TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 10314

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 243927

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11655433

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Ý kiến cử tri

Người dân bất lực vì đất đai bị các công ty, doanh nghiệp sử dụng sai mục đích

Thứ năm - 15/01/2015 22:22
Theo đơn thư của ông Phan Sầm Khánh, 64 tuổi, đại diện cho 09 hộ gia đình có hơn 11 nghìn m2 đất nông nghiệp tại tổ 10, phường Hòa Chung, Thành phố Cao Bằng gửi đến về việc 9 hộ dân đã Hợp đồng cho công ty KOHCHI Việt Nam thuê đất nhưng lại không thực hiện hợp đồng như  đã ký kết mà  tự ý chuyển cho doanh nghiệp khác gây bức xúc cho nhân dân. Chúng tôi đã  trực tiếp đến tổ 10, phường Hòa Chung để tìm hiểu thực hư sử việc. 

Người dân bức xúc vì hơn 11 m2 đất của mình bị công ty doanh nghiệp trao tay nhưng
họ không hề hay biết 

          Theo lịch hẹn của chúng tôi là 8h30 phút ngày 06/01/2015 làm việc, tìm hiểu thông tin theo đơn thư của ông Phan Sầm Khánh, tuy nhiên trước đó hơn 1 giờ đồng hồ 9 hộ dân đã có mặt đầy đủ tại nhà ông Khánh để chờ gặp phóng viên để bày tỏ nỗi bức xúc của mình. Tại đây, qua thông tin từ đơn thư của công dân và trao đổi trực tiếp với các hộ dân chúng tôi được biết: Khu đất có tổng diện tích 11.242m2 tại khu vực Pác Khuổi, xóm Nà Cháu, xã Lê Chung, huyện Hòa An thuộc quyền sở hữu của 9 hộ dân gồm các ông Phan Sầm Khánh, Phan Sầm Bành, Phan Sầm Trọng, Phan Sầm Đoàn, Phan Sầm Quảng, Phan Sầm Phái, Hoàng Văn Tiến, Hoàng Văn Lai và bà Đàm Thị Nháy, đều trú tại tổ 10, phường Hòa Chung - TPCB.  Tháng 6 năm 2000, 9 hộ dân nói trên đã cho Công ty Hương Thành có trụ sở tại số 23, Trần Xuân Soạn, TP Hà Nội do ông Phạm Thanh Bình làm giám đốc hợp đồng thuê đất có thời hạn 30 năm, để trồng rau, nấm và dược liệu, có xác nhận của chính quyền của 02 địa phương là xã Lê Chung và xã Hòa Chung (Nay là phường Hòa Chung). Tuy nhiên, sau khi hợp đồng được ký kết, Công ty Hương Thành đã chuyển giao toàn bộ diện tích đất được thuê cho công ty KOHKI Việt Nam có địa chỉ tại xã Lê Chung, huyện Hòa An thuê lại để xây dựng nhà xưởng và một số công trình phụ trợ khác để trồng nấm như đã cam kết và cũng đã có ký kết hợp đồng với 09 hộ dân nói trên. Sau 5 năm hoạt động, đến năm 2005, do nhiều nguyên nhân nên công ty này đã dừng hoạt động và đi khỏi địa phương và giao cho ông Nguyễn Trung Dũng (không rõ địa chỉ). Đến khoảng đầu năm 2007,  ông Dũng đã tự ý bàn giao toàn bộ diện tích đất nói trên cho Công ty sản xuất vật liệu và xây dựng Trần Cương tiếp quản, ban đầu là dùng để tập kết vật liệu xây dựng và tiếp theo là tiến hành khai thác cát sỏi trên dòng Sông Hiến. Các hộ dân có đất ở đây cho biết: Khi được biết sự việc như vậy người dân đã tìm gặp đại diện công ty để hỏi rõ xem là đất của họ đã được chuyển nhượng ra sao mà họ đáng nhẽ ra phải biết, thì được đại diện công ty này trả lời là đã hợp đồng thuê lại nhưng không chịu công  khai hợp đồng thuê đất mà công ty này nói để các hộ dân biết.
          Sự việc  không dừng lại ở đó, khoảng tháng 7/2014, Công ty Sản xuất vật liệu và xây dựng Trần Cương đã ồ ạt đưa phương tiện máy móc và khu vực đất này để san gạt mặt bằng, cho máy xúc máy ủi đào đường xuống dòng Sông Hiến đoạn chảy qua khu vực này để khai thác cát sỏi đã làm thay đổi hiện trạng đất và sạt lở gần 3.000m2 đất canh tác của các hộ dân. 09 hộ dân có đất đã 03 lần làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Lê Chung, UBND huyện Hòa An nhưng vẫn không được xem xét giải quyết. Ông Phan Sầm Khánh, Tổ 10, phường Hòa Chung (TPCB) cho biết: "Sau khi ông và 8 hộ dân trong tổ ký hợp đồng cho Công ty KOHKI Việt Nam thuê đất nhưng khi công ty này giải thể, đáng nhé ra khi không sử dụng phải có thông tin lại cho chúng tôi, đường này là đi chuyển nhượng cho công ty khác mà chưa có sự đồng ý của các hộ dân như vậy là không phù hợp, sử dụng đất sai mục đích". Còn bà Bà Nguyễn Thị Huyền, tổ 10, phường Hòa Chung  thì bức xúc bày tỏ: "Không hiểu như thế nào mà hiện nay Công ty sản xuất vật liệu và xây dựng Trần Cương lại trực tiếp quản lý đất của các hộ dân, khi chúng tôi hỏi thì đơn vị này bảo là có hợp đồng rõ ràng, nhưng khi chúng tôi yêu cầu cho xem hợp đồng thì đơn vị này trả lời là chúng tôi không đủ thẩm quyền!?".
          Cũng theo các hộ dân cho biết, sau khi Công ty SXVL và XD Trần Cương tiếp quản nhưng chưa có sự đồng ý của các hộ dân nơi đây, thì trong quá trình khai thác cát sỏi trên dòng Sông Hiến đoạn qua khu vực này, doanh nghiệp này đã chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm và tất cả chất thải hàng này của các con vật này đều được xả thẳng xuống dòng Sông Hiến gây nhiều bức xúc cho người dân sinh sống xung quang khu vực này.Ông Phan Văn Thiết, Bí thư Chi bộ tổ 10, phường Hòa Chung - TPCB cũng cho biết: Sự việc này chính ông và các tổ chức, đoàn thể ở tổ dân phố đã có nhiều lần có ý kiến với công ty này, nhưng công ty vẫn không khắc phục, ông cũng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương xem xét, giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?.
          Cũng theo người dân cho biết: Ngày 22/12/2014, UBND tỉnh Cao Bằng đã có công văn số 3748/UBND-TD về việc trả lời đơn kiến nghị của công dân. Trong đơn trả lời đã nói rõ: "Theo Điều 703 và 706 Bộ luật dân sự 2005 thì Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê chuyển giao đất cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích, trả tiền thuê và trả lại đất khi hết thời hạn thuê theo quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai". Nếu bên thuê chuyển nhượng quyền sử dụng lại cho người khác mà không đúng mục đích cam kết trong hợp đồng thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê đất chấm dứt ngay việc sử dụng đất không đúng mục đích và nếu bên thuê không chấm dứt hành vi vi phạm thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu trả lại đất và bồi thường thiệt hại".
           Tuy nhiên, hiện nay đơn vị đang trực tiếp sử dụng diện tích đất này vẫn cố tình, chây ì không chịu trả lại đất cho 09 hộ dân, và gây ô nhiễm môi trường tại khu vực này. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xem xét, giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân./.  

Tác giả bài viết: Bùi Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH