TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 52


Hôm nayHôm nay : 1210

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218852

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11630358

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

HĐND tỉnh Giám sát tình hình giao vốn và quyết toán, nợ vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Thứ ba - 28/05/2013 13:51
          Sáng ngày 28/5/2013, HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình phân bổ, giao dự toán các dự án đầu tư XDCB năm 2012, 2013; tình hình quyết toán, nợ vốn đầu tư đối với các dự án đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2012 trở về trước tại Sở Kế hoạch – Đầu tư. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.
Đ/c Triệu Đình Lê phát biểu kết luận tại buổi giám sát

          Trên cơ sở thông báo vốn của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, căn cứ các quy hoạch tổng thể phát triển KT – XH tỉnh và các huyện; kế hoạch trung hạn, dài hạn, các chương trình nghị quyết, lĩnh vực dự án ưu tiên… Sở Kế hoạch – Đầu tư đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định giao vốn cho các chủ đầu tư theo quy định. Tổng vốn đầu tư XDCB trên địa bàn tỉnh năm 2012 là 2.543 tỷ đồng; năm 2013 (tính đến ngày 20/5/2013) là 1.475 tỷ đồng. Tỉnh đã giao cho các sở, ngành làm chủ đầu tư năm 2012 là 1.246,6 tỷ đồng, chiếm 51%; năm 2013 là 784 tỷ đồng, chiếm 53%; giao cho cấp huyện, Thành phố làm chủ đầu tư năm 2012 là 1.193 tỷ đồng, chiếm 49%, năm 2013 là 691 tỷ đồng, chiếm 47%.
          Căn cứ báo cáo của 20/27 chủ đầu tư, đến nay đã có 25 dự án cấp tỉnh với tổng vốn hơn 445,5 tỷ đồng, 126 dự án cấp huyện với tổng vốn 507 tỷ đồng đã hoàn thành. Số vốn đã thanh toán cấp tỉnh gần 375,4 tỷ đồng; cấp huyện gần 446,4 tỷ đồng. Số vốn còn nợ cấp tỉnh hơn 70,1 tỷ đồng, chiếm gần 16%; cấp huyện hơn 60,6 tỷ đồng, chiếm gần 12% tổng khối lượng đã hoàn thành. Năm 2013 đã được bố trí trả nợ hơn 28,1 tỷ đồng, tổng số vốn còn nợ chưa thanh toán là 102,6 tỷ đồng, chiếm gần 11%.
          Quá trình triển khai thực hiện còn một số tồn tại khó khăn, vướng mắc. Do là tỉnh nghèo, nguồn vốn cho đầu tư XDCB hàng năm rất lớn, chủ yếu trông chờ vào Trung ương chuyển về nên khó phân bổ bố trí vốn cho các dự án ưu tiên. Các chủ đầu tư không báo cáo thường xuyên về tình hình triển khai các dự án nên ngành khó nắm bắt được tình hình thực hiện. Một số nguồn vốn năm 2012 tỉnh giao chậm ảnh hưởng đến tổ chức, triển khai thực hiện của chủ đầu tư. Một số nguồn vốn giải ngân thấp nhưng lại không được phép điều chuyển sang các dự án thuộc lĩnh vực và nguồn vốn khác. Mặc dù trên địa bàn còn một số công trình hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa thể bố trí vốn để thanh toán dứt điểm..

          Ngành kiến nghị, Trung ương xem xét tăng mức vốn đầu tư hàng năm cho tỉnh nhất là các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư cho các Trung tâm y tế tỉnh và huyện, nguồn hỗ trợ đầu tư trụ sở xã, Nghị quyết 37, nguồn Quyết định 33, đầu tư Khu kinh tế cửa khẩu, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo… HĐND, UBND tỉnh cần xem xét kỹ việc cho chủ trương đầu tư các dự án, chỉ chấp nhận đối với các dự án thực sự cấp bách. Các cơ quan liên quan quá trình thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình cần xem xét kỹ, cắt giảm những hạng mục không cần thiết…

          Thay mặt đoàn giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê đã đánh giá cao những nỗ lực của ngành trong việc phân bổ, giao dự toán, đôn đốc giải ngân, thanh toán vốn đầu tư XDCB đúng theo quy định. Bước đầu hạn chế được đầu tư dàn trải; giảm được nợ đọng vốn đầu tư thanh toán khối lượng thành; chủ động tham mưu cho tình tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Yêu cầu, Sở tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu cho tỉnh quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư. Quản lý chắc các nguồn vốn, các chủ đầu tư; phối hợp với các sở ngành liên quan giao vốn kịp thời; nghiên cứu, đề xuất với tỉnh cơ chế phân cấp quản lý vốn cho các sở, ngành, huyện, Thành phố hợp lý, hiệu quả; quan tâm phân bổ nguồn lực tăng thu hàng năm; chủ động phối hợp với các ngành tham mưu cho tỉnh khơi thông các nguồn vốn đầu tư phát triển KT – XH trên địa bàn./.
                                                           

Tác giả bài viết: Ngọc MInh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH