TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 63


Hôm nayHôm nay : 13365

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 169264

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11580770

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn đại biểu Quốc hội Cao Bằng tham gia thảo luận ở tổ

Thứ năm - 22/05/2014 07:15
          Chiều ngày 21 tháng 5 năm 2014, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng đã tham gia thảo luận ở tổ về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2014 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam. Thảo luận cùng tổ với Đoàn đại biểu Quốc hội Cao Bằng còn có Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh: Lào Cai, Nam Định, Tây Ninh.

Các đại biểu Quốc hội Cao Bằng tham gia thảo luận tại tổ

          Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2014 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015 Quốc hội dự kiến sẽ bổ sung 6 dự án luật sau đây vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII: Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi); Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quốc tịch Việt Nam; Luật hành chính công; Pháp lệnh quân nhân chuyên nghiệp và công, nhân viên quốc phòng; Luật (hoặc nghị quyết) của Quốc hội về cơ chế ưu đãi đối với các cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ.

          Đối với việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 Quốc hội dự kiến bổ sung vào Chương trình cho ý kiến và thông qua ngay tại kỳ họp thứ 7 này dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật quốc tịch Việt Nam; bổ sung Luật hộ tịch (sửa đổi) vào Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và thông qua tại kỳ họp thứ 8; bổ sung vào Chương trình thông qua tại kỳ họp thứ 8 Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới. Bổ sung vào Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 các dự án luật: Luật an toàn thông tin, Luật thú y, Luật kiểm toán nhà nước (sửa đổi), Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật (hoặc nghị quyết) của Quốc hội về cơ chế ưu đãi đối với các cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ.

         Quốc hội cũng đề nghị chuyển từ Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 sang Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 các dự án: Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi). Đồng thời đề nghị rút dự án Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo khỏi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 để xây dựng Luật tín ngưỡng, tôn giáo trong năm 2015.

         Quốc hội cũng dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của cả năm 2015 như sau: Tại kỳ họp thứ 9 sẽ thông qua 17 dự án luật, cho ý kiến 14 dự án luật. Tại kỳ họp thứ 10 sẽ thông qua 14 dự án luật, cho ý kiến 11 dự án luật khác. Đồng thời trong năm 2015 sẽ xem xét ban hành Pháp lệnh quân nhân chuyên nghiệp và công, nhân viên quốc phòng, Pháp lệnh đào tạo một số chức danh tư pháp.

         Góp ý vào việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2014 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015 nhiều đại biểu đề nghị về quy trình xây dựng luật không nên cứng nhắc, đối với các dự án luật đơn giản, không phức tạp hoặc chỉ là sửa đổi bổ sung một số điều thì cần cho ý kiến và thông qua ngay trong một kỳ họp. Cần ưu tiên tập trung xây dựng và sớm ban hành các luật liên quan đến bộ máy tổ chức trong bối cảnh hiện nay đã cận kề cuối nhiệm kỳ hoạt động của các bộ máy, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tổ chức cán bộ trong nhiệm kỳ tới như Luật tổ chức Chính phủ, Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, sau đó là ưu tiên cho các luật điều chỉnh các hoạt động kinh tế.

         Phát biểu tại buổi thảo luận, về vấn đề có nên tổ chức kỳ họp chuyên đề để xây dựng luật hay không, đại biểu Phùng Văn Hùng của Đoàn Cao Bằng đề nghị không nên tổ chức kỳ họp chuyên đề để xây dựng luật vì như vậy sẽ tốn kém và không phù hợp mô hình tổ chức của Quốc hội Việt Nam là còn có nhiều đại biểu hoạt động kiêm nhiệm, phải đảm nhận các nhiệm vụ chuyên môn, nếu thật sự cần thiết thì chỉ nên kéo dài thời gian kỳ họp để xây dựng luật. Góp ý vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam đại biểu Hùng đề nghị cần có quy định về việc cấp phép xây dựng trong lĩnh vực hàng không dân dụng, định nghĩa rõ danh từ “nhà chức trách hàng không” hoặc xem xét dùng danh từ khác phù hợp hơn khi chỉ đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực này.

Tác giả bài viết: Khánh Trực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH