Ban pháp chế, HĐND Thành phố: Giám sát công tác thi hành án dân sự

Ngày 16/5, Ban Pháp chế, HĐND thành phố Cao Bằng đã có cuộc giám sát về việc thực hiện công tác thi hành án dân sự (THADS) tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố.
Ngày 16/5, Ban Pháp chế, HĐND thành phố Cao Bằng đã có cuộc giám sát về việc thực hiện công tác thi hành án dân sự (THADS) tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố.  

Đại diện Ban Pháp chế HĐND Thành phố phát biểu kết luận buổi giám sát

Theo báo cáo từ năm 2017-2018 đến 30/4/2019, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố đã thụ lý 1.672 việc, giải quyết xong 1.116 việc; tổng số tiền thụ lý 59tỷ 634 triệu đồng; giải quyết xong gần 18, 4 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 67,7%. Việc thực hiện công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo  và các hoạt động khác được thực hiện đầy đủ theo pháp luật, trong hơn 2 năm, Chi Cục THADS thành phố đã tiếp nhận 12 đơn thư khiếu nại, tố cáo, đã giải quyết 08 đơn, 04 đơn khiếu nại do có nội dung khiếu nại sai toàn bộ nên đơn vị đã ban hành văn bản trả lời cho người khiếu nại. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố còn gặp những khó khăn, hạn chế như: Số lượng bản án, quyết định của tòa chuyển sang ngày càng tăng, tính chất của các vụ việc phức tạp; Nhiều việc liên quan đến tranh chấp dân sự, tín dụng ngân hàng, số tiền phải thi hành lớn, trong quá trình giải quyết phát sinh không ít tranh chấp liên quan đến việc phân chia tài sản thuộc phẩm quyền của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền làm gián đoạn quá trình tổ chức thi hành án; Nhiều vụ việc người thi hành án là đối tượng nghiện ma túy, không có tài sản, sống phụ thuộc gia đình hoặc không xác định được nơi cư trú; Một số trường hợp người thi hành án có ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, cá biệt có vụ việc đương sự dây dưa, tìm cách kéo dài thời gian thi hành án;  Tỷ lệ án có điều kiện nhưng chậm được thi hành án còn chiếm tỷ lệ khá cao…

Các thành viên của Đoàn giám sát đã tìm hiểu, yêu cầu làm rõ một số vấn đề về công tác kiểm sát, sự phối hợp của Chi cục THADS thành phố với các cơ quan, chức năng cùng cấp. Trong đó, Đoàn cũng đã tập trung đề nghị làm rõ làm rõ nguyên nhân của các vụ việc THA tồn đọng kéo dài... 

 Kết luận tại buổi giám sát, Đại diện Ban pháp chế HĐND thành phố đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Chi Cục Thi hành án Dân sự Thành phố trong việc thực hiện đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về công tác thi hành án dân sự, nhất là giải quyết dứt điểm được một số vụ việc kéo dài. Đoàn giám sát Ban pháp chế, HĐND thành phố cũng lưu ý Chi cục thi hành án dân sự thành phố cần tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc, bởi hiện nay số lượng án trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn đọng nhiều, một số án có điều kiện thi hành nhưng thực tế vẫn không thực hiện được gây thất thoát cho nhà nước. Vì vậy, Chi Cục Thi hành án Dân sự Thành phố cần phải tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan thực thi pháp luật với chính quyền địa phương giảm số án tồn đọng và thực hiện nghiêm việc cưỡng chế những án phức tạp kéo dài gây khó khăn cho việc thi hành bản án toà án đã tuyên./.
 

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Đình Trung