TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 9116

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 408241

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12309747

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại tổ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội

Thứ sáu - 26/10/2018 00:18
Thực hiện Chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, chiều 23/10, các đại biểu Quốc hội tiến thành thảo luận ở Tổ về các nội dung liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Đ/c Lại Xuân Môn - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng chủ trì buổi thảo luận

Với sự điều hành của Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng - Lại Xuân Môn, Tổ số 7 gồm các đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, Ninh Thuận, Bà Rịa  - Vũng Tàu và Long An đã tích cực cho ý kiến về: kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 -2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; Kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2019 – 2021, phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017; Đánh giá giữa kỳ về việc thực hiện: kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Lại Xuân Môn – Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đánh giá cao đối với Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Đại biểu cho rằng: Bức tranh kinh tế của Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, 9 tháng đầu năm 2018 với tinh thần vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế…tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì đà chuyển biến tích cực, hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao, trong đó có 4 chỉ tiêu đạt và 8 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, với nhiều điểm nhấn quan trọng. Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 6,98%, ước cả năm GDP tăng khoảng 6,7% đạt mức cao mục tiêu Quốc hội giao, Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn về kinh tế được đảm bảo. Mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế có những bước chuyển biến tích cực, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh có nhiều tiến bộ. Những kết quả tích cực này thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đúng hướng, đổi mới sát sao quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, sự nỗ lực quyết tâm của Chính phủ và cộng đồng các doanh nghiệp cùng đông đảo tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đến đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp và nâng cao mức sống của người nông dân, vì thực tế hiện nay trên nhiều địa phương, cuộc sống của người nông dân còn gặp không ít khó khăn. Việc tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư, phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao còn gặp trở ngại do lãi suất tín dụng còn ở mức cao.

Đề xuất những giải pháp để thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019, đại biểu Lại Xuân Môn cho rằng cần quyết tâm hơn nữa, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Cùng với đó là phân cấp mạnh cho địa phương, gắn với nêu cao trách nhiệm người đứng đầu theo tinh thần Nghị quyết Trung ương, phát huy tính tự chủ cho từng địa phương trong quản lý nhà nước; tận dụng tối đa các nguồn động lực để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019.

Tác giả bài viết: Ngọc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH