TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 6227

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218916

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10972299

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực HĐND tỉnh hướng dẫn các Tổ đại biểu và các đơn vị liên quan thực hiện chủ trương Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri,

Thứ ba - 04/06/2013 04:28
           Trong những năm qua việc tiếp xúc cử tri (TXCT) trước và sau mỗi kỳ họp đã được Thường trực HĐND các cấp quan tâm chỉ đạo và từng bước cũng đã có những cải tiến cả về nội dung, hình thức làm cho các công tác này đã có hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn khá nhiều vấn đề cả về hình thức, nội dung, thành phần hội nghị tiếp xúc cử tri, chất lượng, hiệu quả, tính thực chất của hoạt động tiếp xúc cử tri cần được xem xét, cải tiến để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp.

Toàn cảnh  Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Sỹ Hai huyện Hà Quảng
           
           Để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, ngày 24/5/2013, Ban Thường vụ tỉnh ủy đã có công văn số 737-CV/TU cho phép Thường trực HĐND tỉnh và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh mời đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh tham gia cùng các tổ đại biểu HĐND tỉnh đi TXCT tại các huyện, thành phố trước và sau các kỳ họp HĐND tỉnh. Để thực hiện tốt chủ trương của Ban Thường vụ tỉnh ủy, ngày 28/5/2013, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành công văn số 106-CV/HĐND hướng dẫn các Tổ đại biểu và các đơn vị liên quan thực hiện như sau:

          Một là: Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh cần phải quán triệt tốt tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong việc  mời đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh tham gia hoạt TXCT trước và sau các kỳ họp của HĐND tỉnh tại các huyện, thành phố là nhằm mục đích để UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh nắm sát hơn tình hình thực tế, tâm tư, nguyện vọng và ý kiến đề xuất, kiến nghị của cử tri; góp phần giải đáp trực tiếp, kịp thời một số đề xuất, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền, hạn chế sự tích tụ, đưa đẩy kiến nghị lên cấp trên; giúp chính quyền và cơ quan chuyên môn thực hiện có hiệu quả hơn nhiệm vụ tham mưu, đề xuất và thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Đây là một cơ hội tốt để nâng cao chất lượng công tác TXCT nói riêng và hoạt động của HĐND nói chung.

         Hai là: Các Tổ đại biểu cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị liên quan, nhất là Ủy ban MTTQ địa phương để nắm chắc những vấn đề nổi cộm, búc xúc mà cử tri địa phương quan tâm; trên cơ sở đó, có sự cân nhắc, lựa chọn địa bàn, đối tượng cử tri tham gia, hình thức tiến hành tiếp xúc...đồng thời có ý kiến đề xuất với Thường trực HĐND tỉnh trong việc mời đại diện lãnh đạo UBND tỉnh hoặc sở, ngành chuyên môn nào tham gia, để làm sao cho các hội nghị TXCT diễn ra với tinh thần công khai, dân chủ, trách nhiệm và đạt hiệu quả thiết thực.

          Ba là: Về địa điểm, hình thức TXCT, các Tổ đại biểu thống nhất với Thường trực HĐND, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn để xác định địa điểm, hình thức tiếp xúc cử tri cho phù hợp, trong đó cần lưu ý:
- Về địa điểm: Lựa chọn các địa bàn có nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng có nhiều dân tộc thiểu số hoặc có nhiều vấn đề bức xúc...
- Về hình thức: Các tổ đại biểu có thể chia thành nhiều nhóm đi TXCT ở thôn, bản hoặc theo nhóm hộ gia đình; không nhất thiết phải tập trung cả Tổ đại biểu hoặc chỉ làm tập trung ở hội trường xã. Ngoài việc tiếp xúc cử tri tập trung tại hội trường, các Tổ đại biểu có thể phân công nhau đi thị sát thực tế, đến với các hộ dân để xem và nghe trực tiếp ý kiến người dân ở những nơi có vấn đề...
- Về số lượng cử tri tham gia: Căn cứ điều kiện các nơi tiếp xúc cử tri, các Tổ đại biểu thống nhất số lượng cử tri, đại diện cử tri và các thành phần khác tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri cho phù hợp.

           Bốn là: Để việc điều hòa thành phần đại biểu là đại diện UBND tỉnh và các ngành chuyên môn ở tỉnh đi tham gia TXCT ở cơ sở được thuận lợi, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các Tổ đại biểu gửi ý kiến đề xuất của mình theo các mốc thời gian như sau:
- Hội nghị TXCT trước kỳ họp thì gửi đề xuất sau khi có thông báo kết quả Hội nghị liên tịch của Thường trực HĐND tỉnh chậm nhất là 5 ngày.
- Hội nghị TXCT sau kỳ họp thì gửi đề xuất sau khi kết thúc Kỳ họp HĐND tỉnh chậm nhất là 3 ngày.

           Năm là: Việc đề xuất mời đại diện UBND tỉnh và các ngành chuyên môn ở tỉnh đi tham gia TXCT ở cơ sở, các Tổ đại biểu phải xem xét kỹ theo các yêu cầu nêu tại mục 2; không nhất thiết lần nào cũng phải có hoặc địa phương nào cũng phải mời. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến đề xuất của các Tổ đại biểu và các địa phương, Thường trực HĐND tỉnh sẽ trao đổi, điều hòa chung và thông báo cho địa phương ra giấy mời.
*
*        *
         Trên đây là những nội dung chính của công văn 106/CV-HĐND của Thường trực HĐND tỉnh; thực hiện tốt những nội dung nêu trên, hy vọng công tác TXCT trong thời gian tới sẽ được nâng cao hơn về chất lượng, hiệu quả./.

Tác giả bài viết: N.N

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH