TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 67


Hôm nayHôm nay : 8171

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407296

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12308802

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh tham gia hội nghị về thực hiện chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên

Thứ sáu - 05/09/2014 08:50
        Ngày 27- 8, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) phối hợp tổ chức Hội nghị việc thực hiện chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên (CSSKSS/SKTD VTN/TN). Tham dự Hội nghị có hơn 70 đại biểu ban ngành của Trung ương và các tỉnh, Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh một số tỉnh miền núi phía Bắc, sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội…Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban và bà Ritsu Nacken, Phó Trưởng đại diện UNFPA chủ trì Hội nghị. Đại diện Ban văn hóa xã hội HĐND tỉnh Cao Bằng, bà Phương Thị Mai, Phó trưởng ban tham dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị ngày 27/8/2014

      Theo dự thảo Báo cáo số người vị thành niên và thanh niên (từ 10 đến 30 tuổi) tại Việt Nam chiếm gần 40% dân số. Công tác này đã được chính quyền, ngành y tế, đoàn thể các cấp quan tâm thực hiện. Các chỉ số liên quan về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên đã được cải thiện trong nhiều năm qua. Công tác tuyên truyền, giáo dục, tư vấn được triển khai với nhiều hình thức tại cộng đồng, nhà trường, cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như của vị thành niên, thanh niên về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, từng bước giảm dần rào cản trong việc tiếp cận thông tin, thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho thanh niên,vị thành niên ngày càng hoàn thiện hơn. Độ bao phủ của các dịch vụ này ngày càng được mở rộng. Các dịch vụ lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản của các cơ sở y tế đã từng bước được kiện toàn, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; công tác phối hợp giữa các ngành và đoàn thể đã đạt được một số kết quả nhất định.

          Tuy có nhiều cơ hội phát triển, song thế hệ trẻ hiện đang phải đối diện với nhiều nguy cơ, thách thức, trong đó có nhiều nguy cơ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục; gây ra nhiều hệ lụy kéo dài, làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực của đất nước. Bên cạnh đó, nhận thức của vị thành niên, thanh niên về giới tính, tình dục an toàn và thực hiện phòng tránh thai rất thấp: chỉ có khoảng 20,7% vị thành niên, thanh niên sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên. Số cơ sở cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản còn rất thiếu so với nhu cầu; chất lượng dịch vụ tư vấn và can thiệp chăm sóc sức khỏe sinh sản chuyên biệt còn hạn chế. Đặc biệt, các cơ sở y tế tư nhân cung cấp dịch vụ này chưa được quản lý, kiểm tra, giám sát thường xuyên. Tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục vẫn có xu hướng gia tăng và chưa được ngăn chặn (mỗi năm trên 1.000 vụ)...

          Tại Hội nghị, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục kiến nghị, cần sớm ban hành Luật thanh niên sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới. Điều chỉnh độ tuổi quy định trong Luật để hội nhập cùng quốc tế về mặt y tế và chăm sóc sức khỏe. Hiện nay, Luật Thanh niên quy định độ tuổi của thanh niên là từ đủ 16-30 tuổi. Xin xem xét mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật đối với cả lứa tuổi Vị thành niên, cụ thể là: tuổi vị thành niên từ 10-19 tuổi, thanh niên từ 15-24 tuổi và thanh niên muộn là từ 25-30 tuổi. Việc bổ sung, sửa đổi Luật thanh niên cần theo hướng tiếp cận với Quyền và trách nhiệm của VTN/TN – bổ sung quyền được học tập giáo dục và giới tính, kỹ năng sống trong hệ thống trường học; trong đó cần khẳng định VTN/TN có quyền được tiếp cận chính thống, dịch vụ tư vấn và dịch vụ chăm sóc sức khỏe thân thiện đối với VTN/TN có chất lượng.  Đưa các chỉ số theo dõi về VTN/TN vào các chỉ tiêu giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp, đặc biệt là chỉ tiêu đầu tư kinh phí cho hoạt động CSSKSS/SKTD VTN/TN cũng như các chỉ tiêu theo dõi hàng năm của Tổng cục thống kê.

       Cần có sự tăng cường, phối hợp giữa các Bộ, ngành, đoàn thể trong các hoạt động truyền thông về CSSKSS/SKTD VTN/TN. Tăng cường tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính, truyền thông về bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, giáo dục kỹ năng sống, bình đẳng giới nói chung và bình đẳng giới trong giáo dục nói riêng. Chú trọng phối hợp giữa gia đình và nhà trường, cộng đồng, giáo dục giới tính, truyền thông về bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, giáo dục kỹ năng sống, chống kỳ thị, phân biệt đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS….

 

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH