TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 6064

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218753

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10972136

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT

Thứ sáu - 12/06/2015 23:16
         Bức tranh kinh tế 2014 cho thấy sức tăng trưởng mạnh mẽ của nông nghiệp là 3,49%/2,48%. Xuất khẩu nông sản đạt mức kỷ lục là 31 tỉ USD. 4 tháng đầu năm 2015 nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, thực sự là bệ đỡ của nền kinh tế. Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, 4 tháng đầu năm 2015, mức tăng trưởng của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ở mức thấp, chỉ tăng 2,14% so với mức tăng 2,68% cùng kỳ năm trước, từ đầu tháng 4 đến nay giá lúa giảm mạnh. Không chỉ gạo mà mấy tháng nay hàng loạt mặt hàng nông sản khác như dưa hấu ở Quảng Ngãi, thanh long ở Bình Thuận, hành tây ở Đà Lạt, hành tím ở Sóc Trăng cũng rơi vào tình trạng “được mùa, mất giá” và khó tiêu thụ. Đáng lo ngại hơn là kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 11 tỉ USD, bằng 1/3 năm ngoái. Để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp, việc mở rộng đầu tư và gia tăng chất lượng và tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp đã trở nên bức thiết. Tại kỳ họp lần này, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn: Cao Đức Phát được đa số các đại biểu Quốc hội lựa chọn đăng đàn để trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (394/435 đại biểu Quốc hội, người được lựa chọn nhiều nhất là Bộ trưởng Bộ công thương: 394/435, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo là 357/435, Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ: 303/435 và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ văn hóa, thể thao và du lịch với 298/435).

         Tại phiên chất vấn sáng ngày 11/6/2015, Các đại biểu Quốc hội đã tập chung chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát về các nhóm vấn đề từ chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tình hình xây dựng nông thôn mới, biện pháp thu hút vốn đầu tư cho nông nghiệp, việc khắc phục tình trạng ” được mùa mất giá”, khó tiêu thụ.

 
           Bộ trưởng Bộ nông nghiệp đã trả lời từng nhóm vấn đề khá cụ thể, giải trình tường tận, thẳng thắn và sẵn sàng tiếp thu các vấn đề mà đại biểu Quốc hội đã chỉ ra và sẽ đưa ra giải pháp thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2015. Tham gia chất vấn tại phiên họp, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng: Phùng Văn Hùng đề nghị Bộ trưởng Cao Đức Phát giải trình về chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, giải pháp của Bộ trưởng về vấn đề ngày và đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản,  đồng thời đại biểu hiến kế cho Bộ trưởng cần quan tâm chính sách đất đai, đẩy nhanh tích tụ ruộng đất có như vậy mới gắn kết được các Doanh nghiệp với nông dân, đưa nông nghiệp tiến lên sản xuất lớn.
 


          Trả lời chất vấn của đại biểu Phùng Văn Hùng, Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa  nhận: Vấn đề đào tạo nhân lực cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn, xây dựng nông thôn mới là một vấn đề lớn. Quốc hội đã có hẳn một chương trình để thực hiện với mục tiêu đào tạo 1 triệu lao động/năm. Tuy nhiên để đào tạo hết hơn 25 triệu nông dân và con cháu của họ thì hết sức khó khăn. Bộ trưởng cho biết tới đây, Bộ NN và PTNT sẽ phối hợp với Bộ lao động, thương binh và xã hội triển khai kế hoạch đào tạo nông dân theo hướng tập trung đào tạo nông dân ”nòng cốt” những người được đào tạo sẽ tiếp tục truyền thụ lại kiến thức cho số còn lại. Nội dung đào tạo sẽ đặt trọng tâm vào chất lượng đào tạo, có tính ứng dụng cao. Đối với việc thu hút doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp chế biến nói riêng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng đề nghị: trước hết chính quyền địa phương cần quan tâm tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp để thu hút vốn đầu tư cho sản xuất và chế biến nông sản. Song, ngân sách địa phương là hết sức eo hẹp, cho nên yêu cầu trên là hết sức khó khăn. Cho nên Bộ trưởng sẽ kiến nghị với Chính phủ nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho địa phương. Bộ trưởng rất tâm đắc với việc thực hiện chính sách tích tụ đất đai, đưa nông nghiệp tiến lên sản xuất lớn. Bộ trưởng cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực nghiên cứu tìm giải pháp đột phá trong việc thực hiện chính sách này.

Tác giả bài viết: Lê Đỗ Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH