TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 53


Hôm nayHôm nay : 5849

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92111

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12468042

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Hội nghị là cơ hội thảo luận, kiến nghị nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân

Thứ năm - 23/04/2015 15:12

Phát biểu của ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, PHÓ CHỦ TỊCH QH TÒNG THỊ PHÓNG tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ VIII
Thưa đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Thưa các đồng chí,

Hôm nay, tôi và đồng chí Nguyễn Thị Nương và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan rất vui mừng tham dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ VIII với chủ đề HĐND các cấp trong tổ chức bộ máy chính quyền địa phương – Thực trạng và giải pháp tổ chức tại tỉnh Lào Cai. Trước hết, tôi xin gửi đến các đồng chí lời thăm hỏi ân cần của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội, chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí,

Trong nhiệm kỳ HĐND các cấp 2011 – 2016, HĐND và từng đại biểu HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Kỳ họp HĐND đã có những cải tiến cả về công tác chuẩn bị, cách thức điều hành, trình tự và thủ tục tiến hành nên chất lượng được nâng lên. Công tác giám sát có những chuyển biến tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, đã kịp thời phát hiện các thiếu sót, bất cập, vướng mắc và đưa ra được kiến nghị khả thi. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương ngày càng thực chất hơn. Các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu, phản ánh được nhiều tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri tới HĐND và các cơ quan, tổ chức hữu quan.

Kết quả hoạt động của HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả đáng trân trọng: kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại, an ninh quốc phòng, công tác biên giới được quan tâm; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được nâng lên, từng bước xóa được đói, giảm hộ nghèo; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh được tăng cường… Các kết quả đạt được này đã đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, khẳng định bản chất của Nhà nước, bản chất của chế độ chính trị nước ta.

Thay mặt UBTVQH, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, HĐND, UBND, quân và dân các dân tộc các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc đã đạt được trong thời gian qua.

Thưa các đồng chí,

Bên cạnh những mặt đã đạt được thì vị thế và hoạt động của HĐND trong thời gian qua vẫn còn những hạn chế cả về phương thức tổ chức và hoạt động cũng như điều kiện hoạt động. Do đó, để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND, thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân theo quy định của Điều 113 Hiến pháp năm 2013 thì, tại diễn đàn quan trọng này, tôi thấy, tỉnh Lào Cai chọn chủ đề của Hội nghị là HĐND các cấp trong tổ chức bộ máy chính quyền địa phương – Thực trạng và giải pháp là phù hợp, là vấn đề đang được thảo luận trong quá trình xây dựng Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Do đó, tôi nhất trí với báo cáo của Lào Cai và đề nghị, Thường trực HĐND các tỉnh cùng quan tâm nghiên cứu thảo luận về: mô hình tổ chức chính quyền địa phương, Hiến pháp đã quy định tất cả các đơn vị hành chính đều tổ chức HĐND và UBND vì UBND do HĐND bầu, nhưng cần làm rõ những điểm khác biệt về cơ cấu, tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của chính quyền địa phương ở nông thôn, đô thị và hải đảo nên thế nào? Về phân định thẩm quyền giữa Trung ương với địa phương và giữa các cấp chính quyền địa phương cần quan tâm những vấn đề gì? Về tổ chức và hoạt động của HĐND: nếu không có Ủy viên Thường trực thì nên có bao nhiêu Phó chủ tịch HĐND? Có bao nhiêu ban thì phù hợp? Trưởng, phó ban có nên hoạt động chuyên trách không? Vị trí, vai trò của Thường trực HĐND cần xác định rõ hơn là thế nào, nên quy định Thường trực gồm những ai? Đại biểu HĐND cần coi trọng cơ cấu nhưng vẫn cần chú ý năng lực, trình độ, kinh nghiệm của đại biểu. Vậy để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân thì công tác quy hoạch cán bộ để đào tạo, bồi dưỡng nhằm tạo nguồn đại biểu HĐND cần quan tâm như thế nào? Chính sách, chế độ, điều kiện hoạt động của các đại biểu HĐND đã được quan tâm đúng mức chưa? Tăng số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách bao nhiêu thì hợp lý? Cần có cơ chế gì để các đại biểu HĐND dành nhiều thời gian hoạt động HĐND, hoặc khắc phục sự nể nang, né tránh, ngại va chạm, hoặc ít tham gia ý kiến, ít chất vấn tại kỳ họp? Mỗi kỳ họp làm thế nào để bàn luận được sâu sắc, khắc phục được tính chiếu lệ, hình thức? Làm thế nào để nâng cao chất lượng các nghị quyết chuyên đề, tránh chung chung? Đặc biệt là, chức năng giám sát của HĐND đã được phát huy chưa?

Tôi tin rằng, với trí tuệ và trách nhiệm của các đồng chí, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ VIII với chủ đề HĐND các cấp trong tổ chức bộ máy chính quyền địa phương – Thực trạng và giải pháp sẽ là một cơ hội quý báu để trao đổi kinh nghiệm, thảo luận, đóng góp, kiến nghị cho việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN thực sự của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, cũng như đóng góp vào quá trình xây dựng dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Tôi và đồng chí Nguyễn Thị Nương thay mặt cho UBTVQH xin trân trọng tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu. Đề nghị kết quả Hội nghị sẽ được tỉnh Lào Cai tổng hợp báo cáo Trung ương, UBTVQH.

Thưa các đồng chí, 

Hội nghị của chúng ta được tổ chức tại tỉnh Lào Cai, là tỉnh vùng cao, biên giới có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, một địa phương với truyền thống đoàn kết, cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng, giàu tiềm năng lợi thế phát triển, cũng là nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam; là tỉnh có cơ cấu kinh tế công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp phát triển; là tỉnh đang vươn lên phát triển toàn diện, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước. Chúng ta hội tụ về đây sẽ có dịp giao lưu, tìm hiểu và học tập các kinh nghiệm quý của tỉnh Lào Cai trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của HĐND và UBND các cấp. Chúng ta cùng chúc cho tỉnh Lào Cai sẽ thành công hơn, tiến bộ hơn nữa để trở thành tỉnh phát triển của các tỉnh Tây Bắc. 

Một lần nữa, xin chúc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai, các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc. Qua các đồng chí, cho tôi gửi lời thăm hỏi đến đồng bào, đồng chí 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc những niềm tin yêu, quý trọng của mình. Chúc các tỉnh tiến bộ và thành công. Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH