Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Quảng Uyên tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14

Thực hiện kế hoạch Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh khóa XV. Ngày 24/12/2015, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Quảng Uyên, do ông Ma Kiên Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Quảng Uyên làm tổ trưởng đã tiếp xúc cử tri tại thị trấn Quảng Uyên. Tham dự buổi tiếp xúc có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thị trấn cùng đông đảo cử tri thị trấn và đại diện cử tri 2 xã Quốc Dân, Bình Lăng huyện Quảng Uyên
         Thực hiện kế hoạch Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh khóa XV. Ngày 24/12/2015, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Quảng Uyên, do ông Ma Kiên Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Quảng Uyên làm tổ trưởng đã tiếp xúc cử tri tại thị trấn Quảng Uyên. Tham dự buổi tiếp xúc có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thị trấn cùng đông đảo cử tri thị trấn và đại diện cử tri 2 xã Quốc Dân, Bình Lăng huyện Quảng Uyên.

Các đại biểu HĐND tỉnh và huyện tại buổi tiếp xúc cử tri ở Quảng Uyên

         Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2011 – 2015; Đại biểu HĐND huyện báo cáo kết quả kỳ họp thứ 13 HĐND huyện;Thông báo kết quả thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2015; nhiệm vụ trọng tâm năm 2016; Báo cáo tình hình hoạt động của đại biểu và HĐND tỉnh năm 2015 và nhiệm vụ trọng tâm của đại biểu HĐND tỉnh năm 2016; Thông báo kết quả trả lời, giải quyết các kiến nghị của UBND tỉnh đối với cử tri và các ngành chức năng trong thời gian sau kỳ họp thứ 12 và trước kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh; Phổ biến, giải thích các Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 14 và vận động nhân dân thực hiện các Nghị quyết đó; Báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh với HĐND các cấp.

         Sau khi nghe báo cáo, bên cạnh sự ghi nhận chung của cử tri về sự phát triển đi lên của tỉnh, huyện về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại…càng về cuối nhiệm kỳ tình hình phát triển càng có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực: kinh tế tăng trưởng khá ổn định, an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được củng cố…thì cử tri có mặt trong buổi tiếp xúc vẫn còn nhiều vấn đề băn khoăn, bức xúc.
 Vấn đề về vệ sinh môi trường của cử tri phố Hòa Bình, phố Hòa Chung và phố Hòa Nam, xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè mở dịch vụ rửa xe, xả nước ra lòng đường, trong khi các phố lại không có hệ thống mương thoát nước gây mất vệ sinh môi trường. Cử tri xóm Pác Cam đề đề nghị xây nhà vệ sinh công cộng. Từ thực trạng trên cử tri các phố đề nghị các cấp có thẩm quyền có biện pháp xử lý, sớm triển khai các dự án cải tạo môi trường để đảm bảo cuộc sống cho nhân dân; Về vấn đề chính sách, cử tri xã Quốc Dân kiến nghị các cơ quan, ban ngành liên quan tiếp tục quan tâm hơn nữa đến chế độ hỗ trợ kinh phí xây nhà ở cho người có công để đảm bảo quyền lợi, tạo sự công bằng cho người dân; Về xây dựng nông thôn mới, cử tri kiến nghị các cấp cần coi trọng ý kiến người dân, lấy dân làm gốc, tạo điều kiện cho dân được tham gia đóng góp ý kiến trong xây dựng các công trình trong chương trình nông thôn mới.

          Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri phố Cũ có một số ý kiến như: cần sớm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng tại khu chợ Trâu; việc nổ mìn phá núi cần có thông báo giờ nổ mìn cho nhân dân để đảm bảo sự an toàn và không ảnh hưởng đến việc đi lại sinh hoạt của người dân; cử tri xã Quốc Dân đề nghị Nhà nước hỗ trợ kinh phí sửa đoạn đường từ xóm Lũng Luông xã Quốc Phong đến xã Quốc Dân đi lại hết sức khó khăn; Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho các xóm mua cống bi để sửa một số đoạn mương nội đồng của xã Quốc Dân; cử tri xóm Pác Cam đề nghị mở lớp chăn nuôi, dạy nghề cho các hộ dân trong xóm; tìm nguồn thu mua ngô cho dân với mức phí cao hơn tạo điều kiện phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống cho người dân…

        Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri đồng chí Lý Văn Trung – Chủ tịch UBND Thị trấn và đồng chí Hoàng Thị Hiếu – Phó Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp giải trình những ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền. Đồng thời, thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Hoàng Văn Đội – Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiếp thu những kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền, ghi nhận các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri và hứa sẽ tổng hợp trình các cơ quan ban ngành chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
 
 

Tác giả bài viết: Nông Huế