TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 13346

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 169245

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11580751

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020

Thứ hai - 04/04/2016 07:28
             Ngày 01/4/2016, Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo đánh giá, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Phùng Văn Hùng - đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng  đã bày tỏ sự đồng tình và nhất trí cao với Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế Quốc hội. Về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 5 năm, 2011-2015, đại biểu cho rằng, trong 5 năm vừa qua Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Với những kết quả đạt được, nước ta không những đã vượt qua được giai đoạn cực kỳ khó khăn, mà còn tạo được tiền đề, cơ hội cho tiến trình hội nhập mạnh mẽ và phát triển kinh tế đất nước trong giai đoạn tới.

Đại biểu Phùng Văn Hùng phát biểu tại Hội trường

         Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thì đời sống giữa các tầng lớp nhân dân, giữa các vùng miền trong cả nước không được đồng đều; khoảng cách giàu, nghèo đang ngày càng  tăng. Một bộ phận dân cư có đời sống rất khó khăn, đặc biệt tập trung vào đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, trong đó có tỉnh Cao Bằng. Từ thực tế đó, đại biểu Phùng Văn Hùng đề xuất Chính phủ quan tâm  nghiên cứu, sớm ban hành chính sách tổng thể, đồng bộ, phù hợp với điều kiện tự nhiên, đặc điểm văn hóa xã hội của từng vùng, đồng thời tập trung đầu tư để khơi dậy và phát huy thế mạnh, tiềm năng của từng vùng. Đối với khu vực miền núi phía Bắc có đường biên giới trải dài qua 7 tỉnh giáp với Trung Quốc, về ý nghĩa kinh tế, đây là điều kiện rất thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, thủy sản của Việt Nam. Tỉnh Cao Bằng, giáp với Khu tự trị dân tộc Choang - Quảng Tây (Trung Quốc) là cửa ngõ thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa thị trường Trung Quốc và ASEAN. Trong những năm gần đây, Cao Bằng đã tận dụng được lợi thế đường biên giới Việt Trung để phát triển giao thương biên mậu góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nâng thu ngân sách của tỉnh lên gấp 3,5 lần từ 390 tỷ đồng năm 2009 lên 1.382 tỷ đồng năm 2015. Đại biểu cho rằng, để khai thác hết tiềm năng xuất khẩu qua các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Chính phủ cần tạo thêm cơ chế giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu thông qua hợp đồng thương mại quốc tế, giúp đỡ các tỉnh biên giới nói chung và Cao Bằng nói riêng khai thác hết tiềm năng giao dịch biên mậu phục vụ cho xuất khẩu nông sản, thủy sản của Việt Nam.

           Đại biểu Phùng Văn Hùng cũng đề nghị Chính phủ xem xét huy động nguồn lực đầu tư, sớm triển khai Dự án tuyến Cao tốc nối Trà Lĩnh (Cao Bằng) với Đồng Đăng (Lạng Sơn) theo Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc VN đến năm 2020 và định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 01/3/2016 để đưa tuyến kết nối giao thông đường bộ quốc tế từ các tỉnh Tây nam Trung Quốc qua cửa khẩu Trà Lĩnh đi ASEAN và quốc tế thông qua cảng Hải Phòng, đưa tuyến giao thông đường bộ này vào Hiệp định vận tải đường bộ quốc tế ký kết giữa Chính phủ 2 nước. Đây là dự án quan trọng để kết nối hai nền kinh tế, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại giữa hai quốc gia, đồng thời góp phần cụ thể hóa chủ trương hợp tác xây dựng khu hợp tác kinh tế biên giới theo Bản ghi nhớ ký ngày 13/10/2013 tại Hà Nội giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc).

         Đại biểu đề xuất, đối với các tỉnh miền núi biên giới còn nhiều khó khăn Chính phủ cần tập trung đầu tư phát huy các thế mạnh sẵn có như thế mạnh về du lịch để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như trong giải pháp Chính phủ đã nêu. Đối với Cao Bằng vẫn còn là một tỉnh nghèo, đường xá đi lại khó khăn, nhưng nơi đây lại sở hữu một cảnh quan hùng vĩ đó là Thác Bản Giốc, được đánh giá là một trong mười thác nước kỳ vĩ nhất Đông nam á.  Đây là một tiềm năng du lịch có ý nghĩa quan trọng cả về phát triển kinh tế - xã hội cũng như an ninh, quốc phòng.  Năm 2015 Việt Nam đã chính thức ký với Trung Quốc Hiệp định khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc và Hiệp định về tàu thuyền tự do đi lại ở cửa sông Ka Long (Bắc Luân). Việc đầu tư cho Khu du lịch Thác Bản Giốc thời gian qua đã được sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, tuy nhiên, kết quả thực hiện chương trình vẫn còn tồn tại, hạn chế đó là việc điều chỉnh Quy hoạch Khu du lịch thác Bản Giốc,  tiến độ chậm do thủ tục hành chính liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Cơ sở hạ tầng du lịch đã được quan tâm đầu tư những vẫn còn yếu kém:  hạ tầng, dịch vụ tại đa số các cửa khẩu chính còn yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu đón khách du lịch Trung Quốc và trong nước. Việc bố trí vốn đầu tư cho phát triển du lịch còn hạn chế, chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư. Đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm đầu tư hơn nữa để khu du lịch thác Bản Giốc sớm trở thành khu du lịch Quốc gia. Qua đó tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội cho Cao Bằng - một tỉnh biên giới nghèo nhưng giàu tiềm năng du lịch.

          Để nâng cao hiệu quả các nhóm giải pháp mà Chính phủ đề ra, đại biểu đề nghị cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách hành chính, chuyển đổi nền hành chính với nhiệm vụ quản lý là chủ đạo sang một nền hành chính lấy phục vụ làm trọng. Đây phải được coi là tư tưởng chủ đạo của công cuộc cải cách hành chính từ trung ương xuống địa phương với một nhận thức chung coi phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp là nhiệm vụ, là trách nhiệm của mình. 

Tác giả bài viết: Tống Kim Ngọc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH