Hoạt động đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng ngày 04/11

Ngày 4/11/2014, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế tiêu thụ đặc biệt và dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật thuế; chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật.
        Ngày 4/11/2014, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế tiêu thụ đặc biệt và dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật thuế; chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật.

        * Tham gia phát biểu thảo luận dự án luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Hoàng Văn Thượng và Phùng Văn Hùng nhất trí cao với sự cần thiết phải sửa đổi luật và cho rằng, qua quá trình triển khai thực hiện Luật thuế tiêu thụ đặc biệt đã đi vào cuộc sống, tác động tích cực đến nhiều mặt kinh tế xã hội của đất nước và đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, trước đòi hỏi của sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước hiện nay và trong thời gian tới, luật đã bộc lộ những hạn chế, vướng mắc cần phải được sửa đổi, bổ sung.


Đại biểu Phùng Văn Hùng tham gia ý kiến về sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biêt

          Các đại biểu cho rằng, hiện nay Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới, theo chiến lược phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 thì mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc đối với nam giới là 8,4% (từ 47,4% hiện nay xuống mức 39%). Do đó, các đại biểu đề nghị nên tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc là từ 65% lên 75% và theo lộ trình lộ trình một cách phù hợp.

          Đối với các mặt hàng rượu bia, các đại biểu cho rằng, hiện nay ở nước ta giá cả của rượu bia vẫn còn thấp và việc mua bán, sử dụng rượu bia ở nước ta còn quá dễ dàng, đã góp phần gây ra những hậu quả xấu cho xã hội, đặc biệt là tai nạn giao thông, các tội phạm hình sự khác do sử dụng rượu bia. Do đó, đại biểu nhất trí đề nghị tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng rượu bia lên mức cao hơn nhằm hạn chế việc mua bán, sử dụng một cách dễ dàng, tràn lan như hiện nay.

          Đối với dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế, đại biểu Phùng Văn Hùng cho rằng, nền kinh tế nước ta đang ngày càng hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới, cần có chính sách phù hợp với thông lệ quốc tế và cam kết quốc tế hỗ trợ tích cực hơn đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát huy được các lợi thế, tận dụng được các cơ hội trong hội nhập kinh tế quốc tế đảm bảo nhất quán của chính sách; phù hợp với xu hướng phát triển thì cần thiết phải thực hiện sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế hiện hành cho phù hợp hơn.

        * Thảo luận về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các ĐBQH đã có rất nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí trái chiều dù không nghi ngờ về tiềm năng, lợi ích, sự cần thiết phải có một cảng hàng không trung chuyển quốc tế của khu vực. Đa số các ĐBQH thể hiện sự nhất trí thông qua chủ trương, tiến hành thủ tục đầu tiên cho việc xây dựng cảng hàng không. Tuy nhiên, các ĐBQH cũng lưu ý dù dự án đang xin ý kiến chủ trương của Quốc hội nhưng báo cáo của Chính phủ vẫn thiên về khả năng có thể thực hiện, sự thuận lợi được thể hiện nhiều hơn, các đại biểu đề nghị cần phải cân nhắc, tính toán thật kỹ lưỡng dự án trọng điểm này.

        Tham gia phát biểu thảo luận, ông Hà Ngọc Chiến – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đánh giá Chính phủ đã chuẩn bị báo cáo về dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành gửi Quốc hội rất chu đáo với nhiều tài liệu liên quan. Đại biểu thể hiện sự đồng tình với chủ trương đầu tư xây dựng dự án Long Thành với mong ngoài chuyện giảm tải cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì chúng ta còn cần phải có sân bay xứng tầm hơn, đồng thời cũng để thực hiện 3 đột phá chiến lược trong giai đoạn tới.

         Tuy nhiên, đại biểu Hà Ngọc Chiến cho rằng, Chính phủ cần phải làm rõ thêm các vấn đề có liên quan, tính toán kỹ lượng hành khách, hàng hóa, có con số dự báo thuyết minh thuyết phục hơn. Ngoài ra cần làm rõ thêm so sánh sau khi xây dựng Long Thành rồi thì sân bay Nội Bài ở phía Bắc trong sử dụng năng lực vận tải hàng hóa hành khách ra sao, để qua đó xác định quy mô tương xứng của Long Thành trong từng giai đoạn phù hợp.

          Bên cạnh đó, đại biểu cũng bày tỏ sự băn khoăn khi đất nước ta đang trong giai đoạn khó khăn, nền kinh tế mới có dấu hiệu phục hồi, nhất là tình hình quốc tế, khu vực, Biển đông vẫn còn khó lường, nợ công tăng cao, huy động vốn ODA có xu hướng giảm dần, đầu tư TPP hiện chưa thành hiện thực, cho nên việc xác định rõ nguồn vốn cho từng giai đoạn cần có đánh giá khả năng, hiệu lực để thấy dự án khả thi.
 

Tác giả bài viết: Đoàn Trọng Hùng