TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 6001

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218690

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10972073

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Phát biểu Bế mạc kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XV của đồng chí Hà Ngọc Chiến - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Thứ sáu - 11/07/2014 05:52
    Sau 03 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XV đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Ban biên tập xin đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc kỳ họp của đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Hà Ngọc Chiến - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
phát biểu bế mạc kỳ họp

      Kính thưa các vị khách quý !
    Thưa các vị đại biểu  và toàn thể cử tri !
 
          Sau 03 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND tỉnh đã hoàn thành nội dung chương trình kỳ họp lần thứ 8 . Các vị đại biểu đã tập trung thảo luận dân chủ, trách nhiệm, đánh giá đúng mức những thuận lợi, khó khăn và kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, đề xuất các giải pháp tích cực tiếp tục thực hiện trong 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2014; bầu bổ sung chức danh ủy viên UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh và xem xét, cho ý kiến quyết định nhiều nội dung khác.

          Về kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, HĐND tỉnh ghi nhận sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 nhờ đó đã tạo ra được sự chuyển biến khá tích cực trên một số lĩnh vực. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, những khó khăn nội tại của địa phương và tình hình diễn biến căng thẳng trên biển Đông và một số nguyên nhân khác đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ chỉ tiêu còn thấp, chất lượng chưa cao, thiếu bền vững.

          Về sản xuất nông nghiệp tuy sản lượng lương thực, chăn nuôi phát triển khá ổn định nhưng kết quả thực hiện chỉ tiêu trồng rừng chưa có dấu hiệu chuyển biến, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vẫn chậm, ứng dụng tiện bộ KHKT vào sản xuất còn hạn chế, công tác hỗ trợ kỹ thuật sản xuất và tiêu thụ nông sản chưa được quan tâm đúng mức. Chương trình xây dựng nông thôn mới chưa huy động được nhiều nguồn lực để thực hiện, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng các xã điểm còn chậm.

          Tình hình sản xuất công nghiệp vẫn còn rất khó khăn do các cơ sở chế biến sản phẩm công nghiệp phục hồi chậm, năng lực cạnh tranh thấp. Kết quả triển khai các dự án thủy điện, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trọng điểm, dự án giao thông, thủy lợi không đạt tiến độ, việc bồi thường GPMB còn nhiều khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án; công tác quản lý tài nguyên - môi trường, giao thông vận tải còn một số mặt hạn chế; kết quả giải ngân đạt thấp, số dư tạm ứng vốn còn lớn dây dưa kéo dài chưa giải quyết dứt điểm; công tác kiểm tra giám sát chưa chặt chẽ nên một số công trình đã hoàn thành những không đảm bảo chất lượng. Hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn giảm.

          Thu ngân sách trên địa bàn đạt thấp so với dự toán, các khoản nợ ngân sách nhà nước còn để dây dưa kéo dài. Công tác phát triển giáo dục ở vùng khó khăn còn hạn chế; chất lượng chăm sóc sức khỏe ở một số cơ sở y tế chưa cao.Vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường và người lao động còn gặp nhiều khó khăn. Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ý kiến kiến nghị của cử tri, ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh còn chậm chuyển biến. Tình hình an ninh nông thôn, các loại tội phạm và  tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

          Thưa các vị đại biểu !
          Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận đánh giá toàn diện và tham gia nhiều ý kiến về tình hình kinh tế xã hội trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm tiếp. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các ngành, các cấp cần khẩn trương  tích cực khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, đoàn kết, thống nhất, phát huy cao nhất nội lực, tranh thủ có hiệu quả nguồn đầu tư và sự hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ ngành TW, triển khai tích cực các nhiệm vụ, tạo ra sự chuyển biến rõ nét hoàn thành tốt các nhiệm vụ mục tiêu đã đề ra. Trong đó  tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, trước hết là phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo quyết liệt hơn công tác quy hoạch và đẩy nhanh tiến độ trồng rừng. Triển khai có hiệu quả chương trình phát triển sản xuất cây trồng, vật nuôi trọng điểm của địa phương gắn với ứng dụng tiến bộ KHKT để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tích cực phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho trâu, bò trong mùa đông. Chủ động đối phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp hiện nay, xây dựng phương án phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn , nhất là ở những nơi có nguy cơ lũ lụt, sạt lở  cao. Tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện  chương trình xây dựng nông thôn mới, trước hết đối với các xã điểm của tỉnh cần rà soát kết quả thực hiện các tiêu chí và ưu tiên bố trí các nguồn lực triển khai thực hiện để đến hết năm 2015 có ít nhất 2 xã điểm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

          Tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất công nghiệp, theo dõi sát sao tình hình sản xuất - kinh doanh và có giải pháp giúp đỡ các Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn sớm phục hồi sản xuất - kinh doanh. Tổ chức thanh tra một số dự án công nghiệp, một số dự án ở khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng để đánh giá hiệu quả hoạt động, từ đó có giải pháp chấn chỉnh thúc đẩy tiến độ hiệu quả các dự án. Tăng cường giám sát đôn đốc đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các công trình, dự án trọng điểm; tập trung chỉ đạo xử lý những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; tích cực giải ngân vốn đầu tư. Thực hiện duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng có chất lượng các tuyến đường giao thông; tăng cường kiểm soát trọng tải xe lưu thông trên địa bàn tỉnh. Về thu ngân sách cần rà soát đánh giá lại các nguồn thu, nhất là 3 đề án tăng thu để xác định lại cơ cấu, địa chỉ các nguồn thu, có phương án điều chỉnh phù hợp khi thực hiện chính sách thuế mới; tăng cường chống thất thoát . Triển khai tích cực việc thu hồi các khoản nợ đọng thuế, các khoản đóng góp của các doanh nghiệp, đảm bảo hoàn thành mục tiêu thu ngân sách.

          Tiếp tục duy trì kết quả PCGD nói chung và đẩy nhanh thực hiện PCGD Mầm non cho trẻ 5 tuổi. Quan tâm đến công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông với mục tiêu đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động ở địa phương, từng bước hạn chế thất nghiệp. Tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt nam và đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt đối với khu di tích rừng Trần Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công. Tổ chức thăm hỏi, động viên thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ nhân ngày thương binh, liệt sĩ 27/7/2014. Tổ chức trang trọng lễ truy tặng, phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Thực hiện tốt chế độ bảo hiểm y tế cho người nghèo. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh tình hình Biển đông còn diễn biến phức tạp, động viên nhân dân ổn định tư tưởng, an tâm sản xuất - kinh doanh và xây dựng cuộc sống . Xây dựng đề án  tăng diện phủ sóng truyền hình tỉnh trên địa bàn đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Tăng cường công tác phổ biến các văn bản pháp luật, nhất là triển khai thực hiện Hiến pháp và các văn bản luật mới Quốc hội vừa thông qua.

          Triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội  về cơ chế chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

          Chủ động kết nối, thúc đẩy chương trình công tác đối ngoại, tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác kinh tế, văn hóa - giáo dục đã ký kết với các tỉnh, thành của Trung quốc; tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống với nhân dân Trung quốc. Trước những diễn biến căng thẳng, phức tạp trên biển Đông hiện nay có thể sẽ có những tác động tiêu cực đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trước mắt cũng như lâu dài vì vậy các cấp, các ngành cần rà soát lại chương trình mục tiêu có liên quan để điều chỉnh cho phù hợp. Tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, triển khai thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về một số nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới; tổ chức nắm  tình hình trên tuyến biên giới, nâng cao tinh thần cảnh giác chuẩn bị phương án đối phó với chủ động đối phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ xảy ra. Ngay sau kỳ họp đề nghị UBND tỉnh tổ chức triển khai việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận tại kỳ họp.

          Đề nghị các Ban HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tích cực bám sát tình hình thực tiễn, tăng cường giám sát việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; giám sát việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh và tình hình giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, ý kiến chất vấn của đại biểu .
            Kính thưa các vị đại biểu !

          Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XV đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Kỳ họp, tôi trân trọng cảm ơn các vị đại biểu, khách quý, cử tri và nhân dân đã có nhiều đóng góp cho kỳ họp; cảm ơn  các cơ quan báo chí và các cơ quan phục vụ đã góp phần vào thành công của kỳ họp. Tôi tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XV. Xin trân trọng cảm ơn./.

Nguồn tin: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH