Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013

Chiều ngày 30/01/2013, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Đến dự có các đồng chí: Triệu Đình Lê Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; La Ngọc Thoáng - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH; Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên Văn phòng.
           Chiều ngày 30/01/2013, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Đến dự có các đồng chí: Triệu Đình Lê Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh;  La Ngọc Thoáng - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH; Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên Văn phòng.
Các cán bộ Văn phòng được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2012

            Trong năm 2012, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên Văn phòng đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đoàn kết thống nhất, tập trung thực hiện có kết quả nhiệm vụ, chương trình công tác đề ra.

            Về công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ đại biểu trong kỳ họp thứ 3 và thứ 4; chuẩn bị các ý kiến phát biểu đóng góp vào các dự án Luật, tham luận về tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Chính phủ tại kỳ họp thứ 3 và kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIII; giúp Đoàn thực hiện được 06 cuộc giám sát cùng các Đoàn của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Uỷ ban của Quốc hội đến giám sát trực tiếp tại Cao Bằng. Xây dựng, triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3 và thứ 4 Quốc hội khoá XIII được 32 điểm tiếp xúc trong toàn tỉnh; tổng hợp đầy đủ và chuyển kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan Trung ương và địa phương giải quyết theo thẩm quyền.

           Trong công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban  HĐND tỉnh: Năm 2012, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tốt kỳ họp thứ 4 và thứ 5 HĐND tỉnh; 2 kỳ họp đã thông qua 30 nghị quyết về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; xây dựng kế hoạch và tham gia các đoàn giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh được 24 cuộc. Sau khảo sát, giám sát Văn phòng đã giúp Thường trực, các Ban HĐND hoàn thành Báo cáo khảo sát, giám sát và thông báo kịp thời kết quả giám sát đến các cơ quan liên quan.

       Giúp Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh thực hiện tốt lịch tiếp dân theo quy định, trong năm đã tiếp 154 lượt công dân, tiếp nhận 66 đơn thư; các đơn thư sau khi tiếp nhận đã tổng hợp và phân loại báo cáo Thường trực HĐND chuyển UBND và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Giúp Thường trực HĐND tỉnh xây dựng kế hoạch, nội dung cho 13 Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp thứ 4 và kỳ họp thứ 5. Kết quả các Tổ đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 104 điểm với 6900 lượt cử tri tham gia, tiếp nhận 209 ý kiến, kiến nghị, các ý kiến được phân loại tổng hợp kịp thời chuyển các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết.

             Về lĩnh vực thông tin tuyên truyền, Văn phòng đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch biên tập, in ấn, phát hành Bản tin hoạt động Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Trong năm 2012 đã phát hành đủ 4 số với 2800 cuốn Bản tin gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể các huyện, thành phố và các tỉnh, thành cả nước. Công tác quản lý, vận hành trang thông tin điện tử hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND được thực hiện tốt, tin bài được cập nhập thường xuyên, đúng quy trình đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng cả trong và ngoài tỉnh. Số lượng độc giả truy cập vào trang Web cơ quan bình quân là: 30.000 lượt/ tháng. Ngoài ra Văn phòng còn phối hợp tốt với các cơ quan như Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thông tin kịp thời các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh và HĐND tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là truyền hình trực tiếp các phiên họp của HĐND tỉnh để cử tri theo dõi.

          Văn phòng đã quan tâm kiện toàn bộ máy, đội ngũ lãnh đạo các phòng chuyên môn; quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức học tập nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị; chăm lo tốt đời sống cán bộ, công chức. Các phong trào thi đua, các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn....được các đoàn thể trong cơ quan triển khai tích cực và có hiệu quả.

         Với những thành tích đã đạt được trong năm 2012, có 2 phòng chuyên  môn là Phòng Công tác HĐND và Phòng Hành chính –Tổ chức- Quản trị và 04 cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Lãnh đạo Văn phòng tặng Giấy khen cho 04 tập thể Lao động Tiên tiến và 14 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 22 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

           Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Triệu Đình Lê - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận nỗ lực và kết quả đạt được của cán bộ, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trong công tác tham mưu, phục vụ Đoàn ĐBQH và HĐND. Đồng chí đề nghị,  trong năm tới, Văn phòng tiếp tục phát huy tỉnh thần đoàn kết, tính chủ động, sáng tạo để nâng cao chất lượng hiệu quả công việc;  không ngừng học tập, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tiếp tục quan tâm xây dựng, củng cố bộ máy các phòng chuyên môn, tập trung khắc phục những hạn chế theo tinh thần của Nghị quyết TW 4; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng cơ quan an toàn, trong sạch, vững mạnh và hoàn thành xuất nhiệm vụ đã đề ra./.
 

Tác giả bài viết: TN