Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh.

Thứ tư - 24/06/2015 07:37
        Ngày 23/6, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo do UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá XV. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy Ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan: sở Giáo dục và Đào tạo; sở Nội vụ; sở Văn hóa – Thể thao Du lịch; sở Lao động Thương binh và Xã hội; sở Y tế; Bảo hiểm Xã hội Cao Bằng; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Đỗ Trọng Triển, Trưởng  Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự cuộc họp thẩm tra Ban Văn hóa - xã hội ngày 23/6/2015.

Theo chức năng nhiệm vụ và sự phân công  của Thường trực HĐND tỉnh,  Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND tỉnh về lĩnh vực văn hóa xã hội 6 tháng đầu năm 2015, nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2015; báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm 2015, nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2015 (lĩnh vực văn hóa xã hội).

Qua thẩm tra, các đại biểu đánh giá cao về chất lượng các báo cáo UBND tỉnh và cơ bản nhất trí với báo cáo về kết quả đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu văn hóa – xã hội trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2015, nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2015; Báo cáo kiểm điểm công tác điều hành chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, các đại biểu phân tích, yêu cầu cơ quan chuyên môn làm rõ thêm nguyên nhân của một số lĩnh vực còn tồn tại hạn chế như: đối với lĩnh vực văn hóa thể thao và du lịch, đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao hơn về công tác quản lý và phát triển các khu du lịch trên địa bàn tỉnh. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi một số huyện vẫn còn thiếu kinh phí thực hiện nhất là kinh phí xây dựng các điểm trường mầm non. Đề nghị tăng mức hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và mức sống của các cháu tại Trung tâm bảo trợ tỉnh. Đề nghị đánh giá sâu hơn về xây dựng thiết chế văn hóa ở cơ sở. Cần đánh giá việc thực hiện các chính sách của Nhà nước đối với giáo dục. Báo cáo chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh cần đánh giá công tác chỉ đạo điều hành lĩnh vực y dược trên địa bàn tỉnh, các tiêu chí về tiến độ thực hiện trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia tại các xã. Đề nghị báo cáo bổ sung thêm số liệu đánh giá về công tác quản lý đối với người lao động trên địa bàn. Cần đánh giá thêm về tình hình quản lý các tệ nạn xã hội. Đề nghị bổ sung số liệu về lĩnh vực thông tin truyền thông cụ thể như mức độ sử dụng công nghệ thông tin đối với các cơ quan để phục vụ cho công tác chuyên môn, chuyên ngành….Đề nghị đánh giá kết quả việc thực hiện Quyết định số 22 của TTCP. Báo cáo chưa đánh giá về tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản về lĩnh vực giáo dục và y tế….

Tại hội nghị, đại diện UBND tỉnh và sở Y tế, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, sở Lao động Thương binh và xã hội, sở Giáo dục và Đào tạo; Bảo hiểm xã hội cũng đã giải đáp và đề nghị chỉnh sửa bổ sung một số nội dung và số liệu một số vấn đề thuộc phạm vi thẩm quyền.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Triển, Trưởng Văn hóa – Xã hội , HĐND tỉnh đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu và đề nghị các thành viên của Ban tiếp tục nghiên cứu, có ý kiến trực tiếp vào dự thảo báo cáo thẩm tra của Ban và gửi lại cho Văn phòng để kịp thời tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 12.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung