TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 5301

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13945

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10997769

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Hoạt động của Đoàn ĐBQH Cao Bằng tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII

Thứ tư - 03/12/2014 17:03
Các đại biểu Quốc hội Cao Bằng tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII

Bối cảnh kỳ họp
Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII diễn ra trong bối cảnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế-xã hội trong nước còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2014 đã có những chuyển biến tích cực, đạt mục tiêu tổng quát, đạt và vượt 13/14 chỉ tiêu kế hoạch năm 2014. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, đà tăng trưởng được phục hồi, thu ngân sách đạt khá so với dự toán; an sinh xã hội, các chính sách giảm nghèo được quan tâm triển khai đồng bộ; quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững;...tuy nhiên , vẫn còn một số tồn tại, khó khăn như: kinh tế phục hồi nhưng chưa vững chắc; tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng chậm; bội chi ngân sách lớn, nợ công tăng nhanh, xử lý nợ xấu chậm; số doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoặc thu hẹp hoạt động lớn; tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm gia tăng; đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; tệ nạn xã hội, tội phạm, tai nạn giao thông, khiếu nại tố cáo còn diễn biến phức tạp; tham nhũng lãng phí chưa được đẩy lùi...

Nội dung, Chương trình kỳ họp
Để tiếp tục đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức; tiếp tục đưa đất nước phát triển, Chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII kéo dài 33 ngày (thời gian làm việc chính thức) với rất nhiều nội dung cần quyết sách của Quốc hội trên các mặt lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, cụ thể là:
- Về công tác lập pháp
Đã xem xét, thông qua 18 dự án luật, 11 Nghị quyết và cho ý kiến lần đầu đối với 12 dự án luật, có rất nhiều dự án luật được dư luận quan tâm như: Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi), Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật ban hành văn bản pháp luật, Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật doanh nghiệp (sửa đổi), Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, Nghị quyết về đổi mới chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông; ,...

- Công tác giám sát tối cao
Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác năm 2014 của các cơ quan của Quốc hội, của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, về công tác dân nguyện, tiếp công dân; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, công tác thi hành án, phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, quốc phòng, an ninh, đối ngoại năm 2014…
Quốc hội tiến hành giám sát tối cao “Việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng theo Nghị quyết số 10/2011/QH13 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015”.
Trong thời gian 2,5 ngày, Quốc hội đã tiến hành chất vấn trực tiếp 4 Bộ trưởng: Bộ trưởng Bộ công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ nội vụ Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Bộ giao thông, vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã báo cáo bổ sung một số vấn đề và trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội; các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành khác tham gia giải trình làm rõ thêm một số vấn đề liên quan.
Một số đóng góp chính của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng
Tham dự kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tích cực tham gia vào các nội dung của kỳ họp, nhiều ý kiến, kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng được Quốc hội ghi nhận và đưa vào dự thảo trình Quốc thông qua hoặc chỉnh sửa trình kỳ họp tới. Sau đây là một số nội dung đóng góp:

Thứ nhất, đóng góp vào Báo cáo thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội năm 2014 , phương hướng nhiệm vụ năm 2015 của Chính phủ
Tham luận tại hội trường, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng ghi nhận các thành tích mà Chính phủ đã đạt được trong việc điều hành kinh tế - xã hội, đồng thời đại biểu Quốc hội cũng chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn của nền kinh tế như tổng cầu thấp, khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp trong nước, tăng dư nợ tín dụng thấp, nợ xấu cao, thâm hụt ngân sách lớn, trong khi thu ngân sách tăng chậm.
Đại biểu kiến nghị Chính phủ cần đưa ra một chiến lược lâu dài, gồm nhiều giải pháp đồng bộ để làm cơ sở vững chắc cho tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Đồng thời, đại biểu cũng đề ra các giải pháp cụ thể như tăng đầu tư công và tư để kích thích tổng cầu, nhất là cầu đầu tư ở các tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, tiếp tục chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt, thúc đẩy dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, quyết liệt tái cơ cấu các doanh nghiệp, thực sự hình thành các doanh nghiệp đủ mạnh, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thứ hai, Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi)
Dự án Luật tổ chức Quốc hội đã được xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, Nhìn chung dự thảo luật trình thông qua tại kỳ họp này đã cơ bản tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên riêng quy định về Đoàn đại biểu Quốc hội, quy định về địa vị pháp của Đoàn đại biểu Quốc hội như dự thảo trình thông qua tại kỳ họp thứ 8 là không đảm bảo tính kế thừa các quy định hiện hành và không xác định rõ địa vị pháp lý của Đoàn đại biểu Quốc hội. Chỉ coi Đoàn đại biểu Quốc hội là tập hợp các đại biểu Quốc hội ở địa phương với nhiệm vụ duy nhất là phục vụ đại biểu Quốc hội. Đồng nhất Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng giúp việc về mặt quyền năng, nhiệm vụ.
Chỉ rõ mâu thuẫn này của dự thảo, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng nêu rõ: Dự thảo cần khẳng định sự kế thừa các quy định về Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng thời phải làm rõ địa vị pháp lý của Đoàn đại biểu Quốc hội trong việc thực hiện quyền năng, nhiệm vụ của mình. Phát biểu trên đã được các đại biểu Quốc hội ủng hộ Trong Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) được thông qua ngày 20 tháng 11 năm 2014, Đoàn đại biểu Quốc hội đã được khẳng định là tổ chức của các đại biểu Quốc hội ở địa phương, có đầy đủ quyền năng giám sát, kiến nghị và văn phòng giúp việc. Thứ ba, Luật doanh nghiệp (sửa đổi)
Nhất quán ủng hộ việc cụ thể hóa quyền tự do kinh doanh được quy định tại Hiến pháp năm 2013, ngay từ kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng đã đề nghị Ban soạn thảo dự án luật lựa chọn phương án giảm bớt thủ tục đăng ký kinh doanh (quy định cũ là 10); không thể hiện ngành nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận kinh doanh, nội dung kinh doanh được chứng minh và kiểm tra sau khi đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh; phải quy định về nguyên tắc bầu dồn phiếu tại đại hội cổ đông của công ty cổ phần để bảo vệ nhà đầu tư nhỏ, tránh việc các cổ đông nắm giữ nhiều cổ phần lũng đoạn các quyền lợi cho mình; bổ sung các quy định về minh bạch hóa thông tin về các cá nhân có thẩm quyền đại diện công ty giao dịch và thân nhân liên quan để phòng ngừa hành vi trục lợi của họ. Những nội dung đóng góp nêu trên được tiếp thu và cụ thể hóa tại Chương 2, các Điều 29 nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Điều 32. Thông báo về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, khoản 3 Điều 144 quy định về điều kiện để nghị quyết, quyết định được thông qua. Điều 159. Công khai các lợi ích liên quan trong luật đã ban hành.

Thứ tư, Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng đã đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu hưởng bảo hiểm xã hội. Đảm bảo tính khả thi của việc đóng bảo hiểm cho lao động mùa vụ (hợp đồng lao động dưới 3 tháng). Đồng ý việc mở rộng thời gian tính bình quân năm hưởng bảo hiểm xã hội lên 20 năm hoặc hơn, nhưng  lưu ý không nên mở rộng ra toàn bộ thời gian vì mức hưởng bảo hiểm đã bị quy định thấp (45%) lại tính năm bình quân hưởng bảo hiểm xã hội thấp sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn giữa các đối tượng hưởng lương hưu qua các thời kỳ. Tính toán chắc chắn nguồn chi hỗ trợ việc đóng bảo hiểm xã hội của những người lao động ở khu vực không chính thức, cán bộ không chuyên trách ở cơ sở,..Luật bảo hiểm xã hội được ban hành đã không quy định nâng tuổi hưu hưởng chế độ bảo hiểm, lùi thời hạn áp dụng quy định đóng bảo hiểm xã hội cho lao động mùa vụ đến năm 2018 để Chính phủ ban hành đủ văn bản đảm bảo cơ sở thực hiện;  quy định mang tính nguyên tắc về hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động ở khu vực không chính thức, việc thực hiện sẽ do Chính phủ căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội của từng thời kỳ. Xây dựng lộ trình tính bình quân lương hưu đến năm 2025 (năm áp dụng đồng loạt) để giảm thiểu sự chênh lệch lớn về mức lương hưu giữa các thế hệ.
Thứ năm Luật tổ chức chính quyền địa phương
Hiến pháp năm 2013 quy định về chính quyền địa phương (Hiến pháp 1992 quy định là Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân) nhằm tăng thẩm quyền và sự chủ động cho chính quyền địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội tại cơ sở. Cụ thể hóa quy định nêu trên, Chính phủ đã trình xin ý kiến Quốc hội kỳ này, dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII. Nhìn chung dự thảo sau nhiều lần góp ý đã cơ bản hoàn thiện, nhưng nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau tập trung vào việc có hay không bỏ Hội đồng nhân dân quận, phương. Đồng tình với các ý kiến giữ nguyên Hội đồng nhân dân quận, huyện phường để phù hợp với nguyên tắc đã được hiến định: ở đâu có Hội đồng nhân dân ở đó có Ủy ban nhân dân, đồng thời đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng cũng chỉ ra một bất cập vô cùng lớn của dự thảo luật: Không quy định địa vị pháp lý của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân- dự thảo luật chỉ coi Thường trực HĐND, các Ban của HĐND là các bộ phận cấu thành Hội đồng nhân dân. Như vậy là mâu thuẫn với những quyền năng, nhiệm vụ mà các cơ quan này đang thực hiện. Để khắc phục hạn chế đó đại biểu đề nghị cần quy định rõ tư cách pháp lý của Thường trực, các Ban của HĐND, ủng hộ xây dựng mô hình mới về Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện gồm Chủ tịch, các phó chủ tịch, người đứng đầu các ban và bổ sung thẩm quyền ban hành nghị quyết trong trường hợp cần thiết hoặc một số lĩnh vực của Thường trực Hội đồng nhân dân với tư cách là thường trực Hội đồng nhân dân giữa hai kỳ họp và báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp gần nhất. Nội dung này cũng được đại biểu phát biểu khi đóng góp vào dự án Luật ban hành văn bản pháp luật. Tại kỳ họp, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng cũng tham gia chất vấn các Bộ trưởng làm rõ các vấn đề mà cử tri quan tâm như chương trình nông thôn mới, vấn đề mất cân đối trong đầu tư đường bộ và đường sắt.

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng có các buổi làm việc với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Bộ xây dựng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tập đoàn khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Minh Tâm group về việc đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng, Tập đoàn Minh Tâm đã ủng hộ huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm trích lãi hàng năm  hỗ trợ sửa chữa, làm nhà mới cho các đối tượng người có công với cách mạng và các hộ nghèo. Trong thời gian kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đã đến thăm và chào các đồng chí: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đoàn đã báo cáo với các đồng chí tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh Cao Bằng với các đồng chí, đề nghị các đồng chí trên cương vị công tác của mình tiếp tục quan tâm, giúp đỡ Cao Bằng tiếp tục phát triển.

Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nỗ lực, chiều 28/11/2014, kỳ họp Quốc hội đã bế mạc, hoàn thành tốt đẹp các nội dung chương trình đề ra.

Tác giả bài viết: La ngọc Thoáng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH