TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 384

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11537392

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2011 - 2014

Thứ ba - 11/11/2014 14:00
          Thực hiện chương trình giám sát năm 2014, ngày 5- 7/11 Đoàn giám sát Ban Văn hóa HĐND tỉnh do ông Đỗ Trọng Triển – Trưởng Ban VHXH – HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến giám sát tình triển khai thực chiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 6 năm 2014 tại huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc và Sở LĐ-TB & XH.

Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Bảo Lâm

          Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo từ năm 2011 đến năm 2014, tỉnh Cao Bằng được hỗ trợ 3.276.737,56 triệu đồng từ nguồn vốn Trung ương để triển khai thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ người nghèo trên địa bàn 5 huyện nghèo thuộc diện thụ hưởng chính sách 30a. Cụ thể thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã có các giải pháp huy động nguồn vốn, phối hợp với các ngành, các tổ chức đoàn thể, các huyện, thành phố tạo điều kiện thuân lợi cho 35.462 lượt hộ nghèo vay với tổng doanh số cho vay 974.839 triệu đồng; về chính sách hỗ trợ giáo dục cho người nghèo, thực hiện hỗ trợ cho 263.413 học sinh, sinh viên với kinh phí thực hiện 143.419 triệu đồng; chính sách y tế đối với người nghèo được quan tâm, đảm bảo thực hiện tốt công tác, cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh cho người nghèo. Chính sách hỗ trợ về nhà ở, nước sinh hoạt cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số, về nhà ở đã huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh được 8.689 triệu đồng, làm nhà đại đoàn kết cho 41 hộ nghèo, xây dựng được 39 công trình nước sạch. Các chính sách khác như: chính sách dạy nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động; hỗ trợ người nghèo tiếp cận với các dịch vụ pháp lý; hỗ trợ tiền điện, tiền dầu cho hộ nghèo; các dự án, mô hình giảm nghèo... đều được quan tâm triển khai đồng bộ đem lại hiệu quả thiết thực đối với người nghèo. Về cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn của các chương trình 135 giai đoạn II, chương trình 30a, và các ngồn vốn khác đã triển khai xây dựng các công trình như: đường giao thông, kênh mương thủy lợi, điện sinh hoạt, nước sinh hoạt tập trung, trường học, trạm y tế xã... các công trình được đầu tư đã phát huy hiệu quả góp phần tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống vật chất, phát huy được những tiềm năng thế mạnh của địa phương, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Kết quả, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh giảm dần theo từng năm, năm 2011 là 32,98 %, đến hết năm 2013 giảm xuống còn 24,2%, bình quân giảm 4%/năm.
          Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo vẫn còn gặp phải không ít những khó khăn như: mặc dù tỷ lệ hộ nghèo giảm, nhưng chưa thực sự bền vững; do địa bàn rộng, dân cư sống phân tán, giao thông đi lại khó khăn nên quá trình triển khai thực hiện các chính sách đến với người nghèo tại một số xóm, xã vùng sâu, vùng xa chưa được kịp thời; vốn đầu tư ít, một số dự án được phê duyệt nhưng không có nguồn lực để thực hiện; công tác phối hợp thực hiện giữa các ban ngành đoàn thể chưa được thường xuyên; nhận thức của cấp ủy, chính quyền cơ sở tại một số địa phương về chính sách xóa đói giảm nghèo chưa rõ ràng do đó một bộ phận người nghèo chưa tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, một bộ phận khác chưa có ý thức tự vươn lên thoát nghèo, còn trông chờ, ỷ lại...
          Trước những khó khăn, tồn tại trong việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, tại buổi làm việc với Đoàn giám sát, Ban chỉ đạo thực hiện chương trình giảm nghèo kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh về việc ban hành một số chính sách, văn bản hướng dẫn kịp thời; xem xét hỗ trợ ngân sách Trung ương và địa phương để đảm bảo thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.
          Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác giảm nghèo trên địa bàn toàn tỉnh thời gian qua; đề nghị Ban chỉ đạo, các sở, ngành, UBND các huyện tiếp tục chủ động, sâu sát hơn trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo, tác động mạnh hơn để công tác giảm nghèo thực sự được bền vững./.

Tác giả bài viết: Dương Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH