TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 9785

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 424595

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12326101

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII

Thứ bảy - 04/05/2013 05:54
              Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri (TXCT) trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, trong các ngày 3 và 4/5/2013, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đồng chí La Ngọc Thoáng - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Đinh Thị Mai Lan, Hoàng Văn Thượng ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng đã tiếp xúc cử tri tại các xã: Sỹ Hai, Mã Ba, Hồng Sỹ, Hạ Thôn huyện Hà Quảng và tiếp xúc cử tri  Sở Tài nguyên và Môi trường.
 
                 Đ/c La Ngọc Thoáng nói chuyện với cử tri xã Sỹ Hai trong giờ giải lao

           Tại các buổi tiếp xúc, đồng chí La Ngọc Thoáng đã báo cáo với các cử tri dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIII và thông báo tóm tắt các báo cáo trả lời của các bộ, ngành Trung ương đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng tại kỳ họp thứ 4.
 
          Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIII sẽ khai mạc vào ngày 20/5/2013 và bế mạc ngày 25/6/2013 tại Thủ đô Hà Nội. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 7 dự án luật. Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo bổ sung của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011; các báo cáo về việc đàm phán ký kết thỏa thuận cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào; xem xét thông qua nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2014; báo cáo của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây cũng là kỳ họp đầu tiên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Nghe một số báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng khác của đất nước.

              Tại buổi tiếp xúc cử tri các xã huyện Hà Quảng, cử tri đã kiến nghị: Nhà nước cần tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng thêm các bể chứa nước phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất; đầu tư xây dựng trường mầm non tại các xã; hỗ trợ kinh phí xây dựng, kiến tạo kè, ruộng nương bậc thang; Bố trí bác sỹ cho các trạm y tế xã; khẩn trương xây dựng trạm biến áp và kiên cố hóa cột điện vào các xóm; mở đường giao thông nông thôn từ xóm Rằng Rải, xã Mã Ba (Hà Quảng) đến xã Quang Vinh (Trà Lĩnh); Quan tâm giải quyết việc làm cho học sinh đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp; giải quyết hợp lý chính sách cho cán bộ xã nghỉ chế độ; tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho nhân dân thực hiện di dời trâu bò ra khỏi gầm sàn nhà ở…
Đ/c La Ngọc Thoáng phát biểu tại buổi TXCT sở Tài nguyên Môi trường
             
           Tại Sở Tài  nguyên và Môi trường, cử  tri đã đưa ra các ý kiến liên quan đến một số vấn đề về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, đáng lưu ý là quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đai. Quy định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại chương V, khoản 2, Điều 50 của Dự thảo quy định: “Trường hợp giao đất, thuê đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào mục đích khác thì phải có thêm văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ”, cử tri kiến nghị: vấn đề này khó khả thi với dự án quy mô nhỏ, lẻ, nên quy định tùy thuộc về tính chất công trình hoặc quy định diện tích cụ thể mới phải xin phép Thủ tướng Chính phủ để thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện. Một số ý kiến cho rằng: nên quy định “Sở hữu Nhà nước đối với đất đai” thay cho quy định “sở hữu toàn dân đối với đất đai”; Điều 113 nên bổ sung  nội dung đấu giá đất ở bao gồm cả đô thị và cả nông thôn; liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất mức tính khoản phải nộp hiện nay còn quá cao, nên điều chỉnh mức nộp theo hướng giảm gánh nặng chi phí đối với cá nhân và doanh nghiệp khi mà nhu cầu xây dựng nhà ở hiện nay là thiết yếu. Khoản 3, Điều 56 chuyển mục đích sử dụng đất, nên bổ sung: “Khi chuyển mục đích sử dụng đất… quyền và nghĩa vụ người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất, nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất được trừ đi tiền công san gạt, tạo mặt bằng”. Về  quy định bồi thường hỗ trợ tái định cư, một số ý kiến đề nghị nên quy định cụ thể hơn giá đền bù để tính bồi thường ngang giá, vì thực tế hiện nay vấn đề này đang gặp nhiều khó khăn do giá thị trường không ổn định, có nhiều biến động nên quá trình thực hiện cần phải đảm bảo cuộc sống của người dân; đối với đồng bào dân tộc thiểu số nên có chính sách miễn giảm đối với các vùng biên giới. ..

            Tại các buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí La Ngọc Thoáng đã phát biểu giải trình một số ý kiến và tiếp thu các kiến nghị của cử tri để chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới./.

Tác giả bài viết: Trọng Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH