TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 67


Hôm nayHôm nay : 8775

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407900

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12309406

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Cao Bằng Giám sát kết quả thực hiện việc nghiên cứu và ứng dụng các dự án, đề tài khoa học và công nghệ sử dụng kinh phí từ Ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 – 2018

Thứ sáu - 22/03/2019 18:38
Ngày 19/3, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành giám sát kết quả thực hiện việc nghiên cứu và ứng dụng các dự án, đề tài khoa học và công nghệ sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước tại huyện Thạch An và Thành phố giai đoạn 2016 - 2018. Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đàm Thị Trung Thu chủ trì.

Đoàn giám sát cây lê tại xã Lê Lai, huyện Thạch An

Tham dự Đoàn giám sát có Lãnh đạo chuyên trách và các ủy viên của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Đại diện lãnh đạo và chuyên viên sở Khoa học và Công nghệ, Chuyên viên văn phòng HĐND tỉnh.

Tại huyện Thạch An, đoàn đã đến giám sát trực tiếp Đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen lê Đông Khê, lê Nguyên Bình và lê Bảo Lạc”; Dự án “Xây dựng mô hình trồng và chế biến chè xanh chất lượng cao tại xã Thị Ngân, Thạch An”; Đề tài “Nghiên cứu chọn lọc giống lợn Lang Đông Khê”.

Đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen lê Đông Khê, lê Nguyên Bình và lê Bảo Lạc” được triển khai từ tháng 3/2014 - 2/2017 trên địa bàn 3 huyện: Thạch An, Nguyên Bình, Bảo Lạc, tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 1,2 tỷ đồng. Kết quả đánh giá xếp loại đề tài đạt loại khá. Đề tài đã được nghiệm thu 2 quy trình kỹ thuật ghép cải tạo và kỹ thuật thâm canh; mở 3 lớp tập huấn kỹ thuật cho 150 người; xây dựng được 4 ha mô hình thâm canh bao gồm 2 ha tại Thạch An, 1 ha tại Nguyên Bình, 1 ha tại Bảo Lạc; đã mở rộng diện tích trồng lê thêm 5 ha.

Dự án “Xây dựng mô hình trồng và chế biến chè xanh chất lượng cao tại xã Thị Ngân, Thạch An” được triển khai thực hiện từ tháng 6/2016 - 5/2019 có tổng kinh phí 1,067 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 800 triệu đồng. Dự án đã được nghiệm thu 1 vườn ươm nhân 3 giống chè mới (Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, PH8); 4 ha trồng 3 giống chè mới tại xã Thị Ngân (Thạch An); 1 xưởng chế biến chè xanh quy mô hộ gia đình công suất 100 - 150 kg nguyên liệu/ngày. Một số hộ dân đã mở rộng diện tích trồng giống chè mới; sản phẩm đã được tiêu thụ trên thị trường.

Đề tài “Nghiên cứu chọn lọc giống lợn Lang Đông Khê” được triển khai thực hiện từ tháng 3/2017 - 3/2019 có tổng kinh phí 926 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 700 triệu đồng. Đến nay có 5 quy trình kỹ thuật đã được Hội đồng chuyên ngành nghiệm thu; xây dựng được 5 mô hình chăn nuôi lợn sinh sản và thương phẩm đạt đủ 20 lợn nái, 5 lợn đực và 125 lợn thịt trên địa bàn các xã Trọng Con, Đức Thông và thị trấn Đông Khê. Hiện nay có nhiều hộ trên địa bàn mua con giống từ mô hình về gây và nuôi mở rộng.

Qua giám sát cho thấy, về cơ bản các đề tài, dự án trên đều được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đã được phê duyệt, trong đó đề tài: Khai thác và phát triển nguồn gen lê Đông Khê, lê Nguyên Bình và lê Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng đã được nghiệm thu tháng 2 năm 2017;các đề tài, dự án còn lại đang trong quá trình triển khai thực hiện. Trong số các đề tài, dự án trên, có 03 dự án có sản phẩm sản xuất thử có được từ hoạt động nghiên cứu mô hình đang tiêu thụ trên thị trường tỉnh Cao Bằng và bước đầu được thị trường chấp nhận là dự án, đề tài Khai thác và phát triển nguồn gen lê Đông Khê, lê Nguyên Bình và lê Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng (bán cây giống); dự án Xây dựng mô hình trồng và chế biến chè xanh chất lượng cao tại xã Thị Ngân, huyện Thạch An;và đè tài: Nghiên cứu chọn lọc giống lợn Lang Đông Khê góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Các chủ nhiệm của các dự án, đề tài đều mong muốn, sau khi dự án, đề tài được nghiên cứu thử nghiệm thành công, con người đã làm chủ được khoa học công nghệ thì kết quả nghiên cứu đó được nhân rộng và áp dụng vào thực tiễn, giúp người dân tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương nơi dự án được triển khai...

Tác giả bài viết: Đinh Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH