TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 5782

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92044

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12467975

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Đoàn đại biểu Cao Bằng dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ VI

Thứ năm - 27/03/2014 08:26
        Sáng 24.3, tại Thái Nguyên đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ VI với chủ đề Tiếp tục đổi mới toàn diện, không ngừng nâng cao chất lượng của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương theo Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (ảnh Baonguoidaibieu)

           Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham  dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nương; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng Ban công tác đại biểu; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên và 14 đoàn đại biểu HĐND 14 tỉnh Miền núi  và Trung du phía Bắc. Đoàn đại biểu Cao Bằng do đồng chí Triệu ĐÌnh Lê, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

            Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí Tòng Thị Phóng nêu rõ: Hiến pháp năm 2013 vừa được Quốc hội Khóa XIII, Kỳ họp thứ 6 thông qua đã tiếp tục kế thừa các quy định của các bản Hiến pháp trước đây về chế định về Hội đồng nhân dân, tại Điều 113 Hiến pháp quy định: “Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, do Nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên. Hội đồng nhân dân quyết định các vấn đề của địa phương do luật định; giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật ở địa phương và việc thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân”...

Đoàn đại biểu Cao Bằng dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm với  đồng chí
Phó Chủ tịch Quốc hội

        Có thể khẳng định, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy kinh nghiệm, thành quả đạt được của những nhiệm kỳ trước, Hội đồng nhân dân các cấp và từng đại biểu Hội đồng nhân dân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước. Kỳ họp Hội đồng nhân dân đã có những cải tiến cả về công tác chuẩn bị, cách thức điều hành, trình tự và thủ tục tiến hành nên chất lượng được nâng lên. Công tác giám sát có những chuyển biến tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, đã kịp thời phát hiện các thiếu sót, bất cập, vướng mắc và đưa ra được kiến nghị khả thi. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương ngày càng thực chất hơn. Các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu, phản ánh được nhiều tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri tới Hội đồng nhân dân và các cơ quan, tổ chức hữu quan. Một số địa phương cũng đã chủ động, sáng tạo tìm tòi cách thức và mô hình hoạt động mới, phù hợp với tình hình thực tế, qua đó tăng cường chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân những năm qua đã góp phần tiếp tục khẳng định bản chất của nhà nước, bản chất của chế độ chính trị nước ta. Việc phát huy vai trò của cơ quan đại diện của nhân dân đã nói lên thiết chế dân chủ ngày càng thể hiện sự tiến bộ, văn minh trong hệ thống chính trị ở nước ta. Dân chủ ngày càng được mở rộng trong các tầng lớp nhân dân và trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là trong việc tạo điều kiện và môi trường nhằm phát huy sức dân, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân. 

             Tuy nhiên, đối chiếu với yêu cầu nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp theo Hiến pháp mới thì hoạt động của HĐND thời gian qua vẫn còn những hạn chế cả về tổ chức, hoạt động và phương thức, lề lối làm việc cũng như điều kiện hoạt động. Do đó tại Hội nghị này đề nghị: Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh cùng quan tâm nghiên cứu thảo luận. Phải chăng: Cần nghiên cứu sâu sắc và toàn diện cả cơ cấu tổ chức Hội đồng nhân dân: Có bao nhiêu ban thì phù hợp, Trưởng, phó ban có nên hoạt động chuyên trách không? Địa vị pháp lý của thường trực Hội đồng nhân dân cần xác định rõ hơn là thế nào? Đại biểu Hội đồng nhân dân coi trọng cơ cấu nhưng vẫn cần chú ý năng lực, trình độ, kinh nghiệm của đại biểu. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân thì công tác quy hoạch cán bộ để đào tạo, bồi dưỡng nhằm tạo nguồn đại biểu Hội đồng nhân dân cần quan tâm như thế nào? Chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu còn hạn chế là vì sao? Chính sách, chế độ, điều kiện hoạt động của các đại biểu Hội đồng nhân dân đã được quan tâm đúng mức chưa? Cơ cấu Đại biểu Hội đồng nhân dân kiêm nhiệm như hiện nay đã được chưa? Cần có cơ chế gì để các vị đại biểu Hội đồng nhân dân dành nhiều thời gian hoạt động Hội đồng nhân dân, hoặc khắc phục sự nể nang, né tránh ngại va chạm, hoặc ít tham gia ý kiến, ít chất vấn tại kỳ họp. Nội dung họp nhiều và là những vấn đề quan trọng nhưng làm thế nào khi bàn luận phải sâu sắc khắc phục tính chiếu lệ, hình thức? Làm thế nào để nâng cao chất lượng các nghị quyết chuyên đề tránh chung chung? Đồng thời hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp là tốt, nhưng việc theo dõi, đôn đốc giải quyết các kiến nghị qua giám sát tại địa phương phải trở thành công việc thường xuyên. Như vậy đối với Hội đồng nhân dân cần có Luật về hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân hay không?

           Quán triệt tinh thần chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những điểm bất hợp lý hiện nay của Luật tổ chức HĐND và UBND cũ  và cho rằng: Muốn nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương như trong Hiến pháp 2013 quy định, Trung ương cần sớm nghiên cứu sửa đổi, ban hành Luật  tổ chức HĐND và UBND, Luật giám sát HĐND; trong đó cần quy định rõ vị trí pháp lý của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và các tổ đại biểu HĐND; cần thống nhất mô hình cơ quan giúp việc Văn phòng đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh. Đối với Luật giám sát, quy định rõ ràng về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước khi thực hiện trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND, trách nhiệm giải quyết các kiến nghị giám sát của HĐND tại các cuộc giám sát... Thay mặt Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên sẽ tổng hợp ý kiến đại biểu các địa phương để báo cáo với Quốc hội.

           Theo quy ước, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc sẽ luân phiên tổ chức tại các tỉnh; Hội nghị lần thứ VII tới sẽ được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình vào quý IV/2014./.
          
 
 

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH