TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 6535

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 195484

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10948867

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8

Thứ năm - 09/08/2018 17:19
Sáng ngày 07.8.2018, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 8. Đồng chí Đàm Văn Eng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Phiên họp. Dự họp có các đồng chí Đàm Viết Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nông Thanh Tùng - Ủy viên BCH Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạocác sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Tư pháp; lãnh đạo Văn phòngTỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh và các phòng chuyên môn của Văn phòng.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 8

Hội nghị đã tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Theo đó, các đại biểu đánh giá  công tác tổ chức kỳ họp  đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra; được đông đảo đại biểu và cử tri tỉnh nhà quan tâm theo dõi, công tác chuẩn bị cũng như chất lượng kỳ họp đạt kết quả tốt. Kỳ họp đã phát huy tính dân chủ, trí tuệ tập thể để thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Một số ý kiến cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Vẫn còn một số báo cáo, tờ trình dự thảo Nghị quyết gửi đến phục vụ công tác thẩm tra còn chậm so với thời hạn yêu cầu; công tác tổng hợp thảo luận tổ còn hạn chế...

Tại phiên họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2019 (lần 1) của tỉnh. Tính đến hết ngày 30/6/2018, vốn kế hoạch đầu tư công năm 2018 đã giải ngân được 827.876 triệu đồng, đạt 29,4% kế hoạch. Ước thực hiện giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2018 (đến hết ngày 31/1/2019) đạt 100% kế hoạch. Tổng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,97 triệu đồng, chiếm 60,5% tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 6 tháng đầu năm 2018, tăng 1,74% so với cùng kỳ năm 2017. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là bổ sung mua sắm máy móc thiết bị và sửa chữa lớn, xây dựng trụ sở văn phòng, mua công cụ, dụng cụ giá trị thấp theo thời vụ phục vụ sản xuất, kinh doanh.Kế hoạch đầu tư công những tháng cuối năm 2018, tỉnh bố trí trả tạm ứng nguồn vốn tồn quỹ ngân sách tỉnh ứng năm 2017 và trả bội chi ngân sách địa phương là 150 tỷ đồng, số còn lại được ưu tiên bố trí đối ứng các dự án ODA và các dự án trọng điểm, quan trọng của tỉnh thuộc các lĩnh vực then chốt như: giao thông, giáo dục - đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, quốc phòng - an ninh, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tuyến biên giới; bố trí vốn đầu tư cho các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia...Năm 2018 và 2 năm còn lại của giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh tiếp tục ưu tiên, tập trung bố trí vốn đầu tư xây dựng các công trình, dự án của 25 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020.Năm 2019, dự kiến tổng vốn kế hoạch đầu tư công là 2.808.245 triệu đồng. Việc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 thực hiện theo nguyên tắc: Ưu tiên bố trí vốn để thu hồi các khoản vốn ứng trước, thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản; ưu tiên bố trí cho các dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa bố trí đủ vốn, dự án dự kiến hoàn thành trong năm kế hoạch, vốn đối ứng cho các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư; dự án chuyển tiếp thực hiện theo tiến độ được phê duyệt; số vốn còn lại bố trí cho các dự án khởi công mới.Thảo luận đưa ra 8 nhóm giải pháp triển khai có hiệu quả kế hoạch đầu tư công trong những tháng cuối năm 2018; 11 đề xuất, kiến nghị và các giải pháp triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển năm 2019 trên các lĩnh vực.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã phân công cho các Ban của HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện các kiến nghị của cử tri, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyếtđơn thư khiếu nại tố cáo của công dân từ đầu năm cho đến nay do Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến...

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong việc phối hợp tổ chức kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI; công tác phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp và triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua tại kỳ họp thứ 7. Trong thời gian tới đồng chí đề nghị  các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện  một số nội dung: Tiếp tục tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh, trong đó có nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2019 (lần 1) của tỉnh, đảm bảo tuân thủ pháp luật trên địa bàn tỉnh, giải quyết kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri, những nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân khi triển khai các Nghị quyết của HĐND tỉnh./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH