TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 13972

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 169871

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11581377

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội năm 2014 và những tháng đầu năm 2015

Thứ tư - 10/06/2015 06:58
       Ngày 8/6/2015, Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo đánh giá, bổ sung tình hình kinh tế xã hội năm 201 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2015, Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng: La Ngọc Thoáng: bày tỏ sự đồng tình cao với Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế. Sau 4 năm thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 thì năm 2014 là năm đầu tiên có mức tăng trưởng vượt mục tiêu đề ra. Bốn tháng đầu năm 2015 nền kinh tế tiếp tục có dấu hiệu đáng mừng với mức tăng trưởng GDP là 6,03 % là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng năm năm qua.
Đại biểu La Ngọc Thoáng phát biểu tại hội trường phiên thảo luận ngày 8/6/2015

        Bức tranh kinh tế 2014 cho thấy sức tăng trưởng mạnh mẽ của nông nghiệp là 3,49%/2,48%. Xuất khẩu nông sản đạt mức kỷ lục là 31 tỉ USD. Bốn tháng đầu năm 2015, tuy nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, nhưng sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Bốn tháng đầu năm 2015, mức tăng trưởng của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ở mức thấp, chỉ tăng 2,14% so với mức tăng 2,68% cùng kỳ năm trước, từ đầu tháng 4 đến nay giá lúa giảm mạnh. Hàng loạt mặt hàng nông sản khác như dưa hấu ở Quảng Ngãi, thanh long ở Bình Thuận, hành tây ở Đà Lạt, hành tím ở Sóc Trăng cũng rơi vào tình trạng “được mùa, mất giá” và khó tiêu thụ. Nghịch lý này tuy không mới nhưng tiếp tục đẩy người nông dân vào khó khăn, đáng lo ngại hơn gần nửa năm đã trôi qua, Việt Nam chỉ xuất khẩu được 11 tỉ USD, bằng 1/3 năm ngoái. Để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp, việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp đã trở nên bức thiết. Tại phiên họp tháng 5 vừa qua, Chính phủ đã giao cho Bộ công thương tích cực tìm thêm thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông sản. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới ban hành kèm theo Quyết định số 1777/QĐ – BNN ngày 18/5/2015 của Bộ nông nghiệp. Đại biểu cho rằng đây là một giải pháp cực kỳ đúng đắn trong bối cảnh cầu nông nghiệp nội địa tăng thấp trong những năm gần đây. Về cơ bản, đại biểu La Ngọc Thoáng đồng ý với giải pháp tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trong Báo cáo của Chính phủ là: “Thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu. Mở rộng thị trường, khai thác tốt những thị trường hiện có và những thị trường tiềm năng để xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng và giá trị kim ngạch cao. Tập trung quyết liệt tháo gỡ rào cản về thị trường; chủ động, tích cực tham gia đàm phán các hiệp định tự do thương mại (FTA) theo hướng thúc đẩy mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của nước ta”.

           Nhưng đi sâu vào thực trạng và đề xuất thêm một số giải pháp và kiến nghị sau: Hàng hóa nông sản của Việt Nam phần lớn xuất sang thị trường Trung Quốc. Tuy hiện nay, chúng ta đã xuất được một số mặt hàng rau, quả sang thị trường Mỹ, Australia, nhưng với số lượng còn rất hạn chế. Đây là những thị trường hết sức khó tính, đòi hỏi tiêu chuẩn cao, chi phí bảo quản, vận chuyển tốn kém, cần có thời gian để doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, tiếp cận và làm quen. Về cơ bản, chúng ta cần tiếp tục coi trọng thị trường truyền thống như Trung Quốc, cộng đồng ASEAN. Đối với thị trường Trung Quốc, Thuận lợi lớn cho chúng ta là có đường biên giới dài giữa hai nước trải dài qua 7 tỉnh phía Bắc với nhiều cặp cửa khẩu, điểm thông quan, lối mở thông thương, tạo ra sự thuận lợi tự nhiên cho việc xuất khẩu cả chính ngạch và tiểu ngạch. Nhưng lợi thế này dường như chưa được khai thác hết. Giao dịch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc mới chỉ tập trung ở một số cửa khẩu quen thuộc, chủ yếu theo tập quán thương mại biên giới, thiếu tính ổn định, thiếu sự ràng buộc giữa các bên theo thông lệ quốc tế dẫn đến rủi ro cao. Tình trạng ùn ứ hàng nông nghiệp tại một số cửa khẩu thời gian vừa qua là một minh chứng. Để khai thác hết tiềm năng xuất khẩu nông sản giữa các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới Việt Nam – Trung Hoa, Chính phủ cần tạo thêm cơ chế, giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa Việt Nam qua Trung Quốc thông qua các Hợp đồng thương mại Quốc tế; giúp đỡ các tỉnh biên giới khai thác hết tiềm năng giao dịch biên mậu, phục vụ cho xuất khẩu nông sản của VN.  

        Từ giải pháp chung đó, đại biểu đề nghị Chính phủ xem xét, thí điểm tại Cao Bằng cơ chế thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản, thủy hải sản và hoa quả Việt Nam qua Trung Quốc theo hợp đồng Quốc tế qua các cửa khẩu Trà Lĩnh – Long Bang (Bách Sắc - Quảng Tây) bởi vì Khu tự trị Choang, Quảng Tây là cửa ngõ thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa thị trường Trung Quốc và ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Quảng Tây giữ vị trí quan trọng trong trong chiến lược ”rau miền Nam vận chuyển lên miền Bắc” và ”vườn rau sau nhà” của khu vực Hồng Kông, Quảng Đông, đồng thời cung cấp nguồn hàng phong phú cho khu vực Hoa Bắc, tam giác Trường Giang, tam giác Chu Giang. Thành phố Bách Sắc cung cấp đến 30% tổng lượng hàng nông sản toàn Trung Quốc (đến 200 thành phố). Trong khi năng lực đáp ứng cầu của Bách Sắc nói riêng và Quảng Tây vẫn còn hạn chế, nhu cầu nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp bổ sung cho sản xuất nội địa của Bách Sắc là rất lớn. Như vậy sự hợp tác cung cấp rau quả cho Bách Sắc – Quảng Tây là hết sức khả quan nếu có cơ chế phù hợp. Đây cũng là giải pháp xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân vùng biên, hầu hết là các hộ nghèo, đời sống hết sức khó khăn. Xa hơn là bước thử trong việc đàm phán ký kết FTA giữa Trung Quốc và ASEAN sau này.

         Đại biểu cho biết thêm: Cao Bằng và Thành phố Bách Sắc đã ký thỏa thuận khung, bước đầu xây dựng cơ chế hợp tác trên nguyên tắc: thành phố Bách Sắc có trách nhiệm tìm đầu ra cho nông sản Việt Nam, đưa nông sản Việt Nam đến tiêu thụ ở các thị trường lớn nằm sâu trong nội địa Trung Quốc nhanh nhất, hiệu quả nhất, tỉnh Cao Bằng có trách nhiệm tìm nguồn hàng chất lượng cao, phối hợp với địa phương trong nước, nhất là các tỉnh phía Nam. Do đó đại biểu  đề nghị Chính phủ  ban hành cơ chế điều phối hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, rà soát quy hoạch và tổ chức sản xuất, chế biến nông sản một cách khoa học, phù hợp với nhu cầu của thị trường hai bên, gắn kết chặt chẽ với cơ chế điều hành cung cầu.

Tác giả bài viết: Lê Đỗ Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH