TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 7584

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118628

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11530134

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực HĐND huyện Hà Quảng giám sát tình hình triển khai và thực hiện việc di rời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở năm 2012

Thứ năm - 15/11/2012 15:47
         Thực hiện Nghị quyết số 38/2011/NQ-HĐND ngày 21 tháng 12 năm 2011 của HĐND huyện về Chương trình hoạt động giám sát của HĐND huyện năm 2012. Ngày 18 tháng 10 năm 2012, tại huyện Hà Quảng, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí  Trần Văn Bộ, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình triển khai, thực hiện Chương trình di rời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hà Quảng.
        Đoàn giám sát đã giao cho HĐND 19 xã, thị trấn trong huyện tổ chức  giám sát việc thực hiện Chương trình di rời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở tại các xã, thị trấn và báo cáo kết quả cho Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện. Đồng thời, Đoàn giám sát trực tiếp đi giám sát một số xóm tại xã Nội Thôn và làm việc trực tiếp với xã Lũng Nặm.
 
Một chuồng bò vừa được xây dựng xong ở Nội Thôn

 
      Qua kết quả giám sát cho thấy: Chỉ thị số 04-CT/HU ngày 30/3/2011 của Huyện uỷ đã đi vào cuộc sống, việc đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở đã được các cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể, tuyên truyền vận động nhân dân, các hộ gia đình hưởng ứng và di rời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Kết quả bước đầu đã được đại bộ phận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng, tích cực triển khai thực hiện, đến giữa tháng 10 năm 2012 đã có 580/3.078 hộ di rời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở  = 18,8% số hộ để gia súc dưới gần sàn nhà ở trên địa bàn huyện. Trên cơ sở Chỉ thị số 04-CT/HU và chỉ tiêu kế hoạch giao hàng năm, các xã đã đăng ký với Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện, cụ thể hoá giao cho từng xóm, hộ gia đình; tuyên truyền vận động nhân dân di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khoẻ con người cũng như đảm bảo việc chăm sóc cho đàn gia súc. Đại bộ phận cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khoẻ cho con người, gia súc và vệ sinh môi trường sinh hoạt của người dân. Hiện nay các xã, thị trấn đã và đang tiếp tục chỉ đạo các xóm xây dựng chuồng trại đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.
      Tuy nhiên trong quá trình triển khai và thực hiện còn một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện như: Một số bộ phận nhân dân còn nặng về tư tưởng bảo thủ phong tục tập quán từ lâu đời để gia súc ở dưới gầm sàn nhà. Cùng với đó điều kiện kinh tế của một sô hộ dân còn gặp nhiều khó khăn chủ yếu là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, nên với mức hỗ trợ của nhà nước cho hộ nghèo 1 triệu đồng/hộ là quá thấp, không đủ khả năng di rời chuồng trại. Hơn nữa công tác lãnh, chỉ đạo của một số xã chưa thực sự quyết liệt, một số cán bộ, đảng viên chưa nêu cao ý thức trách nhiệm, chưa thực sự gương mẫu trong việc thực hiện di rời chuồng trại khỏi gầm sàn nhà ở, đến nay mới có 74/320 hộ cán bộ, đảng viên di rời chuồng trại, còn 246 hộ đảng viên chưa di rời chuồng trại khỏi gầm sàn nhà ở. Bên cạnh đó một số chuồng trại tuy đã được di rời ra khỏi gầm sàn nhà ở nhưng địa điểm chuồng trại vẫn sát nhà ở nên vẫn tác động ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường sống của gia đình và khu dân cư.
       Qua giám sát, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện: Chỉ đạo cơ quan chuyên môn đôn đốc kiểm tra, giám sát cập nhật thông tin thường xuyên đối với việc di rời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở tại các cơ sở. Chỉ đạo quyết liệt đối với các đơn vị đăng ký thực hiện di chuyển chuồng trại gắn với việc thực hiện đề án phòng chống đói rét cho đàn gia súc hàng năm, cũng như các dự án hỗ trợ phát triển đàn bò của địa phương. Hàng năm trích một phần kinh phí dự án hỗ trợ phát triển đàn bò để tăng mức hỗ trợ kinh phí cho hộ nghèo di rời chuồng trại ra khỏi gầm sàn, hiện nay mức hỗ trợ cho hộ nghèo 1 triệu đồng/hộ năm 2012 là quá thấp, không đủ khả năng di rời chuồng trại. Trong công tác chỉ đạo cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về kích thước, diện tích chuồng trại, vị trí, địa điểm chuồng trại, cự ly, khoảng cách đối với nhà ở và khu dân cư để sau khi di rời chuồng trại gia súc không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường sống của cộng đồng dân cư thôn, xóm.
Đối với phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đoàn giám sát đề nghị: Tăng cường kiểm tra, giám sát; làm tốt công tác tham mưu, công tác phối kết hợp để tuyên truyền vân động nhân dân thực hiện di rời chuồng trại gắn với việc xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư; xây dựng kế hoạch hiệu quả để thực  hiện di rời chuồng trại năm 2013.
    Đối với cấp uỷ chính quyền các xã, thị trấn Đoàn giám sát đề nghị: Tiếp tục triển khai, quán triệt Chỉ thị 04-CT/HU của Huyện uỷ, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở kết hợp với qui hoạch xây dựng nông thôn mới, đảm bảo vệ sinh môi trường trong thôn, xóm. Nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên tại địa phương trong việc đưa chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở tại gia đình mình. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các thôn, xóm, các hộ đã đăng ký và di chuyển chuồng trại gia súc đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2012 và những năm tiếp theo./.
 

Tác giả bài viết: Dương Bách

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH