TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 6318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 219007

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10972390

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp trực tuyến nghe giải trình về lĩnh vực tài nguyên – môi trường.

Thứ ba - 27/05/2014 04:17
      Thực hiện chương trình giám sat năm 2014 của HĐND tỉnh, chiều 26/5/2014, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến nghe lãnh đạo sở Tài nguyên và môi trường giải trình về lĩnh vực tài nguyên – môi trường.

        Tham dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Trần Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có đại diện Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND các huyện, thành phố, các đại biểu HĐND tỉnh công tác tại các huyện, Thành phố và đại diện lãnh đạo một số phòng ban liên quan.

         Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe ông Nông Thanh Tùng, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tóm tắt tình hình giải quyết các kiến nghị của các doàn giám sát, ý kiến kiến nghị của cử tri và kết luận chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh khóa XV; Báo cáo giải trình về 5 nội dung liên quan lĩnh vực tài nguyên – môi trường mà Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp từ ý kiến đề nghị của các huyện, thành phố.


Ông Nông Thanh Tùng , Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường (người đứng), giải trình
tại cuộc họp trực tuyến

           Theo báo cáo của sở Tài nguyên – môi trường, từ kỳ họp thứ 2 đến kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh, sở Tài nguyên – môi trường nhận được 18  kiến nghị của các địa phương, các Đoàn giám sát và đại biểu HĐND tỉnh. Với trách nhiệm được giao, ngành đã tập trung xem xét, giải quyết và tới nay đã có kết quả ở nhiều nội dung như: Việc đôn đốc các đơn vị hết hạn khai thác khoáng sản thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ ở Bản Nùng, Khuổi Tông - Nguyên Bình; khai thác cát, sỏi, vàng ở Dân chủ - Hòa An, Pác Miều – Bảo Lâm, Sơn Lộ - Bảo Lạc, trên sông Hiến, sông Bằng – Thành phố. Xử lý việc gây ô nhiễm môi trường của HTX Thanh Kỳ, mỏ sắt Nà Rụa – Thành phố, mỏ Mangan Lũng Nạp- Trà Lĩnh; xây dựng Đề án bảo vệ nguồn nước sông Hiến; đơn giản hóa các thủ tục hành chính về cấp phép khai thác khoáng sản; giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng; lập đề án điều tra đánh giá khoáng sản sắt, Mangan để điều hòa nguyên liệu cho các nhà máy chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh...

          Cùng với những nội dung trên, lãnh đạo sở Tài nguyên và môi trường đã trực tiếp giải trình và đưa ra các giải pháp giải quyết về  5 nội dung theo yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh, đây là những nội dung trọng tâm liên quan nhiều địa phương, được cử tri và đại biểu quan tâm nhiều đó là:

      1- Vấn đề liên quan đến việc cấp giấy phép khai thác đá để làm vật liệu xây dựng: Thủ tục cấp phép khai thác mỏ mới và xin phép gia hạn mỏ cũ còn rườm rà, , tốn nhiều thời gian, nhiều khoản lệ phí, giá thành đá xây dựng cao trong khi nguồn đá vôi ở địa phương rất dồi dào?

        2- Việc thu ngân sách hàng năm của tỉnh có nhiều chỉ tiêu liên quan đến việc thu từ các hoạt động khai thác khoáng sản, thu từ tiền sử dụng đất (mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng...). Tuy nhiên các lĩnh vực này hiện nay có nhiều vướng mắc như: Các mỏ khoáng sản không hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, không nộp thuế tài nguyên; thủ tục mua bán, đấu giá đất còn rườm rà; phí thu hồ sơ và mức thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất quá cao...điều này sẽ gây khó khăn cho việc thu ngân sách của tỉnh và các huyện, thành phố.

        3- Tiến độ cấp sổ bìa đỏ cho các hộ gia dình và các cơ quan, tổ chức hiện nay rất chậm so với yêu cầu của Trung ương và nhu cầu của người dân; một số sổ bìa đỏ cấp trước đây có nhiều sai sót về diện tích, về phân loại đất, rừng, không đúng tên ngưòi sử dụng, không đúng tên thửa đất, lô đất trên bản đồ không khớp với thực địa; cán bộ địa chính ở một số đơn vị chưa nhiệt tình và công tâm trong giải quyết công việc...

        4- Sau khi kết thúc công tác phân giới cắm mốc trên đất liền Việt - Trung, trên địa bàn các huyện biên giới có một số diện tích đất quy thuộc của Trung Quốc về phía Việt Nam. Tuy nhiên, diện tích này vẫn chưa được đo vẽ để quản lý trên bản đồ địa chính và chưa bàn giao cho địa phương quản lý, dẫn đến tình trạng đất để hoang, một số đối tượng lấn chiếm.

      5- Quy định về trách nhiệm hoàn nguyên, khôi phục lại môi trường sau khi khai thác khoáng sản hiện nay như thế nào? Ai là người giám sát hoạt động khôi phục này ? nếu doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân không thực hiện trách nhiệm khôi phục môi trường xử lý như thế nào?

          Sau khi nghe lãnh đạo sở Tài nguyên và môi trường giải trình những nội dung trên, tại các điểm cầu, các đại biểu đã nêu thêm nhiều câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của sở Tài nguyên và môi trường như: Vai trò tham mưu của sở trong công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường; việc đấu giá đất ở khu trại lính cũ thuộc thị trấn Hạ Lang; việc giải quyết đất khu Đoỏng Lẹng huyện Phục Hòa; giải quyết các vụ việc tranh chấp đất đai kéo dài ở thị trấn Trùng Khánh; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, những vướng mắc trong công tác cấp GCNQSDĐ và công tác GPMB ở thành phố...Với trách nhiệm của ngành chuyên môn, lãnh đạo sở Tài nguyên và môi trường đã trả lời hầu hết các câu hỏi của các đại biểu. Nội dung trả lời đã phân tích và nhận rõ những tồn tại thuộc trách nhiệm của ngành cũng như  trách nhiệm của các đơn vị liên quan; đồng thời nêu rõ những giải pháp khắc phục trong thời gian tới. 

          Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí cao về hình thức và nội dung của buổi giải trình do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức; đồng chí cũng đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục triển khai hình thức này trên một số lĩnh vực khác trong thời gian tới. Đồng chí cơ bản đồng thuận với những ý kiến trả lời của ngành Tài nguyên - Môi trường và yêu cầu ngành phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt hơn công tác tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết kịp thời, dứt điểm các ý kiến kiến nghị, các vụ việc thuộc phạm vi trách nhiệm của ngành, địa phương. 


Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

        Kết luận buổi làm việc,  đồng chí Triệu Đình Lê Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận sự nghiêm túc, những cố gắng của lãnh đạo ngành Tài nguyên - Môi trường trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như giải quyết các kiến nghị của cử tri của đại biểu HĐND tỉnh. Đồng thuận với quan điểm của Lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí yêu cầu ngành phối hợp với chặt chẽ với chính quyền các địa phương và sở ngành liên quan thực hiện tốt những nội dung đã hứa; trong đó lưu ý tập trung giải quyết ngay một số nội dung bức xúc như: Vấn đề khai thác và giảm giá thành đá để làm vật liệu xây dựng; giải pháp tăng thu qua hoạt động khai thác khoáng sản và đất đai; vấn đề cấp giấy chứng nhận sử dụng đất; công tác bảo vệ môi trường qua hoạt động khai thác khoáng sản; vấn đề quản lý, cấp giấy phép xây dựng nhà dân cư; công tác quản lý đất quy thuộc sau phân giới cắm mốc biên giới Việt – Trung.

        Ngoài những nội dung đã trả lời bằng văn bản và trả lời trực tiếp tại cuộc họp, đề nghị sở Tài nguyên - Môi trường tiếp tục tổng hợp và trả lời bằng văn bản các câu hỏi còn lại của các đại biểu và gửi tới HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh ở các địa phương đã có câu hỏi chất vấn để các đại biểu tiếp tục theo dõi./.

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH