Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh.

Thứ hai - 22/06/2015 17:56
           Ngày 22/6/2015, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá XV. Dự hội nghị có đồng chí Đàm Văn Eng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đặng Trọng Sơn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa xã hội, Ban Dân tộc HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn liên quan: sở Tài chính; sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Tài nguyên – Môi trường, sở Tư pháp; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Hoàng Văn Đội, Trưởng  Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo chức năng nhiệm vụ và sự phân công  của Thường trực HĐND tỉnh,  Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về lĩnh vực Kinh tế, ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2015; Báo cáo tình hình thu chi ngân sách  6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2015; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về phân cấp quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước trên địa bàn tỉnh; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về tiêu chí xác định dự án đầu tư công trọng điểm nhóm C trên địa bàn tỉnh; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 65/2011/NQ-HĐND, ngày 19/7/2011 của HĐND tỉnh.

Ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Giám đốc sở Kế hoạch và đầu tư, trình bày dự thảo Nghị quyết về tiêu chí xác định dự án đầu tư công trọng điểm nhóm C trên địa bàn tỉnh tại
Hội nghị thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách

Qua thẩm tra, các đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo của UBND tỉnh về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2015. Tuy nhiên, các đại biểu cũng phân tích và yêu cầu cơ quan chuyên môn làm rõ thêm nguyên nhân của một số lĩnh vực còn tồn tại hạn chế như: Kết quả trồng một số cây kinh tế mũi nhọn của tỉnh như: thuốc lá, mía, đỗ tương, lạc không đạt kế hoạch; kết quả trồng rừng thấp (mới đạt 13% KH); sản xuất công nghiệp giảm 49,7% so với cùng kỳ năm 2014;  thu ngân sách mới đạt 40,9% so với dự toán HĐND tỉnh giao; trong đó một số nguồn thu đạt thấp và còn bị thất thu, nhất là nguồn thu phí và lệ phí đối với mặt hàng gạo; tính khả thi trong việc thu phí từ hoạt động khoáng sản và đất đai chưa cao; tiến độ triển khai các chương trình dự án vẫn chậm và còn nhiều vướng mắc; giải ngân vốn đầu tư XDCB mới đạt 455.4 tỷ/1.599 tỷ, bằng 28.4% so với chỉ tiêu vốn được giao; nợ đọng vốn trong đầu tư XDCB của tỉnh từ 2010 đến nay còn lớn (trên 371 tỷ đồng), việc thanh quyết toán các công trình XDCB hoàn thành chậm, nhiều dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng cách đây chục năm vẫn chưa quyết toán xong; công tác cải cách các thủ tục hành chính, UBND tỉnh rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành nhưng hiệu quả trên một số lĩnh vực chưa cao...

Tại hội nghị đại diện UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành chuyên môn đã giải đáp, làm rõ thêm một số vấn đề thuộc phạm vi thẩm quyền.

Về dự thảo tờ trình và các Nghị quyết thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách, các đại biểu nhất trí về tính cấp thiết và những nội đã đề cập; đề nghị cơ quan chuyên môn tiếp tục hoàn thiện về mặt nội dung, hình thức để trình kỳ họp thứ 12 xem xét thông qua.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Đội tiếp thu những ý kiến của các đại biểu, đồng thời đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu và có ý kiến tham gia để hoàn thiện báo cáo thẩm tra của Ban; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn hoàn thiện các tờ trình, dự thảo Nghị quyết như ý kiến của các đại biểu đã góp ý để trình kỳ họp thứ 12 theo quy định.

Tác giả bài viết: Nhật Nam