TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 66


Hôm nayHôm nay : 7724

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 406849

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12308355

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực HĐND tỉnh: Giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân từ năm 2016 đến nay tại huyện Bảo Lâm

Thứ hai - 19/11/2018 18:16
Căn cứ kế hoạch số: 204/KH-HĐND, ngày 13/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức đoàn giám sát tại huyện Bảo Lâm. Tham gia đoàn giám sát bao gồm đồng chí Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn; đại diện lãnh đạo các Ban: Kinh tế - Ngân sách, Pháp chế, Văn hoá – Xã hội, Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải, UBND huyện Bảo Lâm.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu tại buổi giám sát
 
 
Trong quá trình vận hành các nhà máy thủy điệnBảo Lâm 1, Bảo Lâm 3, Bảo Lâm 3A do mức nước ngập vượt mốc, ảnh hưởng đến đất đai, cây cối của các hộ dân; có nơi đã sụt lún, sạt lở ảnh hưởng đến nhà ở, trường họctrên địa bàn một số xã, cụ thể là: xã Lý Bôn, Đức Hạnh và Vĩnh Quang.

Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm đã giao cho cơ quan chuyên môn xin chủ trương lập phương án đền bù giai đoạn 2 đối với các nhà máy thủy điện gửi UBND tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét.

Ngày 29 tháng 6 năm 2018, Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã cócông văn số 1962/UBND-NĐ về việc cho chủ trương lập phương án đền bù giai đoạn 2 đối với thủy điện Bảo Lâm 1, Bảo Lâm 3 và Bảo Lâm 3A.Căn cứ Công văn số 1962/UBND-NĐ, ngày 29/6/2018 của UBND tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập tổ kiểm đo, kiểm đếm lập phương án đền bù giai đoạn 2

Kết quả kiểm tra và lập biên bản kiểm kê đất đai tổng diện tích bị ảnh hưởng sơ bộ là 17.464,7m2. Tuy nhiên, do một số mốc hiện trạng đã không còn nên việc đo đạc và xác định diện tích đất bị ngập chỉ ở mức tương đối. Huyện đã trình lên UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường  xem xét đền bù cho các hộ dân, điểm trường học, các tuyến đường bị sạt lở và Quốc lộ 4C.

Đối với nhà máy Thủy điện Bắc Mê:Sau khi xảy ra sự cố tại đầu cầu Bản Đe, xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miầu, có13 hộ dân bị ảnh hưởng, Ủy ban nhân dân huyện đã phối hợp với UBND thị trấn Pác Miầu và chủ đầu tư tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại để lập phương án đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng.Hiện nay đã bồi thường xong cho 13 hộ dân và bố trí tái định cư cho 9 hộ, còn lại các hộ tự bố trí do không có nhu cầu tái định cư, Hội đồng bồi thường đã chi trả tiền theo đúng quy định cho các hộ dân.

Các điểm sạt lở tuyến đường Quốc lộ 34, hiện nay đơn vị chủ đầu tư đã bồi thường xong cho các hộ dân để mở rộng mặt đường và thực hiện công tác khắc phục điểm sạt lở do quá trình tích nước, vận hành, còn 3 điểm từ nhà máy CKC đi Hà Giang đang khắc phục.

Các vị trí sạt lở ảnh hưởng đến đất đai, hoa màu, tài sản của các hộ dân tại xóm Bản Nà, Phiêng Mường, Nà Đon của xã Quảng Lâm; các xóm Chè Pẻn, Lạng Cá, thị trấn Pác Miầu và các tuyến đường dân sinh, hiện nay Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND thị trấn Pác Miầu, UBND xã Quảng Lâm, chủ đầu tư kiểm tra và lập phương án đền bù.

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng yêu cầu huyện Bảo Lâm tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư khẩn trương có kế hoạch cụ thể kiểm đếm bổ sung các diện tích bị sạt lở do các dự án thủy điện gây ra, chậm nhất trước ngày 31/12/2018; tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ bị ảnh hưởng do các thủy điện gây ra chuyển đến nơi an toàn. Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, giám sát khắc phục thiệt hại của chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Bắc Mê hoàn thành trước ngày 31/12/2018.
 
Đoàn đã đến giám sát thực địa việc các chủ đầu tư khắc phục các điểm sạt lở hai bên bờ sông Gâm do các nhà máy thủy điện Bảo Lâm (Cao Bằng), Bắc Mê (Hà Giang) tích nước gây sạt lở Quốc lộ 34, Quốc lộ 4C, ảnh hưởng đến tài sản, đất đai của một số hộ dân, mất an toàn cho phương tiện đi lại trên tuyến đường này.

Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh khảo sát điểm sạt lở của Quốc lộ 34 tại km 227 + 450, xóm Bản Ích, xã Bắc Hợp
 
Cùng ngày, đoàn giám sát đã khảo sát điểm sạt lở của Quốc lộ 34 tại km 227 + 450, xóm Bản Ích, xã Bắc Hợp (Nguyên Bình) việc sạt trượt đất ảnh hưởng 1,5 ha đất canh tác của 12 hộ dân xóm Bản Ích.              

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH