TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 4986

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 280400

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10730347

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tình hình thu phí, lệ phí tại một số đơn vị

Thứ bảy - 10/11/2012 10:32
            Thực hiện chương trình giám sát năm 2012, ngày 8 và 9/11/2012, Đoàn giám sát Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh do ông Hoàng Xuân Ánh, Ủy viên ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện quản lý thu và sử dụng phí, lệ phí tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Đoàn giám sát làm việc tại Bến xe Thành phố

          Tại bến xe thành phố: Đây là đơn vị trực thuộc Sở giao thông vận tải, được UBND tỉnh giao quyền tự chủ, tự chụi trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và tài chính, tổng số CBCNVC hiện có của đơn vị là 23 người. Trong những năm qua, đơn vị đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, liên kết với nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, khai thác nhiều tuyến, quản lý tốt các loại phương tiện và cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Tổng số phí thu năm 2011 là 1,75 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2012 thu 1,41 tỷ đồng, đơn vị đã đảm bảo tiền lương, tiền công cho người lao động và hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách cho nhà nước (theo tỷ lệ nộp ngân sách là 30%). Tuy nhiên, theo báo cáo của đơn vị, do đặc thù công việc, cường độ lao động của CBCNVC trong đơn vị hiện nay là rất cao (mở cửa từ 4 giờ sáng đến 22 giờ mới đóng cửa), mức thu phí hiện nay là mức quy định từ năm 2008, trong khi giá cả tiền lương đã có nhiều biến động, nếu giữ nguyên mức thu này mà thực hiện tỷ lệ nộp ngân sách 40%, để lại đơn vị 60% thì đơn vị sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tự đảm bảo kinh phí hoạt động. Đơn vị đề nghị để nguyên mức trích nộp 30% - để lại 70 % như trước đây.

Đoàn giám sát làm việc tại Ban quản lý chợ Thành phố

          Tại Ban quản lý chợ thành phố: Là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc UBND thành phố Cao Bằng, thực hiện quyền tự chủ, tự chụi trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và tài chính theo Nghị định 43/CP của Chính phủ. Tổng số CBCNVC của Ban hiện có 35 người; Ban quản lý chợ thành phố có trách nhiệm quản lý Chợ Trung tâm, Chợ xanh và chợ Sông Bằng về các mặt thu nộp các loại phí, lệ phí theo chỉ tiêu giao hàng năm, xắp xếp các gian hàng, đảm bảo an ninh trật tự, PCCC, vệ sinh môi trường...Năm 2011 đơn vị thu được trên 6,6 tỷ đồng, hoàn chỉ tiêu thu nộp ngân sách nhà nước 5 tỷ đồng; phần trích để lại cho đơn vị theo tỷ lệ 60% là 1,6 tỷ đồng; chín tháng đầu năm 2012 thu 4,3 tỷ, ước cả năm 2012 thu chỉ đạt khoảng 5,7 tỷ bằng khoảng 76% KH.
         Theo báo cáo, hiện nay đơn vị đang gặp một số khó khăn: Năm 2012 kết quả thu đạt thấp là do việc di dời chợ Xanh ra chợ tạm để cải tạo lại chợ, các hộ được miễn giảm thuế 3 tháng, một số hộ kinh doanh, nhất là hộ kinh doanh hàng ăn tạm nghỉ không bán hàng, bãi trông xe không còn... nên tổng thu giảm. Một số hạng mục công trình như mái đình chợ Trung tâm dột, nhà vệ sinh xuống cấp, máy, thiết bị phục vụ công tác chuyên môn hỏng không có kinh phí để sửa chữa. Một số mức thu còn bất hợp lý như phí bảo vệ các ki ốt, chênh lệch diện tích giữa các ki ốt...chưa được xem xét kịp thời. Với tỷ lệ thu để lại 60%, nộp ngân sách 40% theo Đề án được duyệt từ năm 2006 và thực hiện trong 3 năm 2007-2009 thì từ 2009 trở về trước đơn vị còn thực hiện được; 2 năm gần đây do giá cả và tiền lương cơ bản đã tăng gấp 3 lần thì đơn vị không đủ kinh phí để chi trả tiền lương và thực hiện một số hoạt động khác (hiện còn nợ lương  3 tháng 8-9-10 của CBCNVC chưa trả)...Từ những khó khăn trên Ban quản lý chợ đề nghị trong thời gian tới, các cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh mức trích nộp 30% - để lại 70 % để đảm bảo duy trì hoạt động bình thường của đơn vị.

Tại Ban quản lý khu kinh tế tỉnh: Đây là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, hoạt động theo Nghị định 29/NĐ ngày 14/3/2008 của Chính phủ. Đơn vị thành lập 14/2/2011; trong bộ máy Ban quản lý khu kinh tế vừa có  bộ phận quản lý nhà nước (Văn phòng Ban và 3 Ban QL khu kinh tế cửa khẩu: Tà Lùng, Sóc Giang, Trà Lĩnh) vừa có các đơn vị sự nghiệp có thu tự chủ 100% kinh phí hoạt động, trực thuộc (2 đơn vị: Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp Đề Thám và Trung tâm quản lý kinh tế, dịch vụ hạ tầng Tà Lùng). Theo các chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh được phép thu các khoản phí và lệ phí tại các khu vực thuộc phạm vi quản lý, trong đó có phí các loại phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu. Theo báo cáo, năm 2011, đơn vị được giao chỉ tiêu thu 5,72 tỷ đồng, thực hiện đạt 37,039 tỷ bằng 740% KH, đã trích nộp ngân sách 70% số tiền là 25,927 tỷ đồng; chín tháng đầu năm 2012, đơn vị thực hiện được 54,937 tỷ/9 tỷ đồng KH, dự kiến hết năm 2012, thu trên 71 tỷ đồng bằng 788% KH giao. Các khoản thu từ phí và lệ phí, đơn vị đã trích nộp ngân sách đúng quy định (30%); phần trích lại của đơn vị (70%) ngoài chi lương, đơn vị đều xin chủ trương của UBND tỉnh và sử dụng đúng mục đích như: đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, hỗ trợ hoạt động các trạm kiểm sát liên hợp, các lực lượng chức năng liên quan như Hải Quan, Biên phòng...Tuy có kết quả thu phí từ các phương tiện cao, nhưng theo báo cáo của đơn vị, việc thu hiện nay vẫn chưa được triệt để do việc quản lý các xe ra vào khu vực cửa khẩu còn có bất cập, sự phối hợp các lực lượng chưa chặt chẽ, một số lái xe cố tình tránh sự kiểm soát nên chuyển hàng dọc đường hoặc đưa vào nhà dân...
          Để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, do nhu cầu đầu tư xây dựng hạ tầng các khu kinh tế cửa khẩu hiện nay rất lớn, trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách lại có hạn, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh đề nghị các cáp có thẩm quyền xem xét, cho sử dụng số vượt thu hàng năm để tái đầu tư hạ tầng cơ sở cho các cửa khẩu.

          Trao đổi với các đơn vị được giám sát, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng trong hoạt động chuyên môn và việc chấp hành tốt các quy định của Nhà nước trong việc quản lý thu và sử dụng các loại phí, lệ của các đơn vị; Đồng chí chia sẻ những khó khăn, đồng thời đề nghị trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, từng đơn vị tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện Đề án bộ máy tổ chức của mình để hoạt động một cách hiệu qủa; tăng cường công tác quản lý và khai thác tốt các nguồn thu; sử dụng kinh phí đúng nguyên tắc, dù là tự chủ về tài chính, đảm bảo quyền lợi của người lao động nhưng cũng phải đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao nộp ngân sách Nhà nước theo hướng hàng năm ngày càng cao. Những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị cần trao đổi các ngành liên quan để tập trung tháo gỡ kịp thời; những vấn đề thuộc thẩm quyền Trung ương, tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đoàn giám sát ghi nhận và sẽ tổng hợp trong báo cáo chung trình các cấp xem xét giải quyết./.
 
 

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH