TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 79


Hôm nayHôm nay : 14409

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 170308

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11581814

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ 2 năm 2013

Thứ tư - 16/10/2013 15:07
         Thực hiện giao ước giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố. Ngày 15/10/2013 Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ 2 năm 2013, với chủ đề   “Nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri và tổng hợp ý kiến cử tri trước và sau kỳ họp HĐND các cấp”.  

 Các đại biểu dự Hội nghị giao ban lần thứ 2 năm 2013 tại Hà Quảng

          Tại Hội nghị, sau khi nghe ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị, các đại biểu đã được nghe ý kiến phát biểu chào mừng của lãnh đạo huyện Hà Quảng; nghe 2 báo cáo chính của Hội nghị là: Báo cáo Tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp quý II và quý III, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2013; Báo cáo chuyên đề về : “Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri – Tổng hợp ý kiến cử tri trước và sau kỳ họp của HĐND các cấp”.

           Sau khi nghe các báo cáo, Hội nghị đã dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận về nội dung các báo cáo; phản ánh tình hình hoạt động của HĐND các địa phương, nêu lên những kinh nghiệm và những tồn tại vướng mắc trong qua trình tiến hành công tác tiếp xúc cử tri (TXCT), tổng hợp ý kiến cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND các cấp.

              Qua báo cáo và ý kiến các đại biểu cho thấy: Trong quý II và quý III/2013, HĐND các cấp đã tổ chức triển khai và hoàn thành tốt các chương trình công tác đã đề ra; nhiều hoạt động tiếp tục được cải tiến và nâng cao về chất lượng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động HĐND các cấp chưa đồng đều, nhất là hoạt động giám sát chưa được triển khai tích cực và chất lượng còn hạn chế; việc theo dõi, đôn đốc giải quyết các ý kiến chất vấn, kiến nghị của cử tri, kết luận của các đoàn giám sát chưa được quyết liệt; công tác thông tin báo cáo chưa đầy đủ, kịp thời...
            Về công tác TXCT, việc bổ sung thêm phành phần là lãnh đạo UBND tỉnh và giám đốc các sở ngành tham gia công tác TXCT đã tạo ra những chuyển biến mới, góp phần giải đáp kịp thời hơn những kiến nghị cử tri; đồng thời giúp cho các cơ quan chuyên môn hiểu sát hơn tình hình thực tế và làm tốt hơn công tác tham mưu, đề xuất các cơ chế chính sách của địa phương.

            Tuy nhiên, hoạt động TXCT vẫn còn những hạn chế đó là: Thời gian dành cho công tác TXCT còn ít và còn cứng nhắc, dẫn đến chồng chéo về thời gian, tạo sức ép thời gian và công việc, gây không ít khó khăn cho các địa phương trong việc tổ chức các đoàn đại biểu tới TXCT. Hình thức TXCT  chưa đa dạng chủ yếu là tiếp xúc chung theo các tổ đại biểu, chưa mở rộng TXCT nơi cư trú, nơi làm việc hoặc theo chuyên đề, theo nhóm đối tượng. Các cuộc TXCT chưa được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết tham gia; thành phần hội nghị TXCT chưa đa dạng; tại một số đơn vị, công tác chuẩn bị chưa được chu đáo...Sau các cuộc tiếp xúc cử tri, công tác tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri có lúc, có nơi còn chậm, chưa đầy đủ. Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri của các tổ đại biểu, các địa phương vẫn còn tình trạng nể nang, cử tri nói gì thì đưa hết vào báo cáo; hoặc không phân biệt rõ nội dung, thẩm quyền giải quyết của các cấp, tất cả ý kiến cử tri đề nghị đều đưa hết lên tỉnh nên Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tại các Kỳ họp thường rất dài, nhiều ý kiến trùng lặp, có ý kiến đã được giải quyết giải đáp tại các kỳ họp nhưng khi TXCT vẫn nêu lại và vẫn được tổng hợp vào báo cáo...

            Trên cơ sở phân tích rõ những mặt còn tồn tại, các đại biểu nhất trí cao với những giải pháp mà Thường trực HĐND tỉnh đã đề xuất trong 2 bản báo cáo; đồng thời cũng kiến nghị thêm một nội dung nhằm thực hiện tốt các  giải pháp đã đề ra. 

          Kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Ngọc Chiến, thay mặt cho Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tiếp thu những ý kiến tham gia trao đổi tại Hội nghị và đề nghị HĐND các cấp từ nay đến hết năm 2013 tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm hoàn thành tốt chương trình, kế hoạch công tác đã được đề ra từ đầu năm; trong đó đặc biệt lưu ý các hoạt động kiểm tra, giám sát, phối hợp với Cấp ủy, UBND cùng cấp giải quyết tốt những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2013. Chuẩn bị tốt nội dung chương trình kỳ họp cuối năm, rà soát, thẩm tra kỹ để ban hành những Nghị quyết có tính khả thi cao. Trên tinh thần trao đổi tại hội nghị này, HĐND các cấp cần tiếp tục nghiên cứu, mạnh dạn đổi mới cả về nội dung và hình thức để ngày càng nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri và tổng hợp ý kiến cử tri phục vụ các kỳ họp; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát, sau trả lời chất vấn và trả lời kiến nghị cử tri tại các kỳ họp của các cơ quan chuyên môn để góp phần giải tỏa những bức xúc của cử tri, ổn định trật tự xã hội...

         Kết thúc Hội nghị giao ban các đại biểu đã chứng kiến lễ bàn giao tổ chức Hội nghị giao ban năm 2014 của Thường trực HĐND huyện Hà Quảng cho đơn vị huyện Trùng Khánh. Đại diện Thường trực HĐND huyện Trùng Khánh phát biểu cảm tưởng vui mừng được tổ chức một sự kiện quan trọng của HĐND 13 huyện, thành phố và hứa sẽ làm tốt nhiệm vụ của đơn vị đăng cai Hội nghị giao ban lần sau./.
 

Tác giả bài viết: Hà Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH