Thường trực HĐND huyện Hà Quảng tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ nhất năm 2013

Ngày 04/05/2013, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Đồng chí Trần Văn Bộ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ - Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.
           Ngày 04/05/2013, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Đồng chí Trần Văn Bộ -  Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ - Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bế Thanh Tịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Vương Văn Võ - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Trưởng Ban Pháp chế, Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện; đại diện Lãnh đạo UBMTTQ huyện, lãnh đạo  Phòng Tài chính - kế hoạch, Phòng Nội vụ, Phòng NN&PTNT, Phòng Công thương; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND – UBND huyện, Thường trực Hội đồng nhân dân 19 xã, thị trấn.

 Toàn cảnh hội nghị giao ban Thường trực HĐND huyện và Thường trực HĐND 
các xã, thị trấn huyện Hà Quảng

         Tại Hội nghị giao ban, các đại biểu đã nghe Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện, Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn trong 04 tháng đầu năm. Phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013. Trao đổi về một số giải pháp nâng cao chất lượng giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân.

           Theo báo cáo tại Hội nghị trong 04 tháng đầu năm, HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện và HĐND cấp xã đã có nhiều cố gắng, năng lực và kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND được nâng lên, Thường trực HĐND từ huyện đến các xã, thị trấn thường xuyên thực hiện tốt các mối quan hệ với UBND, UBMTTQ và các thành viên khác để giám sát tình hình triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - hội trên địa bàn huyện, kịp thời tổ chức triển khai các Nghị quyết của cấp trên và cấp mình đến cơ sở.

            Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng  mắc trong hoạt động của HĐND. Đặc biệt, hoạt động khảo sát, giám sát của Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn còn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn các thành viên có chuyên môn để tham gia đoàn giám sát; khi tiến hành giám sát các công trình xây dựng cơ bản thiếu tài liệu, hồ sơ, thiết kế, bản vẽ… của công trình thi công để nghiên cứu và đối chiếu; các ý kiến kiến nghị sau giám sát chưa được các cơ quan chức năng quan tâm, chỉnh sửa, bổ sung và thực hiện nghiêm túc…

           Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và thống nhất biện pháp trong việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Hội đồng nhân dân bầu tại kỳ họp giữa năm 2013. Đa số Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn đều đề nghị Hội đồng nhân dân huyện nên có mẫu chung hướng dẫn các loại báo cáo, tờ trình, nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu thống nhất và đồng bộ.

           Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí  Trần Văn Bộ -  Ủy viên Ban Thường vụ Huyện  uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao về tình hình hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; các chương trình dự án. Phối hợp triển khai tốt công tác giám sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết tại các cơ sở; nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri; đôn đốc giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo; chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức kỳ họp giữa năm đối với HĐND cấp xã, thị trấn, HĐND cấp huyện hoàn thành trước 30/6/2013. Đặc biệt cần chuẩn bị chu đáo và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu tại kỳ họp giữa năm thận trọng, đúng theo quy định, không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để vận động hoặc có hành vi trái pháp luật tác động đến đại biểu HĐND.

             Dự kiến, Hội nghị giao ban giữa thường trực HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ hai sẽ được tổ chức trong quý IV năm 2013./.
 
 
 

Tác giả bài viết: Dương Thị Bách -HĐND Hà Quảng