mắc do quy định liên quan đến nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất nhằm đẩy nhanh tiên độ cấp GCN. Bộ trưởng cho rằng,  tình trạng sử dụng đất lãng phí có chiều hướng gia tăng với hơn 8 nghìn tổ chức vi phạm. Tổng diện tích đất sử dụng lãng phí trên 128 nghìn ha. Các địa phương đã thu hồi trên 38 nghìn ha đất của 819 tổ chức. Tiếp tục xử lý hơn 3 nghìn tổ chức vi phạm với tổng diện tích trên 29 nghìn ha. Xử lý tài chính đối với 351 tổ chức, thu nộp ngân sách trên 72 tỷ đồng.

 Trả lời chất vấn của đại biểu La Ngọc Thoáng, ĐBQH đơn vị Cao Bằng về trách nhiệm của Bộ trưởng trong thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội về việc cấp  GCN quyền sử dụng đất lần đầu đối với các loại đất; việc định giá đất còn nhiều bất cập, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang chia sẻ: Hiện các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây nguyên vẫn nằm trong tốp chậm cấp GCN. Cơ bản do các tỉnh này có diện tích rộng, nguồn thu ngân sách rất thấp. Xây dựng khung, bảng giá đất là vấn đề rất nan giải. Có rất nhiều ý kiến về việc định giá đất và tham gia sửa đổi Luật Đất đai, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trả lời nhiều vấn đề liên quan đến sinh kế của nông dân, như: Giải quyết đất nông nghiệp cho hơn 6 triệu nông dân sinh sau năm 1993;  giải quyết tranh chấp đất đai tại các nông, lâm trường.

 Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Tài nguyên, khoáng sản là vốn quý của đất nước, cần được bảo vệ và phát huy. Vì vậy, các bộ, ngành Trung ương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý, bảo vệ tài nguyên; giải quyết những khiếu nại, tố cáo tồn đọng trong lĩnh vực đất đai, nhất là những khiếu nại kéo dài từ 20 đến 30 năm. Với nhận định, chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế so với yêu cầu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Ngoài hoàn thiện các VBQPPL cần đẩy mạnh phổ biến tuyên truyền pháp luật và thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, tổ chức xây dựng pháp luật. Phấn đấu đến hết năm 2013, cơ bản hoàn thành nợ văn bản. Tăng tỷ lệ cấp GCN quyền sử dụng đất và giải quyết tồn đọng khiếu nại, tố cáo lâu ngày trong lĩnh vực đất đai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý: Quốc hội và các bộ, ngành cần xây dựng quy trình tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai, không để tồn đọng. Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất  trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, trồng rừng sản xuất, tránh gây lãng phí về tài nguyên.

Tác giả bài viết: Linh Chi

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH