TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 6384

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92646

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12468577

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đại biểu Quốc hội Triệu Thanh Dung - Cao Bằng chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Thứ năm - 07/06/2018 04:57
Ngày 05/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn đối với Bộ Trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Vấn đề được các đại biểu rất quan tâm trong phiên chất vấn là giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nước ta trong thời gian tới và giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động trong độ tuổi thanh niên ở nông thôn hiện nay.

Bà Triệu Thanh Dung - ĐBQH tỉnh Cao Bằng chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại phiên họp, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Triệu Thanh Dung băn khoăn về tình trạng thiếu việc làm của lao động nông thôn. Theo đại biểu Triệu Thanh Dung, Việt Nam là nước nông nghiệp có trên 64% dân số sống ở nông thôn và 67,8% lao động trong khu vực nông thôn. Tuy nhiên, lao động nông thôn Việt Nam mang tính thời vụ rõ rệt, ít có khả năng tiếp cận thị trường nên số lượng người thiếu việc làm cao. Quý 4 năm 2017 số lao động thiếu việc làm trong khu vực nông thôn là 685.700 người, trong khi con số này ở thành thị là 114.600 người. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp giải quyết tình trạng thiếu việc làm của lao động nông thôn Việt Nam hiện nay.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Triệu Thanh Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, giải pháp trước mắt phải thực hiện tổng thể đề án tái cơ cấu nền kinh tế nước ta. Một trong những vấn đề quan trọng là tái cơ cấu khu vực nông thôn. Thứ nhất, cần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thứ hai là chuyển dịch cơ cấu xây dựng nông nghiệp công nghệ cao,..

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, để tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, với trách nhiệm quản lý của ngành Bộ đang triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
Một là, tập trung cùng Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện thực hiện theo các quy định, cho vay vốn phát triển sản xuất từ ngân hàng chính sách xã hội, nhất là các đối tượng thuộc diện chính sách.
Hai là, đẩy mạnh việc dạy nghề ở nông thôn. Trước đây lthực hiện theo Đề án 1956, đề án mới hiện nay là đảm bảo dạy nghề nông thôn. Phân công trách nhiệm 3 ngành, ngành nông nghiệp đào tạo nghề cho bà con nông dân, ngành lao động, thương binh và xã hội đào tạo các nghề phi chính thức, ngành nội vụ đào tạo đối tượng công chức. Trên cơ sở, chỉ tiến hành đào tạo khi dự báo được việc làm và dự báo được thu nhập. Đẩy mạnh một số giải pháp trước mắt để tạo điều kiện cho những lực lượng có nhu cầu, có khả năng tham gia vào thị trường lao động ngoài nước.

Liên quan đến nội dung chất vấn của các ĐBQH về giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nước ta trong thời gian tới Bộ trưởng Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội nguồn nhân lực đóng góp một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, chuyển dịch lao động ở nước ta còn rất chậm; cơ cấu đào tạo còn bất hợp lý, hiện nay theo cơ cấu là 1; 0,35; 0,63 và 0,38, tức là đại học sau đó cao đẳng, trung cấp và sơ cấp. Quan trọng hơn là chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta chưa đáp ứng với kỹ năng; các điều kiện để đảm bảo cho người lao động về thu nhập, độ an toàn, mạng lưới an sinh chưa đáp ứng. Vì vậy, việc ưu tiên giáo dục nghề nghiệp là việc tất nhiên và đặc biệt quan trọng. Bộ trưởng nhấn mạnh, giáo dục nghề nghiệp sẽ góp phần rất quan trọng để chuyển dịch cơ cấu lao động và nâng cao chất lượng lao động phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong giai đoạn hiện nay.

Theo chương trình kỳ họp, nội dung chất vấn sẽ tiếp tục đến ngày 06.6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo cùng một số thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn của ĐBQH về 3 nhóm vấn đề, gồm: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng GDĐH, giáo dục phổ thông; Công tác quản lý giáo dục mầm non; Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH