TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 66


Hôm nayHôm nay : 8390

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407515

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12309021

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận tại tổ ngày 05.11.2012

Thứ tư - 07/11/2012 10:10
            Trong các ngày 5-6/11/2012 Quốc hội làm việc ở tổ, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và dự án Luật hòa giải cơ sở; dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và dự thảo Nghị quyết về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; dự án Luật đất đai ( sửa đổi).

           Tham gia thảo luận tổ có các đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng, Quảng Bình, Tây Ninh và Lào Cai. Ông Hoàng Đăng Quang, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Quảng Bình chủ trì buổi thảo luận. Tại các buổi thảo luận, các đại biểu Nguyễn Thị Nương, La Ngọc Thoáng, Hoàng Văn Thượng, Phùng Văn Hùng, Đinh Thị Mai Lan Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng đã tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo Luật trên.
 
 
 
Ảnh: Đại biểu Hoàng Văn Thượng tham gia thảo luận tại tổ ngày 05.11.2012
 
* Về dự án Luật sửa, đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân
Các đại biểu cơ bản nhất trí tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật nhằm kịp thời khắc phục những hạn chế, các lập khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh, đồng bộ, tạo thuận lợi cho quá trình thực thi.
Tuy nhiên nhiều đại biểu cho rằng Về mức giảm trừ gia cảnh theo dự thảo luật quy định nâng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ 4 triệu đồng /tháng lên 9 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng lên mức 3,6 triệu đồng/tháng. Đồng thời bổ sung quy định khi giá thị trường biến động trên 20% thì Chính phủ trình điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đa số ý kiến đại biểu đề nghị cần xem xét lại vì như vậy là cao sẽ làm giảm đối tượng chịu thuế ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đó giảm nguồn lực để bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chi của ngân sách. Do vậy hạ xuống 7 triệu đồng/tháng là hợp lý. Vì vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược nhau ngay trong chính đại biểu Quốc hội. Có ý kiến là ở mức 8 triệu đồng/tháng.
Về khung biểu thuế, da số đại biểu nên giữ biểu thuế như hiện hành là 7 bậc song cũng có ý kiến là 5 bậc là hợp lý với các thuế xuất 5%,10%, 15%, 25%  và 35%.
Về thời hiệu thi hành đa số ý kiến đại biểu thống nhất với đề xuất của Chính phủ là 01/7/2013. Cũng có ý kiến là Luật có hiệu lực từ 01/01/2014.
* Về dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở.
Các đại biểu cơ bản tán thành với sự cần thiết ban hành luật này và tán thanh với phạm vi điều chỉnh của luật, Tuy nhiên một số mội dung cần phải làm rõ, luật hóa từ ngữ cho dễ hiểu để cán bộ hòa giải ở cơ sở nắm bắt được nội dung thực hiện. Chỉ nên thành lập tổ hòa giải tại cơ sở, không lập Ban hòa giải tuyến xã.
Thành viên tổ hòa giải được nhân dân tín nhiệm và bỏ phiếu bầu, không dung phương án lựa chọn.
Tại buổi thảo luận tổ các đại biểu Hoàng Văn Thượng, Nguyễn Thi Nương, Phùng Văn Hùng, Đinh Thị Mai Lan Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng đã sôi nổi tham gia thảo luận đống góp ý kiến vào các dự thảo Luật trên.
* Về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và dự thảo Nghị quyết về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992;
Các đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh chế độ chính trị; chế định Chủ tịch nước; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường
Các đại biểu cho rằng việc sửa đổi Hiến pháp hướng tới tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn những nội dung cơ bản có tính bản chất của chế độ ta đã được quy định trong Hiến pháp năm 1992 về phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Việc sửa đổi cũng phải thể chế hóa kịp thời những quan điểm, chủ trương lớn được nêu trong Cương lĩnh và các văn kiện khác của Đảng; đồng thời hoàn thiện kỹ thuật lập hiến, bảo đảm để Hiến pháp thực sự là đạo luật cơ bản, có tính ổn định, lâu dài. Thống nhất quan điểm sửa đổi quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp, Có ý kiến đại biểu đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan hành pháp, tư pháp, lập pháp để đảm bảo phát huy vai trò, hiệu quả trong lĩnh vực được phân công.
Về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, các ý kiến thảo luận đề nghị cần bổ sung vào Hiến pháp sửa đổi những điều khoản sao cho thể hiện rõ nét hơn nữa nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ của công dân với Nhà nước. Cơ quan Nhà nước phải công khai mọi thông tin để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Hiến pháp cũng cần bổ sung nhiều hơn điều khoản thể hiện quyền dân chủ của công dân thông qua việc tổ chức trưng cầu dân ý, bầu cử.
Về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường, một số ý kiến đề nghị thay vì quy định kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo nên quy định kinh tế trong nước giữ vai trò chủ đạo cho phù hợp với xu thế phát triển, hội nhập quốc tế; đồng thời Hiến pháp cũng cần làm rõ hơn tính chất, mô hình kinh tế và vai trò quản lý của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Các ý kiến cũng đề nghị cần bổ sung quy định đối với thành phần kinh tế tư nhân - thành phần không thể thiếu trong nền kinh tế.
Có ý kiến kiến nghị Hiến pháp sửa đổi cần có quy định cụ thể về quyền sử dụng đất là quyền bất khả xâm phạm của người dân. Hiến định chế độ Kiểm toán độc lập, coi đây là công cụ đắc lực của Nhà nước trong việc giám sát tính hợp hiến, hợp pháp trong việc quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước.
Góp ý về chế định Chủ tịch nước, hầu hết các ý kiến tán thành với vị trí thống lĩnh lực lượng vũ trang, tuy nhiên cần làm rõ hơn thẩm quyền của Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh; phong hàm, cấp sỹ quan cấp cao đối với cán bộ, sỹ quan Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; công bố tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiết quân luật... Có ý kiến đề nghị cần phân định rõ thẩm quyền ký kết Điều ước quốc tế giữa Chủ tịch nước với Quốc hội.
Đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến các từ ngữ, câu chữ các vấn đề về kỹ thuật xây dựng văn bản, các đại biểu Quốc hội cũng mong muốn những nội dung dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sớm được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.
* Về dự án Luật đất đai ( sửa đổi)
Đa số các đại biểu Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành Luật đất đai       ( sửa đổi) thay thế Luật đất đai năm 2003 để khắc phục những hạn chế, bấp cập của Luật hiện hành.
Tuy nhiên nhiều đại biểu đề cập việc sửa đổi lần này phải giải quyết được những vướng mắc, bấp cập trong việc quản lý, sử dụng đất đai, qua đó làm giảm các khiếu kiện về đất đai. Việc sửa đổi góp phần vào cải cách thủ tục hành chính về đất đai, vùa đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả tài nguyên đất, vừa đảm bảo dân chủ, công khai minh bạch, thuận tiện cho người sử dụng đất thực hiện các quyền và giám sát việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan Nhà nước, nhằm hạn chế tham nhũng, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai.
Có ý kiến cho rằng Quốc hội cần tập trung thảo luận và làm rõ những vấn đề lớn như đất đai là sở hữu của Nhà nước, đất đai là thông thổ Quốc gia, tất cả các tổ chức, cá nhân đều là người sử dụng. Do vậy cần phải phân biệt rõ người chủ sở hữu có quyền gì, người sử dụng có quyền gì, đối tượng sử dụng là ai và có quyền như thế nào, hình thức sử dụng từ đó đưa nội dung vào luật cho phù hợp.
Một số đại biểu đề nghị dự thảo Luật đất đại ( sửa đổi) nên để cho 3 kỳ Quốc hội nghiên cứu, xem xét và thảo luận được kỹ, đồng thời lấy ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân để Luật đáp ứng được những bức xúc của người dân.
 

Tác giả bài viết: Hữu Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH