TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 9153

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 408278

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12309784

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Văn hóa - Lịch sử - Con người

Lễ hội pháo hoa Quảng Uyên

Thứ tư - 20/06/2012 16:22
Vào ngày 2/2 âm lịch hằng năm, du khách thập phương lại nô nức về trẩy hội Pháo hoa ở thị trấn Quảng Uyên (Quảng Uyên). Đây là lễ hội giàu bản sắc truyền thống dân tộc đã có từ lâu đời, độc đáo bằng màn tranh pháo hoa đầu xuân, với quan niệm xã nào giành được đầu pháo (chiếc vòng) sẽ gặp nhiều may mắn, cả năm phát tài, phát lộc.

 

            Múa rồng tại Hội Pháo hoa huyện Quảng Uyên.
 
Từ sáng sớm, trên khắp các ngả đường ở thị trấn Quảng Uyên đã rộn ràng không khí Lễ hội của các cụ già, trẻ nhỏ, trai gái ở khắp các địa phương trong, ngoài tỉnh. Ông Bế Kim Oanh, xóm Bó Lạ, xã Phi Hải (Quảng Uyên) vui vẻ nói: Tôi đi hội cầu cho cả gia đình sức khỏe, may mắn. Năm nay, lễ hội tổ chức quy mô hoành tráng hơn trước đây nhiều, nhiều người khắp nơi đến trẩy hội khiến cho lễ hội càng sôi động, hấp dẫn... Chị Thanh (huyện Hà Quảng) nói: Năm nào tôi cũng đến lễ hội cầu sức khỏe, bình an cho cả nhà. Năm nay, tôi đến từ sáng sớm để được gặp mặt trực tiếp tân Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà, vì đây là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc huyện Quảng Uyên và cả tỉnh.
Hội Pháo hoa (tranh đầu pháo) là lễ hội lớn nhất trong năm có từ lâu đời của nhân dân huyện Quảng Uyên với nhiều hoạt động, bắt đầu từ chiều 30 tháng Giêng, gắn với các yếu tố về lịch sử, tâm linh của miếu Bách Linh - ngôi miếu rất linh thiêng trong tâm thức người dân nơi đây. Ngày 2/12/2003, miếu được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Miếu Bách Linh được xây dựng ở chân núi đá Cốc Bó, nằm ở phía Bắc, cách chợ Quảng Uyên hơn 200 m. Miếu được xây từ thời Lý, đến thời nhà Nguyễn được xây dựng lại hoàn toàn theo kiến trúc thời Nguyễn. Trước cổng có tam quan, sân tiền đường, hậu đường và hậu cung, hoành phi, câu đối. Trên cổng khắc 3 chữ “Bách Linh miếu”, có đắp nổi con rồng uốn khúc, xây bằng gạch vồ (gạch thời Mạc), có bức trạm rồng ngậm ngọc, bên cạnh có chim phượng cùng long ly tụ hội.
 
Trong phần lễ không thể thiếu phần “khai quan” cho rồng mở mắt. Rồng được khai quan từ một mỏ nước (người dân địa phương gọi là bó Cốc Chủ - mỏ nước ở dưới gốc cây cổ thụ). Lễ do một cụ cao tuổi, có uy tín làm chủ lễ và một đội rồng gồm 15 người (3 người đánh trống, một người cầm quả cầu và 11 người múa rồng) làm lễ tại mỏ nước. Khi ra mỏ nước, rồng không được múa, không được đánh trống mà được bịt mắt bằng giấy bản, đến mỏ nước, rồng nằm phục ở đó. Người chủ lễ thắp hương vái thiên địa, cầu xin thần linh phù hộ cho người dân địa phương một năm làm ăn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc và xin được mở mắt cho rồng. Cúng xong, chủ lễ cắt tiết con gà trống, lấy máu xoa vào hai mắt rồng rồi bỏ giấy ở mắt rồng ra, lúc này rồng đã được mở mắt, sau ba hồi trống nổi lên để đánh thức, rồng bắt đầu cử động từ đầu đến thân rồi đuôi. Sau đó, người ta đánh trống thúc giục và rồng từ từ bay lên, rồng bay quanh mỏ nước ba lần rồi đi vào miếu Bách Linh; trong miếu đã được đặt lễ và thắp hương, rồng vào miếu vái ba lần, sau đó đi trong miếu một vòng rồi ra ngoài.  
 
Bà Triệu Ánh Tiệp, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Uyên, Phó trưởng ban Tổ chức lễ hội cho biết: Phần lễ gồm 2 con lợn quay, 1 mâm xôi, 1 mâm trứng nhuộm phẩm đỏ, 1 mâm hoa quả để dâng hương, tế lễ. Tiếp đó là 4 đoàn rước kiệu (trước đây chỉ có 3 kiệu, sau này có thêm kiệu rước ảnh Bác Hồ), mỗi kiệu có 4 người khiêng, mặc lễ phục. Đoàn rước kiệu đi theo thứ tự: đầu tiên là kiệu rước ảnh Bác Hồ, thứ hai là kiệu rước thần (thần địa phương), trên có một bát hương to, thứ ba là kiệu pháo hoa (trước đây kiệu này được xếp rất nhiều pháo to, nhỏ khác nhau, trong đó có đầu pháo...), cuối cùng là kiệu rước một con lợn quay, là phần thưởng cho đội thắng cuộc trong trò chơi cướp đầu pháo. Bốn kiệu lễ đi trước, đoàn rước rồng theo sau, khi làm thủ tục thắp hương tại miếu, đoàn rước rồng xuất phát đến Đền thờ Nùng Trí Cao, Đền thờ Trần Hưng Đạo, sau đó đi khắp phố tới từng nhà. Rồng được xem như thần linh đem lộc đến nên được mọi người dân tiếp đón rất nồng nhiệt, trang trọng.
 
 Phần hội được tổ chức tại sân vận động huyện, với nhiều trò chơi dân gian và biểu diễn văn nghệ, như: múa rồng, múa lân, tung còn, hát lượn, tranh đầu pháo... Một phần không thể thiếu và là trò chơi tiêu biểu của lễ hội là trò cướp đầu pháo, đầu pháo làm từ chiếc vòng sắt trang điểm tua ngũ sắc sặc sỡ, pháo được đặt trên một đài cao, sau khi đốt pháo, chờ cho đầu pháo rơi xuống, các đội bắt đầu tranh cướp, đội nào cầm được đầu pháo mang đến cho Ban Tổ chức là đội thắng cuộc. Mấy năm gần đây, khi có chỉ thị cấm đốt pháo, Ban Tổ chức đã tiến hành trò chơi bằng cách đứng trên đài cao rồi tung vòng sắt (đầu pháo) ra cho các đội tranh cướp như thường lệ. Người dân địa phương quan niệm: Trong ngày hội, ai bắt được vòng lộc pháo thì cả năm sẽ gặp may mắn, phát tài, phát lộc và đem lại vinh dự lớn cho xã mình. Xã nào thắng cuộc sẽ được phần thưởng là một con lợn quay trên kiệu trong lễ rước thần, phần thưởng đó do đoàn rước đưa về đến xã, cỗ kiệu cũng được để lại cho xã đó hương khói cầu lộc một năm đến lễ hội pháo hoa năm sau, địa phương này lại chuẩn bị một con lợn quay để lên kiệu, đoàn rước rồng sẽ đến lấy làm lễ rước thần, đồng thời làm phần thưởng cho đội thắng cuộc thi năm đó.
 
Lễ hội pháo hoa ở Quảng Uyên năm nào cũng thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự với khí thế tưng bừng, náo nhiệt. Năm nay, du khách đến trẩy hội đông, nhưng nhờ công tác tổ chức lễ hội chu đáo, an ninh trật tự được đảm bảo nên lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu trẩy hội đầu xuân của du khách thập phương.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH