TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 0

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 230441

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10987922

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại hội trường về công tác thi hành án, công tác phòng chống tham nhũng...

Thứ năm - 07/11/2013 19:27
           Ngày 07/11 Quốc hội làm việc tại hội trường thảo luận về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013; các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC.

          Về cơ bản, ý kiến của ĐBQH tán thành với các Báo cáo của Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC và báo cáo thẩm tra của Ủy ban tư pháp của Quốc hội. Đồng thời cho rằng, các báo cáo của Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC nhìn chung đã phản ánh được toàn diện về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng trong năm.

Bà Đinh Thị Mai Lan phát biểu thảo luận tại Hội trường ngày 7/11/2013

             Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng các báo cáo còn thiếu cụ thể, nhiều số liệu còn chưa thống nhất. Báo cáo của Chánh án TANDTC chưa đề cập đến công tác của Hội thẩm nhân dân, chưa đánh giá việc tranh tụng tại phiên tòa qua các năm trong khi chất lượng tranh tụng tại phiên tòa còn yếu; chưa nêu rõ nguyên nhân tồn đọng án hình sự (2%) và số lượng cụ thể các vụ án đã quá thời hạn mà chưa được giải quyết. Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án chưa chỉ rõ nguyên nhân của những hạn chế trong công tác thi hành án dân sự. Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng của Chính phủ chưa đưa ra được tiêu chí cụ thể để đánh giá tình trạng tham nhũng, chưa nêu được tình hình tham nhũng trong từng ngành, lĩnh vực, chưa phản ánh đúng thực trạng mà vẫn là những đánh giá chung chung như báo cáo các năm trước và thay thế về số liệu; một số nhận định, đánh giá về công tác phòng, chống tham nhũng còn mâu thuẫn với báo cáo thẩm tra của Ủy ban tư pháp.
             Tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Quốc hội Đinh Thị Mai Lan nhận định rằng: tình trạng vi phạm pháp luật và bạo lực, suy đồi đạo đức có biểu hiện ngày càng tăng qua những vụ việc gây chấn động dư luận trong thời gian vừa qua, nạn trộm cắp, cướp giật, lừa đảo diễn ra hàng ngày, đặc biệt là gần đây xuất hiện những phương thức phạm tội mới. Tình trạng này khiến người dân luôn sống trong lo sợ, bất an bởi nguy cơ xâm hại về sức khoẻ, tính mạng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Mà một trong những lí do cơ bản và trực tiếp là hiệu lực pháp luật dường như giảm sút, không còn thực hiện tốt chức năng trấn áp tội phạm và bảo vệ người dân. Nguy hiểm hơn hệ quả này tạo nên những thất vọng kéo dài trong đại bộ phận dân chúng.

             Về vấn đề công khai thông tin, đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều bất cập, không ít sự kiện xảy ra khiến người dân hoang mang, như việc công bố kết quả điều tra những vụ việc nổi cộm mà người dân rất quan tâm: vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vacxin hay sự xuất hiện hành vi lừa đảo bắt cóc trẻ em ở một số thành phố lớn... Một điểm chung thường thấy là khi sự việc xảy ra rất hiếm thấy có phát ngôn chính thức từ các nhà chức trách mà chỉ có những thông tin trái chiều từ báo chí, từ dư luận. Trong đó, có nhiều thông tin thiếu chính xác khiến người dân không biết đâu là sự thật. Và cuối cùng thì những việc tưởng như động trời lại được ém nhẹm và rơi vào quên lãng. Dư luận cũng rất quan tâm đến việc thông tin quá đơn giản, lạc quan sau sự cố ở một số Nhà máy thuỷ điện, mức độ ô nhiễm thuốc sâu khu vực công ty Thanh Thái, việc chậm công bố dịch bệnh hay danh mục hàng hoá, thực phẩm thiếu an toàn... hiện tượng không ai chịu trách nhiệm về thông tin này đang trở thành tiền lệ xấu. Đại biểu đề nghị: mọi thông tin về chính sách, pháp luật, tình hình kinh tế - xã hội, tình trạng dịch bệnh, nguy cơ bất ổn định, nếu không thuộc bí mật quốc gia, cần được công bố rộng rãi và kịp thời tới người dân để biết và chủ động phòng, tránh; Đồng thời, nhà nước cũng có trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của thông tin đó thông qua cơ quan phát ngôn chính thức của mình.

            Về bảo vệ quyền chính đáng của người dân thông qua hoạt động xét xử: theo đại biểu, mặc dù hệ thống pháp luật đã được nỗ lực hoàn thiện, song vẫn còn tồn tại nhiều khoảng trống quan hệ xã hội chưa được điều chỉnh. Ví dụ như: văn bản số 141-TANDTC-KHXX về thẩm quyền và thủ tục giải quyết các yêu cầu trả lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản. Theo quy định tại văn bản này, TAND tối cao loại bỏ khỏi thẩm quyền xét xử của mình các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy đăng ký xe mô tô, xe máy; giấy đăng ký xe ô tô, giấy đăng ký tàu biển... với lí do đó không phải là “giấy tờ có giá” quy định tại Điều 163, Bộ luật Dân sự năm 2005. Do đó, nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết buộc người chiếm giữ trả lại các giấy tờ này thì Tòa án không thụ lý giải quyết. Việc viện dẫn bộ luật Dân sự và Luật Ngân hàng để áp dụng đối với các loại giấy tờ nói trên theo đại biểu là không phù hợp, bởi những giấy tờ này dù không có giá về mặt tài sản nhưng lại có giá trị, ý nghĩa quan trọng để chứng minh quyền tài sản, nhân thân và tư cách của mọi cá nhân, pháp nhân. Chúng ta đang hướng tới xây dựng Nhà nước pháp quyền mà nội dung chủ đạo là tôn trọng vị trí tối thượng của pháp luật, mọi quan hệ xã hội đều cần được giải quyết thông qua hoạt động xét xử. Theo văn bản hướng dẫn nói trên, nếu Toà án không thụ lý thì ai sẽ là người bảo vệ, phân xử cho người dân? Và như thế sẽ tạo ra một khoảng trống quan hệ dân sự không được pháp luật điều chỉnh.

             Về bảo vệ biên giới và an ninh nội địa: đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người dân khu vực biên giới và ưu tiên ngân sách cho việc củng cố, bảo vệ và xây dựng các công trình quốc phòng vành đai biên giới, bảo vệ tốt những công trình có sẵn và xây dựng tốt đường tuần tra, kịp thời kè chống xói lở bờ sông dọc biên giới. Đồng thời có những biện pháp phòng ngừa mọi nguy cơ gây hại đến sức khoẻ, tính mạng và tài sản của nhân dân. Đồng thời, cần đánh giá, xem xét kỹ hơn những chính sách sắp ban hành, cũng như đánh giá nghiêm túc những chính sách đang thực hiện để kịp thời điều chỉnh, loại bỏ những quy định có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích quốc gia hoặc đang gây khó khăn, hạn chế người dân thực hiện quyền đã được Hiến pháp ghi nhận./.

Tác giả bài viết: Đoàn Trọng Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH