TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 8072

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12308703

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa XV, thành công tốt đẹp.

Thứ sáu - 03/08/2012 15:46
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, ngày 5/7/2012, kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Khóa XV đã bế mạc và thành công tốt đẹp.   
Tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh đã nghe lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở ngành chuyên môn báo cáo tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2012, giải pháp thực hiện những tháng cuối năm; tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2012, giải pháp thực hiện những tháng cuối năm; tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV; kết quả giải quyết những ý kiến kiến nghị của cử tri và chất vấn của Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp thứ 3; trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XV; Thông báo của UBMTTQ tỉnh về công tác xây dựng chính quyền; ý kiến của MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên với HĐND và UBND tỉnh; tình hình thực hiện Phổ cập Mầm non cho trẻ 5 tuổi.
 
 
Đồng chí Hà Ngọc Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh bế mạc kỳ họp.
 
Thảo luận đánh giá kết quả việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; bàn nhiệm vụ và giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực khắc phục khó khăn của các cấp các ngành, đoàn thể và nhân dân trong toàn tỉnh để thực hiện các mục tiêu nhiệm kinh tế- xã hội và các nhiệm vụ khác trong 6 tháng đầu năm 2012 . Kết quả thực hiện, một số chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng khá so với kế hoạch năm, trong đó tốc tăng trưởng kinh tế đạt đạt 8,5/ 12% ; tổng thu ngân sách đạt 51,2 % so với dự toán; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 58,1 %. Phổ cập giáo dục tiểu học theo độ tuổi đạt 96 %...HĐND tỉnh cũng chỉ rõ một số mọt số mặt còn hạn chế: Tổng nguồn vốn vốn đầu tư toàn xã hội mới đạt 45,8 % giá trị sản xuất công nghiệp đạt 45,5 %. Tổng sản lượng lương thực đạt 43,4 %; giải ngân đạt 30%. Nhiều công trình đầu tư xây dựng dang dở kéo dài, kết quả thực hiện các dự án giao thông thủy điện còn chậm, công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình trọng điểm; kết quả trồng rừng đạt thấp; công tác quản lý khai thác tài nguyên – khoáng sản và bảo vệ môi trường chưa được ngăn chặn triệt để; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị chưa tốt; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo còn nhiều bất cập, nhiều vụ việc tồn động kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm; Lĩnh vực VH XH tuy đã có tiến bộ nhưng một số công tác trọng tâm như Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, triển khai thực hiện chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững và một số chương trình khác tiến độ còn chậm...
 
Trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã có 5 đồng chí thủ trưởng cơ quan chuyên môn trả lời chất vấn tại kỳ họp. Nhìn chung những câu hỏi chất vấn rõ ràng, là những lĩnh vực, những việc còn tồn tại hạn chế mà đại biểu quan tâm. Việc trả lời chất vấn của thủ trưởng các cơ quan chuyên môn đã đi thẳng vào vấn đề, có trách nhiệm và cam kết thực hiện tốt hơn trong thời gian tới bằng những giải pháp cụ thể. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã báo cáo, giải trình rõ thêm một số vấn đề mà đại biểu nêu trong thảo luận tổ, thảo luận ở hội trường.
 
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm và bầu bổ sung chức danh Phó trưởng ban Văn hoá xã hội HĐND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh khóa XV. Thảo luận, nhất trí thông qua 17 Nghị quyết: Sửa đổi, điều chỉnh định mức chi cho công tác xây dựng kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật của HĐND và UBND các cấp; Sửa đổi và bổ sung chính sách đào tạo bác sĩ Đa khoa hệ chính quy theo địa chỉ; Quy định mức giá khám, chữa bệnh; Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh giai đoạn 2011-2015; Xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ; Chính sách hỗ trợ đối với vận động viên đẳng cấp Quốc gia và chế độ chi tiêu tài chính đối với học sinh năng khiếu nghệ thuật và thể thao; Điều chỉnh bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; Kế hoạch biên chế hành chính năm 2012; Sửa đổi, bổ sung đề án và chính sách đào tạo nhân lực trình độ đại học và sau đại học ở tỉnh Quảng Tây- Trung Quốc; Chế độ chính sách đối với cán bộ công chức, cán bộ cơ sở đi đào tạo, bồi dưỡng tại các trường trong nước và ngoài nước; Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án thuộc chương trình phát triển sản xuất hàng hoá nông, lâm nghiệp; Chương trình xây dựng nông thôn mới; Chính sách hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; Kiện toàn hệ thống khuyến nông, khuyến ngư và chính sách với khuyến nông viên; Huy động đóng góp trong hoạt động khoáng sản; Sửa đổi, bổ sung danh mục mức thu và tỷ lệ để lại phí, lệ phí và học phí trên địa bàn tỉnh; Vay vốn để giải phóng mặt bằng các dự án đường phía Nam khu đô thị mới - Trung tâm hành chính tỉnh Cao Bằng.
 
Phát biểu bế mạc, kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND, các tổ đại biểu tiếp tục giám sát việc thực hiện những nội dung đã trả lời chất vấn tại lỳ họp này; đề nghị UBMTTQ và các tổ chức thành viên, thường trực HĐND các cấp huyện thị tiếp tục tăng cường giám sát việc thực hiện nhiệm vụ và triển khai các Nghị quyết của Kỳ họp. Đề nghị UBND tỉnh khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể để Nghị quyết HĐND tỉnh sớm phát huy tác dụng trong đời sống xã hội. Sau kỳ họp đề nghị các tổ đại biểu thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp, nhất là báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri,truyền đạt nội dung các nghị quyết của HĐND tỉnh tới toàn thể nhân dân, tuyên truyền vận động cán bộ, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách Pháp luật của nhà nước và nghị quyết của HĐND mới được ban hành tại kỳ họp này. Các cấp, các ngành phải có sự đồng thuận, nỗ lực quyết tâm cao trên mọi phương diện, tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết, tập trung mọi nguồn lực của địa phương, của đông đảo quần chúng nhân dân, các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2012 ./.

Tác giả bài viết: Dương Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH