TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 548

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218190

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11629696

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; giám sát tình hình thực hiện chính sách và pháp luật đối với người lao động trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm - 27/08/2015 08:10
        Từ ngày 24/8 đến 26/8, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát tình hình thực hiện chính sách và pháp luật đối với người lao động tại các đơn vị Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng; Công ty TNHH Đầu tư phát triển và môi trường; Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Sở Lao động – Thương binh và xã hội, tham gia đoàn giám sát có các đồng chí là thành viên Ban Văn hóa – Xã hội, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Đỗ Trọng Triển Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội làm Trưởng đoàn giám sát.

        Qua giám sát thực tế cho thấy: các đơn vị cơ quan đã triển khai kịp thời các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách đối với người lao động trên địa bàn tỉnh, tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, để làm thay đổi nhận thức, hành vi của người sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp về ý thức chấp hành pháp luật. Công tác kiểm tra, thanh tra đã được quan tâm thực hiện.
Kết quả thực hiện các quy định của pháp luật lao động như sau: Tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa tỉnh có giấy phép đăng ký kinh doanh đến thời điểm tháng 6 năm 2015 là 1.047 doanh nghiệp và 382 HTX. Số lao động trong các loại hình doanh nghiệp thực hiện đến năm 2015 có khoảng 28.400 lao động, số lao động làm việc từ 3 tháng trở lên có khoảng 26.200 người. Ký kết hợp đồng lao động làm việc từ 3 tháng trở lên có khoảng 22.000 người chiếm tỷ lệ khoảng 84%.


Đoàn giám sát làm việc tại sở Lao động - Thương binh và xã hội

        Về tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các đơn vị, doanh nghiệp: số đơn vị tham gia BHXH tính đến tháng 6/2015 là 1.285 đơn vị, số người tham gia BHXH bắt buộc 35.234 người, tổng số tiền thu được 202,499 triệu đồng, đạt 49% kế hoạch BHXH Việt Nam giao và  đạt 47,1% kế hoạch. Số người tham gia BHXH tự nguyện: 1.210 người (mới chỉ tăng 273 người so với năm 2014). Số tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH là 18.271 triệu đồng, trong đó có 25 doanh nghiệp nợ đọng BHXH trên 6 tháng. Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho 3.519 lượt đối tượng, với số tiền là 429,937 triệu đồng.

         Về tham gia Bảo hiểm thất nghiệp: số doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2015 936 đơn vị, trong đó đã đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 809 đơn vị. Số người giao ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và không xác định thời hạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp: 25.772 người; Tổng số tiền phải thu BHTN: 11.974 triệu đồng; Tổng số tiền đã thu BHTN: 11.295 triệu đồng; Tổng số tiền nợ BHTN: 679 triệu đồng, trong đó số tiền nợ của các doanh nghiệp là 624,1 triệu đồng. Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp: 451 người, trong đó: Số người đã có quyết định và được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 412 người, Số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp: 2.680 triệu đồng;  Số lượng người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm 451 người...

         Tuy nhiên, tiền lương của các loại hình doanh nghiệp nhìn chung còn thấp, phần lớn các doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa có tổ chức Công đoàn không có người đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Nhiều đơn vị SDLĐ chưa tham gia đầy đủ BHXH cho số lao động thuộc diện bắt buộc. Việc mở rộng đối tượng tham gia còn khó khăn vì phần lớn các DN trên địa bàn là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên số lao động ít. Số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn còn thấp. Chế tài xử lý các hành vi vi phạm Luật BHXH còn yếu, không đủ sức buộc các đơn vị vi phạm chấp hành nghiêm túc Luật BHXH. Bên cạnh đó việc xử lý vi phạm của các cơ quan có thẩm quyền còn hạn chế; một số doanh nghiệp nhiều lao động nữ chưa được thường xuyên quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân…. Các đơn vị Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Sở Lao động – Thương binh và xã hội đã kiến nghị Hội đồng Nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng quan tâm nội dung đưa quy định là tội phạm đối với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN vào Bộ Luật hình sự (sửa đổi). Đề nghị bổ sung điều kiện trong cơ chế đấu thầu, thanh toán, quyết toán dự án, công trình của tỉnh có yêu cầu tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT đối với các đơn vị SDLĐ trên địa bàn, có biện pháp xử lý kiên quyết, kịp thời các vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành thực hiện Kế hoạch số 3916/KH-UBND ngày 31/12/2014 thực hiện lộ trình BHYT toàn dân tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 – 2020....

         Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao kết quả tại các đơn vị đã đạt được. Đồng thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp sẽ được Đoàn giám sát tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND và chương trình của Kỳ họp HĐND sắp tới.
 

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH