BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 14, HĐND TỈNH KHÓA XV

Sau hơn 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, vào lúc 11 giờ 40 sáng ngày 10 tháng 12 năm 2015 , kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Cao Bằng đã bế mạc dưới sự chủ trì của đồng chí Triệu Đình Lê Phó BÍ thư thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, sau đây Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc kỳ họp :

Sau hơn 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, vào lúc 11 giờ 40 sáng ngày  10 tháng 12 năm 2015 , kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Cao Bằng đã bế mạc dưới sự chủ trì của đồng chí Triệu Đình Lê  Phó BÍ thư thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, sau đây Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc kỳ họp :

 
         Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,
         Thưa các quý vị đại biểu, khách quý và toàn thể cử tri !

 
  Với tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình kỳ họp lần thứ 14 đề ra. Kỳ họp vui mừng được đón đồng chí Nguyễn Thị Nương Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội; đồng chí Hà Ngọc Chiến Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và đại diện các cơ quan trung ương tới dự .
Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tập trung nghiên cứu, xem xét, thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội và điều hành thu chi ngân sách năm 2015, nhiệm vụ và giải pháp năm 2016; kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 5 năm  2010 - 2015; xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2016 - 2020 ) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18.  Nghe báo cáo kết quả hoạt động của HĐND tỉnh, của Ủy ban MTTQ tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh năm 2015; nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.  Thực hiện quyền giám sát của HĐND tại kỳ họp này hoạt động chất vấn tiếp tục diễn ra trong không khí nghiêm túc, thẳng thắn, dân chủ, mang tính đối thoại cao giữa đại biểu và đại diện các cơ quan chức năng , 7 câu hỏi chất vấn của đại biểu được nêu  tập trung vào những vấn đề bức xúc của địa phương được đông đảo cử tri quan tâm. UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan đã trả lời, giải trình đúng trọng tâm và nhận rõ trách nhiệm của mình với đại biểu và cử tri. Kỳ họp đã thông qua 11 Nghị quyết quan trọng của HĐND tỉnh và một số nội dung quan trọng khác.
Thưa các quý vị đại biểu !
          Qua kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2015 và cả giai đoạn 5 năm 2010 - 2015 HĐND tỉnh ghi nhận sự quyết tâm, nỗ lực cao của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua . Nhờ đó, đã tạo ra được sự chuyển biến khá tích cực trên một số lĩnh vực, trong đó nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội  đạt và vượt kế hoạch. Riêng năm 2015 tổng sản lượng lương thực và giá trị sản xuất nông nghiệp thực hiện vượt chỉ tiêu. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 4,2%. Tổng kim ngạch xuất khẩu qua địa bàn đạt trên 360 triệu USD. Thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 30/11/2015 thực hiện 1.005,937 tỷ đồng, bằng 80,5% dự toán HĐND tỉnh giao, phấn đấu đến hết năm đạt chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách; trong lộ trình 5 năm bình quân mỗi năm tăng thu ngân sách khoảng 10%. Các chương trình dự án trọng điểm được triển khai thực hiện cơ bản đúng kế hoạch, tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển đạt khá. Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt được những tiến bộ nhất định trong đó nổi bật là sẽ hoàn thành PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi trong năm nay, phong trào xây dựng đời sống văn hóa, chương trình xây dựng nông thôn mới, thực hiện chính sách chăm sóc người có công, đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc Sức khỏe cho nhân dân, hoạt động du lịch, thông tin - tuyên truyền... tiếp tục được đẩy mạnh và đạt được những tiến bộ rõ nét. Quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường, tình hình tai nạn giao thông giảm hơn năm trước cả 3 tiêu chí. Các nhiệm vụ công tác khác cũng đã đạt được những tiến bộ đáng khích lệ. Đặc biệt trong năm 2015 tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, Đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ 4 và một số sự kiện quan trọng khác.
        Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước và những khó khăn nội tại của địa phương đã ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2015 và cả giai đoạn 5 năm 2010 - 2015 : Tình hình sản xuất nông nghiệp tuy sản lượng lương thực, chăn nuôi phát triển khá ổn định nhưng công tác chỉ đạo và kết quả thực hiện  chưa chuyển biến tích cực, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vẫn chậm, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất còn hạn chế, công tác hỗ trợ kỹ thuật sản xuất và tiêu thụ nông sản chưa quan tâm đúng mức, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa khai thác được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp chưa được chế biến thành hàng hóa đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Chương trình xây dựng nông thôn mới chưa huy động được nhiều nguồn lực để thực hiện, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng các xã điểm còn chậm.
          Tình hình sản xuất công nghiệp vẫn còn rất khó khăn, hoạt động của các doanh nghiệp chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng khôi phục chậm, sản phẩm thiếu tính cạnh tranh, giá trị sản xuất công nghiệp đạt thấp. Kết quả triển khai các dự án thủy điện, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trọng điểm, dự án giao thông, thủy lợi tiến độ còn chậm, công tác GPMT vẫn còn nhiều khó khăn. Về cơ bản kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ; công tác kiểm tra giám sát chưa chặt chẽ nên một số công trình đã hoàn thành chất lượng không cao. Hoạt động xuất khẩu qua địa bàn giảm so với cùng kỳ các năm trước.
          Thu ngân sách trên địa bàn tuy đã đạt được kết quả nhất định nhưng cơ cấu thu, tiến độ thu chưa đảm bảo, số dư tạm ứng vốn còn lớn dây dưa kéo dài chưa giải quyết dứt điểm và các khoản nợ đọng chưa thu được vẫn còn lớn. Kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia vẫn còn chậm, chưa thật sự bền vững. Một số mặt công tác khác tuy có tiến bộ nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục. Những hạn chế đó đã ảnh hưởng lớn đến kết quả thực hiện tăng trưởng kinh tế của tỉnh theo nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 và Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010 - 2015. Về cơ bản nền kinh tế của tỉnh phát triển thiếu bền vững; cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm. Lĩnh vực văn hóa, xã hội còn nhiều hạn chế, đời sống của một bộ phận nhân dân vẫn còn gặp khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao. Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ý kiến kiến nghị của cử tri, ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh vẫn còn chậm. Tình hình an ninh nông thôn vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.
Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên, trước hết là do địa phương còn nhiều gặp nhiều khó khăn, khó tiếp cận các vùng kinh tế phát triển do hạ tầng giao thông chậm phát triển. Công tác thu hút các nguồn lực kêu gọi đầu tư chưa đạt được như mong muốn. Song, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế. Công tác quản lý nhà nước ở một số sở, ngành, địa phương vẫn chưa thật sự tích cực và quyết liệt khi triển khai nhiệm vụ; trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn chưa chuyển biến rõ nét; thủ tục hành chính trong triển khai công vụ vẫn còn rườm rà phức tạp; công tác tuyên truyền vận động nhân dân ra sức thi đua, khắc phục khó khăn, chủ động vươn lên trong sản xuất - kinh doanh, thực hiện xóa đói giảm nghèo bền vững còn có những hạn chế...  
          Thưa các quý vị đại biểu !
          Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thảo luận sâu sắc, toàn diện và đề ra nhiều giải pháp quan trọng, tích cực để giải quyết những tồn tại, hạn chế trong năm 2015 và KH 5 năm 2010 - 2015. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh các ngành, các cấp cần khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, Nghị quyết của HĐND về kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2016 và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và những ý kiến đóng góp của Đại biểu tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh; tích cực khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, tranh thủ cơ hội, vượt qua thách thức, đoàn kết, thống nhất, cùng đội ngũ doanh nhân và nhân dân phát huy cao độ nội lực, tranh thủ có hiệu quả nguồn đầu tư và sự hỗ trợ của  TW, tích cực giúp đỡ các doanh nghiệp trên địa bàn tháo gỡ khó khăn để  khắc phục sản xuất - kinh doanh; triển khai nhanh, tạo ra sự chuyển biến rõ nét các chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn; đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng kinh tế , thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo có hiệu quả bền vững. Trong 5 năm tới cần thực hiện tốt đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế giai đọan 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó tập trung vào việc tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo lộ trình và bước đi phù hợp để đến năm 2020 cơ bản hình thành mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, bảo đảm chất lượng tăng trưởng bền vững, nâng cao năng lực và hiệu quả canh tranh. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực để thực hiện các chương trình trọng tâm và thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Với thế mạnh là một tỉnh có tiềm năng về nông lâm nghiệp cần nhanh chóng thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, có chính sách thu hút nguồn lực của các thành phần kinh tế vào khai thác tiềm năng sẵn có trong nông nghiệp theo hướng tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững bắt nhịp được sự phát triển chung của cả nước trong xu thế hội nhập.
          Tiếp tục phát triển sản xuất công nghiệp trong đó tập trung vào lĩnh vực chế biến nông lâm sản, phát triển thủy điện và ngành nghề thủ công truyền thống. Khai thác mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhất là giao thông, khu kinh tế cửa khẩu, thương mại  và du lịch. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển lĩnh vực thương mại trong đó đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại và tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các địa phương của nước bạn Trung quốc. Tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ năm 2016 các dự án quan trọng như dự án phôi thép Chu Trinh, nhà máy thủy điện Bảo Lâm, Thủy điện Hòa Thuận  và các dự án khác. Tiếp tục thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nền văn hóa Việt nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ở địa phương và các chương trình khác, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng, an ninh, giải quyết tốt khiếu nại tố cáo của công dân, không để phát sinh điểm nóng.
          Trên tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo, dân chủ và trách nhiệm, vượt qua khó khăn, thách thức tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và sự phối hợp của các đoàn thể quần chúng và nâng cao năng lực hoạt động của bộ máy nhà nước, động viên mọi tầng lớp nhân dân đoàn kết, chủ động, nỗ lực vươn lên thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2016 và cả giai đoạn 5 năm 2016 - 2020 . Tích cực triển khai thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức tốt cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các sự kiện quan trọng khác trong năm 2016.
         
         Kính thưa các quý vị đại biểu !
          Đối với HĐND tỉnh, trong năm 2015 hoạt động của HĐND tỉnh đã quán triệt và cụ thể hóa đúng đắn chủ trương của Tỉnh ủy, tiếp tục có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên rõ nét. Hoàn thành tốt chương trình xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh. Chất lượng hoạt động giám sát việc thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật và giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 12 và một số hoạt động khác được nâng cao, được cử tri hoan nghênh. Về nhiệm vụ từ nay đến hết nhiệm kỳ, Tôi đề nghị các Ban HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh cần khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch giám sát và chương trình xây dựng Nghị quyết năm 2016 từ đầu năm để chuyển giao cho HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới. Phối hợp với các cấp, các ngành giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc khi triển khai kế hoạch năm 2016, kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Đồng thời thực hiện đánh giá kết quả hoạt động năm 2015 theo kế hoạch và tích cực chuẩn bị nội dung tổng kết nhiệm kỳ 2011 - 2016.
        Kính thưa các vị đại biểu cùng đông đảo cử tri trong tỉnh !
          Năm 2015 sắp kết thúc, chuẩn bị bước vào năm mới 2016, phát huy kết quả tốt đẹp của năm 2015 và 5 năm 2010 - 2015 và thành công của kỳ họp, HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đoàn kết một lòng đồng tâm hiệp lực, hăng hái thi đua lao động sản xuất, công tác, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch năm 2015; chủ động triển khai kế hoạch năm 2016 ngay từ đầu năm và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 và nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.
              Thưa các quý vị đại biểu !
          Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XV đã thành công tốt đẹp, được cử tri và nhân dân quan tâm, tin tưởng, đồng tình, ủng hộ. Với tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm các đại biểu HĐND tỉnh, các ngành, các cấp, cử tri và nhân dân đã có nhiều đóng góp cho sự thành công của kỳ họp.
          Thay mặt Kỳ họp, tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Ban công tác đại biểu Quốc hội, Hội đồng dân tộc  Quốc hội; trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, Ban ngành và khách quý đã dành thời gian tham dự kỳ họp và luôn quan tâm lãnh đạo sát sao, phối hợp chặt chẽ, đóng góp nhiều ý kiến cho hoạt động của HĐND tỉnh; cảm ơn sự hoạt động tích cực, hiệu quả của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh. Cảm ơn cử tri và nhân dân cùng với các ngành, các cấp, các đoàn thể, các cơ quan báo chí và các cơ quan phục vụ đã góp phần vào thành công của kỳ họp.
          Tôi tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XV. Xin trân trọng cảm ơn./.