TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 65


Hôm nayHôm nay : 14687

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110687

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11522193

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi).

Thứ tư - 19/03/2014 14:40

Ngày 18/3/2014, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi). Đồng chí Hà Ngọc Chiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng. Tham dự hội nghị có đại diện Thường trực HĐND, Thường trực UBND tỉnh, các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Các đại biểu dự hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật tổ chức Quốc hội sửa đổi

Sau mười hai năm thi hành, Luật tổ chức Quốc hội đã có đóng góp quan trọng, làm cơ sở pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, thực tiễn thi hành Luật tổ chức Quốc hội cũng bộc lộ nhiều vấn đề cần phải sửa đổi, nhất là khi Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã có những quy định mới về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Dự thảo Luật tổ chức Quốc hội trình lấy ý kiến gồm 6 chương, 134 điều; điều này cho thấy đã có sự điều chỉnh lớn về mặt bố cục so với Luật tổ chức Quốc hội hiện hành.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu nhiều ý kiến góp ý vào từng Chương, điều của dự thảo Luật, trong đó tập trung đóng góp ý kiến vào phạm vi điều chỉnh của Luật; các quy định về quyền, trách nhiệm giám sát của Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội; việc quy định bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; việc nâng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội thành Ủy ban dân nguyện của Quốc hội; về việc quy định Đoàn thư ký kỳ họp là cơ quan do Quốc hội bầu, về chức danh Tổng thư ký...

Về việc quy định bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, nhiều ý kiến cho rằng không nên quy định trong Luật mà để Quốc hội quy định trong Nghị quyết hoặc văn bản khác. Một số ý kiến cho rằng Hiến pháp năm 2013 đã giao thẩm quyền quyết định số lượng các thành viên của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho Quốc hội thì trong dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) nên cụ thể hóa số lượng thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội trong Luật, kể cả số lượng Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm Hội đồng dân tộc, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Ủy ban của Quốc hội.

Về việc nâng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội thành Ủy ban dân nguyện của Quốc hội; về việc quy định Đoàn thư ký kỳ họp là cơ quan do Quốc hội bầu, về chức danh Tổng thư ký. Về cơ bản các ý kiến đều nhất trí như dự thảo quy định. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nếu nâng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội thành Ủy ban dân nguyện của Quốc hội, quy định thêm chức danh Tổng thư ký thì cần phải bổ sung thêm thẩm quyền, nhiệm vụ để tương xứng với vị trí, vai trò của Ủy ban dân nguyện, Tổng thư ký.

Có ý kiến đề nghị điều chỉnh thời gian Quốc hội quyết định dự toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách trung ương năm sau phải trước ngày 15 tháng 11 để các Bộ, ngành và địa phương có đủ thời gian triển khai thực hiện; việc quy định thời gian phát biểu của đại biểu Quốc hội mỗi lần không quá 7 phút là không linh hoạt, đại biểu cho rằng nếu cần thiết cũng không cần quy định trong dự thảo Luật mà chỉ cần quy định trong nội quy kỳ họp Quốc hội. Ngoài ra, nhiều ý kiến góp ý đề nghị bỏ một số quy định trùng lặp giữa các điều khoản; đề nghị sửa đổi, bổ sung một số câu từ cho phù hợp với Hiến pháp và các văn bản pháp luật khác.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Hà Ngọc Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu và chỉ đạo tổng hợp gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội theo quy định./.

Tác giả bài viết: Khánh Trực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH