TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 951

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218593

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11630099

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban kinh tế, ngân sách HĐND tỉnh: Giám sát tình hình thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 11/04/2013 17:45
           Thực hiện Nghị quyết  số 35/NQ-HĐND, ngày  13/12/2012 của HĐND tỉnh về chương trình giám sát năm 2013; từ ngày 8-10/4/2013, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KTNS), HĐND tỉnh do ông Hoàng Văn Đội, Phó  Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư tại một số địa phương, sở ngành ở tỉnh; tham gia đoàn giám sát có các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, lãnh đạo sở Kế hoạch đầu tư, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh.

            Theo chương trình, ngày 8/4, tại huyện Trùng Khánh, đoàn đến giám sát thực tế tại Nhà máy Fero Mangan Phong Châu thuộc Công ty cổ phần Khoáng sản công nghiệp Cao Bằng; làm việc với lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn liên quan. Ngày 9/4/2013, tại huyện Phục Hòa, Đoàn đến giám sát tại Nhà máy chế tạo pin, ắc quy của Công ty TNHH một thành viên Tài nguyên và Khoáng sản Hối Thăng; làm việc với lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn liên quan. Ngày 10/4/2013, Đoàn làm việc với Lãnh đạo và các phòng chuyên môn liên quan của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Đoàn giám sát làm việc tại huyện Trùng Khánh và sở Kế hoạch và Đầu tư (ảnh NM)

           Qua giám sát tại các cơ sở cho thấy: Từ năm 2007 tới nay, tỉnh Cao Bằng đã ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút đầu tư; ngay sau khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết, UBND tỉnh đã cụ thể hóa bằng các Quyết định về cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh; trong quá trỉnh thực hiện các Nghị quyết HĐND, quyết định của UBND tỉnh được sửa đổi, bổ sung kịp thời để phù hợp với chính sách chung và thực tế của địa phương. Các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, được các cấp, các ngành quan tâm tổ chức thực hiện và từng bước đem lại hiệu quả thiết thực.

           Theo Báo cáo sở Kế hoạch và Đầu tư và các địa phương: Đến hết tháng 3/2013, Cao Bằng đã thu hút đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 135 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn 26.616 tỷ đồng và 13 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn 49,1 triệu USD. Đã có 41/148 dự án hoàn thành đưa vào hoạt động với tổng vốn đầu tư đã thực hiện 3.500 tỷ đồng, trong đó có 5/13 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 14,6 triệu USD. Thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư, từ năm 2007 - 2012 đã miễn tiền thuê đất cho 27 dự án với hơn 2 tỷ đồng; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho 7 dự án với gần 1,2 tỷ đồng; ngoài ra, các dự án đầu tư cũng được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế xuất, nhập khẩu, cho vay đầu tư, hỗ trợ sau đầu tư, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, đào tạo nghề cho người lao động, hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng...

             Tuy đã đạt một số kết quả bước đầu, song quá trình thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh còn gặp một số khó khăn đó là: Số dự án đăng ký nhiều, nhưng số dự án đi vào hoạt động còn ít (mới có 41/148 dự án đi vào hoạt động); công tác quản lý các dự án được hưởng chính sách ưu đãi còn có những bất cập, các nhà đầu tư được hưởng chính sách ưu đãi nhưng lại không làm tròn nghĩa vụ với Nhà nước (nợ thuế, không báo cáo hoạt động với các ngành chuyên môn hoặc Ban quản lý các địa phương). Nguyên nhân của hạn chế nói trên là do nguồn lực của địa phương để đầu tư hạ tầng cơ sở đến chân hàng rào các khu công nghiệp, khu kinh tế còn hạn chế, thiếu vốn giải phóng mặt bằng, ít có mặt bằng sạch, đã làm giảm sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư; việc giao đất rừng để trồng rừng sản xuất gặp khó khăn do đất rừng đã giao hết cho các hộ gia đình quản lý, chưa có cơ chế để  thu hồi, tạo mặt bằng sạch cho doanh nghiệp; chưa có chế tài để đủ mạnh để quản lý, ràng buộc trách nhiệm các doanh nghiệp khi hưởng chính sách ưu đãi phải có nghĩa vụ ngược lại với Nhà nước...

           Tại các buổi làm việc với các đơn vị đến giám sát, Đoàn giám sát đã tham gia nhiều ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị; đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hiện hành; tăng cường công tác quản lý các dự án đã đi vào hoạt động; có ý kiến đề nghị kịp thời với các cấp có thẩm quyền về những điểm chưa hợp lý để xem xét, chỉnh lý cho phù hợp nhằm thu hút mạnh hơn các nhà đầu tư. Ghi nhận ý kiến đề xuất của các địa phương, sở ngành chuyên môn để trình HĐND tỉnh xem xét, giải quyết./.

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH